Các câu hỏi thường gặp về trồng rau – Giải đáp chi tiết nhất

Nếu bạn đang có kế hoạch trồng rau trong nhà / ngoài trời / sau vườn / trên sân thượng / thùng / chậu hoặc vườn nhà, bạn nên tìm hiểu trước các câu hỏi thường gặp về trồng rau trước khi tiến hành. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Các câu hỏi về canh tác rau hay trồng rau là gì?

Sản xuất hoặc canh tác rau chỉ việc trồng rau trong điều kiện thích hợp với quy mô lớn để làm thực phẩm cho con người. Quy mô sản xuất lớn này có thể dùng trong nước hoặc xuất khẩu tùy thuộc vào số lượng và chất lượng sản xuất.

Ban đầu, khi người dân bắt đầu trồng trọt, nó sẽ bị hạn chế để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng sau này do dân số ngày càng tăng nên việc trồng rau đã chuyển thành một hoạt động kinh doanh thương mại.

Thông thường rau canh tác cần lao động của con người và điều kiện thời tiết điển hình để canh tác thành công của các nhà máy. Nhưng cuối cùng đã có nhiều cách để trồng rau, mà ít phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài và tiêu thụ ít thời gian để phát triển.

Các câu hỏi thường gặp về trồng rau - Giải đáp chi tiết nhất

 

Có bao nhiêu loại rau trên thế giới?

Rau có thể được phân loại dựa trên các yếu tố khác nhau như theo mùa, họ sinh học, màu sắc, …

Hầu hết các loại rau hiện có trên thế giới có thể được chia thành năm nhóm họ sinh học như rau ăn lá (cải bó xôi), họ cải (súp lơ), quả (bí ngô), củ (khoai tây), thân cây ăn được (cần tây).

Một số nhà nghiên cứu đã phân loại rau thành các nhóm dựa trên hàm lượng dinh dưỡng của chúng như rau xanh đậm, tinh bột, đỏ và cam, đậu Hà Lan và các loại rau khác.

Nhiều cách phân loại rộng hơn cũng có thể được tìm thấy trên cơ sở trồng trọt như rau hạt và rau ăn củ.

Các câu hỏi thường gặp về trồng rau - Giải đáp chi tiết nhất

 

Các câu hỏi về trồng rau khi nào hoặc mấy tháng?

Tùy thuộc vào các vùng khí hậu khác nhau, có sự thay đổi trong canh tác rau giữa các miền khác nhau. Ngoài ra, việc trồng rau phụ thuộc vào mùa của vùng mà chúng được trồng.

Nên xem:   Những suy nghĩ về “Được mùa mất giá, mất mùa được giá”

Rau gì có thể thu hoạch trong vòng 1 tháng?

Một số loại rau có thể thu hoạch trong vòng 30 ngày là:

 • Cải xoong vườn- 14 ngày
 • Củ cải – 21 ngày
 • Hành lá – 21 ngày
 • Su hào– 30 ngày
 • Rau cải ngọt – 30 ngày
 • Xà lách – 30 ngày
 • Cải đắng, cải thìa – 30 ngày
Các câu hỏi thường gặp về trồng rau - Giải đáp chi tiết nhất

Các loại rau dễ trồng nhất từ ​​hạt giống là gì?

Một số loại rau phổ biến nhất có thể được trồng từ hạt rất dễ dàng là đậu, củ cải đường, cà rốt, dưa chuột, cải xoăn, rau diếp, đậu Hà Lan, bí ngô, củ cải, bí xanhbí ngòi.

Những loại rau có thể trồng rau trong chậu hoặc thùng chứa

Có thể trồng rau trong thùng hoặc chậu với điều kiện kích thước thích hợp và bố trí đủ diện tích để cây phát triển tốt. Chậu lớn (rộng 50cm) dành cho các loại rau như cà chua bi, dưa chuột, v.v.

Chậu có chiều rộng hoặc đường kính 40cm cho các loại cây như tiêu. Bạn nên có một chậu hoặc thùng chứa kích thước trung bình có chiều rộng 25cm và chiều sâu 30cm trong khi làm nông hoặc trồng rau.

Các câu hỏi thường gặp về trồng rau - Giải đáp chi tiết nhất

Những loại rau nào có thể trồng trên luống cao?

Trồng rau theo phương pháp lên luống thực tế tốt cho tất cả các loại rau. Nhưng có một số loại có hiệu quả tốt hơn các loại còn lại như rau ăn củ, rau ăn lá, hành tây, cà chua và khoai tây.

Các câu hỏi liên quan đến việc mất bao lâu để rau phát triển?

