Kỹ thuật trồng Cà Rốt trong nước “cực đơn giản”

Cà rốt trái mùa thường có giá đắt hơn rất nhiều. Có một số người đang tận dụng ngọn cà rốt mà họ cắt bỏ để trồng lại. Điều này có thực sự khả thi không? Trồng cà rốt từ ngọn cà rốt có khó không? Có thể trồng cà rốt trong nước không?

Có một số điều bạn cần biết trước khi có thể trồng cà rốt lần đầu tiên. Đặc biệt, nếu bạn muốn trồng nó trong nhà. Có rất nhiều phương pháp khác nhau để trồng cà rốt thành công, bên cạnh các phương pháp thường được sử dụng, nuoitrong.vn sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách trồng cà rốt trong nước dễ dàng và hiệu quả!

Phương pháp

Có hai phương pháp mà bạn có thể sử dụng để trồng cà rốt từ ngọn cà rốt: Trồng cà rốt trong nước hoặc trồng cà rốt bằng củ trực tiếp vào trong đất

Trồng cà rốt trong nước

Cách đầu tiên là ngâm ngọn cà rốt trong nước cho đến khi nó bắt đầu mọc trở lại. Sau đó, bạn đem trồng ra đất để cho cây lớn dần đến khi có thể sử dụng tiếp. Đây là một phương pháp để đảm bảo rằng các ngọn sẽ ra rễ trở lại và có thể được trồng lại.

Trồng trong cốc/ly

Cắt phần đầu của củ cà rốt, khoảng 2.5cm so với gốc. Cắm 4 que tăm vào mỗi bên của gốc cà rốt và dùng tăm để cân bằng gốc cà rốt trên miệng ly nhỏ. Đổ đầy nước vào ly cho đến khi nước chạm đáy gốc cây.

Kỹ thuật trồng Cà Rốt trong nước "cực đơn giản"

Hãy sử dụng một ly nước trái cây cũ vì rất có thể bạn sẽ có vết bẩn do khoáng chất. Đổ đầy nước vào cốc và gần như không chạm vào mép dưới của gốc.

Đặt cốc ở cửa sổ có nhiều ánh sáng. Nhưng không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào và để mực nước cao để nước ngập đến đáy gốc cây. Rễ sẽ bắt đầu mọc ra khỏi phần dưới cùng của gốc cà rốt. Tại thời điểm này, gốc cà rốt có thể được chuyển vào một thùng chứa có đất để tiếp tục phát triển khỏe mạnh.

Phương pháp đĩa bánh (Pie Plate)

Một phương pháp dễ dàng khác để trồng cà rốt ngọn là sử dụng bi, nước và một đĩa bánh bằng thủy tinh hoặc gốm. Cho một lớp bi vào đầy đĩa. Đặt sáu hoặc bảy gốc cây lên trên các viên bi.

Đổ nước vào cho đến khi ngập đến đỉnh của viên bi và đáy của gốc cà rốt. Khi tất cả chúng bắt đầu mọc lên cùng nhau tại một điểm duy nhất, chúng sẽ tạo nên một cảnh tượng ấn tượng.

Kỹ thuật trồng Cà Rốt trong nước "cực đơn giản"

Phương pháp giấy báo

Bạn cũng có thể dùng nhiều lớp giấy báo ướt để làm nảy mầm các ngọn cà rốt. Chỉ cần trải giấy báo xuống đáy đĩa sau khi ngâm kỹ nước và không để lại nước đọng.

Nên xem:   Kỹ thuật ghép cây đơn giản & tỷ lệ sống 100%

Đặt ngọn cà rốt lên trên tờ giấy. Trong một vài tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy rễ lan rộng và phần ngọn bắt đầu nhú lên.

Giữ giấy ướt và một khi cây phát triển rễ, bạn có thể chuyển chúng vào đất để chúng tiếp tục phát triển thành những cây nhỏ được trang trí công phu. Những cây mới sẽ phát triển khá nhanh.

Cả ba phương pháp trồng cà rốt trong nước này đều dễ dàng và cho tỷ lệ thành công cao.

Trồng trong đất

Phương pháp khác là bạn trồng trực tiếp vào đất.Với màu xanh của ngọn, ngay trên mặt đất, bạn có thể tưới nước thường xuyên để đảm bảo cây phát triển lớn hơn và có thể sử dụng được trở lại. Đây là phương pháp phổ biến nhất và có rất nhiều phương pháp thành công với nó.

Khi bạn sắp trồng cà rốt từ ngọn cà rốt lần đầu tiên, có một số điều bạn cần phải chú ý để đảm bảo rằng cà rốt phát triển thành công và lớn ngay cả khi bạn đang trồng nó trong nhà.

Chậu

Bạn sẽ cần phải có chậu thích hợp để trồng cà rốt. Nó cần phải là một cái chậu sâu, nơi cà rốt có không gian để phát triển.

Đất

Cà rốt phát triển trong các khu vườn nhỏ và thậm chí các bồn hoa, và cũng có thể chịu được một chút bóng râm.

Kỹ thuật trồng Cà Rốt trong nước "cực đơn giản"

Khi trồng cà rốt, bề mặt đất nên được dọn sạch rác, đá và những mảnh vỏ cây lớn và cần phải được trồng trong đất bầu chất lượng cao. Nên cho thêm một ít thức ăn vào bầu đất để cây phát triển tốt hơn nữa.

Làm đất đúng cách là cực kỳ quan trọng để trồng cà rốt. Nếu rễ cà rốt không thể dễ dàng phát triển và bị cản trở, nó có thể dẫn đến cây trồng còi cọc và xấu đi.

Dưới đây là những việc cần làm để chuẩn bị đất vườn của bạn:

  • Xới xuống 30cm và đảm bảo không có đá, sỏi hoặc thậm chí là các cục đất có thể cản trở sự phát triển của cà rốt.
  • Tránh cải tạo đất bằng vật liệu giàu nitơ như phân chuồng và phân bón, vì có thể khiến cà rốt bị ngã và mọc ít rễ phụ. Thay vào đó, hãy sử dụng bã cà phê cũ.
  • Nếu đất nền của bạn là đất sét hoặc quá nhiều đá, bạn nên cân nhắc trồng cà rốt trên luống cao sâu ít nhất 30cm và lấp đầy đất mùn, thoáng khí (không phải đất sét hoặc phù sa).

Ánh sáng mặt trời và nước

Đây là hai thành tố để trồng cà rốt trong nước thành công. Nếu không có đủ ánh sáng mặt trời và nước, nó sẽ không phát triển.

Nên xem:   Cách trồng KHOAI SỌ cho củ vừa dẻo vừa ngon

Đất cần ẩm ướt và có ít nhất vài giờ ánh sáng mặt trời. Đây là cách bạn trồng cà rốt từ ngọn cà rốt.

Với ánh sáng mặt trời, chậu thích hợp và một ít đất trong bầu, bạn sẽ có thể sử dụng lại những ngọn cà rốt cũ của mình và thưởng thức lại những củ cà rốt mới trồng tại nhà.

Thời điểm trồng

Cà rốt dễ trồng miễn là chúng được trồng trên đất cát tơi xốp trong thời gian mát mẻ của mùa sinh trưởng – mùa xuân và mùa thu (cà rốt có thể chịu được sương giá).

Tùy thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt tại địa phương, cà rốt có thể mất từ ​​2 đến 4 tháng để trưởng thành. Trồng chúng vào mùa xuân và mùa hè để thu hoạch liên tục cho đến mùa thu.

Để thu hoạch vào mùa hè, hãy gieo hạt ở ngoài trời từ 3 đến 5 tuần trước ngày sương giá cuối cùng của mùa xuân. Tìm ngày sương giá địa phương của bạn.

Để đảm bảo thu hoạch liên tục, hãy gieo một đợt hạt mới 3 tuần một lần cho đến cuối mùa xuân. Để thu hoạch vào mùa thu, hãy gieo hạt vào giữa đến cuối mùa hè – bắt đầu khoảng 10 tuần trước khi sương giá mùa thu đầu tiên.

Vị trí

Cà rốt cần một vị trí nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời, mặc dù chúng cũng có thể chịu một phần bóng râm. Đất phải tơi xốp, nhiều cát hoặc nhiều mùn, thoáng khí để rễ cà rốt dễ dàng đẩy xuống đất.

Cách trồng

Bạn nên gieo hạt trực tiếp trong vườn (hoặc bất cứ nơi nào bạn định trồng) hơn là cấy. Cà rốt không thích bị xáo trộn rễ. Gieo sâu 0.8cm, cách nhau 5cm đến 7cm theo hàng. Cố gắng phân phối hạt giống theo kiểu đồng đều để các hạt không mọc cùng nhau.

Dùng dụng cụ gieo hạt hoặc gieo hạt một cách cẩn thận cho đúng khoảng cách. Giữ cho đất ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên.

Để hạt cà rốt nhỏ có thể nảy mầm, đất không được tạo thành lớp vỏ cứng ở trên; phủ một lớp vermiculite hoặc phân trộn mịn để ngăn hình thành lớp vỏ. (Nếu bạn đặt ngón tay xuống đất, ngón tay phải ẩm nhưng không ướt đến đốt ngón tay giữa.)

Cà rốt đôi khi rất chậm nảy mầm. Có thể mất 2 đến 3 tuần để thấy được dấu hiệu sự sống của chúng. Vì vậy đừng lo lắng nếu không thấy cà rốt mọc lên.

Để giúp theo dõi nơi chúng được trồng, hãy trộn hạt giống cà rốt với hạt giống củ cải nảy mầm nhanh hoặc gieo hạt giống củ cải thành hàng giữa các hàng cà rốt. Củ cải sẽ phát triển nhanh chóng. Và đến khi cà rốt bắt đầu phát triển thì có thể thu hoạch củ cải.

Chăm sóc

Che phủ nhẹ nhàng cho cà rốt để giữ ẩm. Đồng thời tăng tốc độ nảy mầm và cản ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào rễ.

Nên xem:   Làm thế nào khi cây dưa leo bị côn trùng chích hút?

Khi cây con cao 2.5cm, mỏng để chúng đứng cách nhau 7cm đến 10cm.

Cắt ngọn bằng kéo thay vì kéo chúng ra để tránh làm tổn thương phần rễ mỏng manh của những cây còn lại.

Tưới nước ít nhất khoảng 1.8 lít nước cho 0.1m2 với độ sâu 2.5cm mỗi tuần khi bắt đầu. Sau đó là 5cm khi rễ trưởng thành.

Thường xuyên làm cỏ, nhưng hãy cẩn thận để không làm xáo trộn rễ cà rốt non.

Bón phân bằng phân bón ít nitơ nhưng có hàm lượng kali cao và phân lân từ 5 đến 6 tuần sau khi gieo. (Lưu ý rằng lượng nitơ dư thừa trong đất sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngọn hoặc tán lá – không phải rễ.)

Thu hoạch

Nói chung, cà rốt càng nhỏ thì càng ngon.

Thu hoạch bất cứ khi nào đạt được độ chín hoặc kích thước mong muốn.

Cà rốt phải có chiều rộng bằng ngón tay cái của bạn hoặc đường kính ít nhất là 1.2cm.

Nếu bạn đang trồng cà rốt vào mùa xuân và đầu mùa hè, hãy