Mỗi loại rau có thời gian sinh trưởng riêng và có thể từ một tháng đến một năm trong một số trường hợp. Thời kỳ sinh trưởng của một số loại rau phổ biến được đưa ra dưới đây để tham khảo:

 • Củ cải (30 ngày)
 • Đậu (60 đến 70 ngày)
 • Ngô (60 đến 90 ngày)
 • Khoai tây (70 ngày đối với giống sớm và 90 đến 150 ngày đối với giống muộn)
 • Bắp cải, súp lơ, hạt tiêu, cà tím (120 đến 150 ngày)
 • Cà tím (55 đến 70 ngày)
 • Tỏi (120 đến 180 ngày)
 • Củ cải đường (35 đến 60 ngày)
 • Dưa chuột và cà rốt non (50 ngày)

Có thể trồng những loại rau gì cạnh nhau?

Cây rau có thể trồng chung với các loại cây rau khác hoặc một loại cây hoa. Một số cây rau thích hợp để trồng trọt là:

 • Bắp cải và cúc vạn thọ
 • Dưa chuột và củ cải
 • Dưa chuột và hoa hướng dương
 • Hành tây và cà rốt
 • Xà lách và cà rốt
 • Ngô, bí và đậu

 

Những loại rau nào không thể trồng chung?

Đôi khi người ta quan sát thấy rằng dù có cách trồng và chăm sóc chu đáo, một số cây rau không thể trồng chung với nhau.

Sự không tương thích này có thể là do nhu cầu của các loại cây có thể khác nhau hoặc các cây có thể cạnh tranh với nhau để giành chất dinh dưỡng. Một số tổ hợp không tương thích là:

 • Cà chua và đậu
 • Quả óc chó đen với cà chua, cà tím và ngô
 • Tỏi hoặc hành tây với đậu hoặc đậu Hà Lan
 • Bạc hà và hành tây với măng tây
 • Đậu que với củ cải đường
 • Hồi với cà rốt
 • Khoai tây với dưa chuột, bí ngô, củ cải, bí hoặc cà chua
Nên xem:   Địa chỉ mua bán kỳ đà, kỳ nhông "uy tín"

Vườn rau nên tưới bao lâu một lần?

Nước là nhu cầu căn bản nhất trong trồng trọt, đặc biệt là trồng rau xanh. Yêu cầu về nước có thể có sự sai lệch tùy thuộc vào các yếu tố như tốc độ gió, độ ẩm, lượng mưa, nhiệt độ không khí, độ đặc của đất, v.v.

Cảm nhận đất bằng tay có thể giúp người nông dân hoặc người làm vườn ước tính nhu cầu nước. Trồng rau cần thiết bị tưới nước sâu, trong khi hạt nảy mầm cần thiết bị tưới nước nông.

Tại sao trồng rau thu sản lượng thấp?

Kéo dài khô hoặc điều kiện đất ẩm ướt, nhiệt độ rất cao hay thấp, bóng râm dư thừa, phân bón nitơ quá nhiều, gió nóng và khô, v.v là một số lý do để xác định mức sản lượng.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc trừ sâu không đúng thời điểm. Tức là thời kỳ nở hoa khiến sản lượng thấp.

Cách tốt nhất để tưới nước cho một trang trại rau và lượng nước cần thiết cho rau?

Nếu canh tác được thực hiện trên một vùng đất có đất thoát nước tốt, thì cần khoảng 2.5cm nước mỗi tuần. Tức là 235 lít nước cho mỗi 100 mét vuông diện tích. Nếu đất là cát, thì nhu cầu nước có thể cao hơn một chút.

Cây rau chỉ cần nước trong quá trình nảy mầm của hạt, trồng hoặc cấy ghép, ra hoa và mang trái. Cần cẩn thận để cây không bị tưới quá nhiều hoặc tưới quá ít.

Hầu hết các hệ thống tưới nước thường được sử dụng là vòi ngâm và hệ thống tưới nhỏ giọt do hiệu quả, tiện lợi và lượng nước sử dụng tối thiểu.

Trồng rau theo mùa là gì?

Canh tác trái vụ hay còn gọi là canh tác ngược vụ là hoạt động canh tác hoặc canh tác rau trong điều kiện kinh tế và khí hậu bất lợi.

Nhìn chung ở Đông Nam Á có hai mùa vụ chính là vụ mùa mưa và vụ mùa khô. Các loại rau trồng không kể những thời kỳ này thường được coi là cây trồng trái mùa.

Làm thế nào để rau phát triển không có hạt?

Các loại rau thường không chứa hạt. Nếu bất kỳ loại rau nào có hạt như cà chua hoặc vỏ đậu, dưa chuột, ớt , v.v. đều là trái cây. Nhưng chúng thường được gọi là rau. Rau được trồng bằng phương pháp nhân giống sinh dưỡng như giâm cành, chiết cành, lấy củ, thân rễ.

Có thể trồng rau gì từ “phế liệu”?

Trồng từ “phế liệu” có nghĩa là những loại rau này có thể được trồng bằng cách sử dụng những phần còn sót lại sau khi thu hoạch rau. Những loại rau đó là xà lách, cần tây, giá đỗ, bơ, khoai tây, khoai lang, gừng, tỏi, hành tây, bí ngô, ớt, cà chua, rau mùi, củ cải, v.v.

Các nước sản xuất rau hàng đầu thế giới

Năm nước sản xuất rau hàng đầu thế giới có sản lượng hàng năm là Trung Quốc (504 triệu tấn), Ấn Độ (86 triệu tấn), Mỹ (40 triệu tấn), Thổ Nhĩ Kỳ (30 triệu tấn) và Iran (17 triệu tấn).

Nên xem:   Kỹ thuật trồng mía: phương pháp lưu gốc mía hiệu quả

Rau cần được bón phân như thế nào?

Hầu hết các loại cây rau đều có một lịch trình bón phân chung và nếu trang trại đang được sử dụng để trồng rau trong nhiều năm, thì khi kiểm tra đất sẽ cho thấy lượng kali và phốt pho cao trong đất.

Có nghĩa là đất nên được bổ sung một lượng nhỏ amoni photphat cao như một chất khởi động trong khi trồng. Cây rau được bón lót bằng phân đạm vì đây là nhu cầu chính trong suốt chu kỳ canh tác.

Các chất dinh dưỡng vi lượng được cung cấp theo yêu cầu, tùy thuộc vào kết quả kiểm tra đất. Người ta có thể thử sử dụng phân chuồng thay vì phân bón hóa học. Nhưng cần chú ý không bón quá mức nếu không có thể gây hại.

Một lưu ý là không nên bón cho cây một bên bằng bồ tạt hoặc phốt pho vì đất đã có nhiều chất này.

Câu hỏi về các loại rau gì trồng được trong nước?

Có một số loại rau có thể thoải mái phát triển chỉ trong nước như cà rốt, hành lá, cần tây, rau diếp, dưa chuột, củ cải đường và mầm tỏi.

Có một loại cây rau có thể được trồng đi trồng lại nhiều lần từ thân, gốc hoặc các đốt. Điều đáng quan tâm là tất cả các loại rau nói trên đều thuộc loại này.

Làm cách nào để quản lý sâu bệnh hại cây rau?

Duy trì một trang trại hoặc một khu vườn lành mạnh là bước đầu tiên để ngăn ngừa sâu bệnh trên rau. Một số điều quan trọng cần xử lý để giữ cho cây khỏe mạnh là:

 • Duy trì độ phì nhiêu của đất. Bao gồm đất tơi xốp, giàu mùn, hàm lượng dinh dưỡng cân bằng. Bổ sung các nguyên tố vi lượng và quan trọng nhất là xử lý đất hữu cơ.
 • Tạo sự đa dạng sinh học phong phú xung quanh trang trại có thể giữ cho rau khỏe mạnh. Một số biện pháp để đa dạng sinh học bao gồm tạo môi trường sống có lợi (ao, cây). Hoặc luân canh cây trồng, nuôi ghép, trồng hỗn hợp.
 • Cải thiện vệ sinh xung quanh khu vực canh tác như kiểm soát cỏ dại, loại bỏ và xử lý các lá và cây bị hại hoặc bị bệnh.
 • Sử dụng hạt giống chất lượng tốt hoặc vật liệu trồng trọt. Ngoài ra, không sử dụng hạt quá già để trồng. Vì chúng sẽ không hoạt động khi đã bị lưu trữ hơn hai năm.
 • Luôn luôn kiểm tra kỹ lưỡng khí hậu và đất đai để phù hợp với một số loại cây trồng cụ thể trước khi trồng.
 • Luôn luôn khuyến khích sử dụng các giống kháng để giữ mức độ xuất hiện của bệnh ở mức thấp nhất.
 • Có thể tránh được bệnh bằng cách gieo cây và hạt giống đúng thời điểm.
 • Cần có thời gian nghỉ giữa chu kỳ trồng rau để tránh lây nhiễm sang cây mới.
 • Khoảng cách cây và hàng thích hợp trong trang trại có thể ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật và sâu bệnh giữa các cây trồng.

Theo: Ngọc Lan

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận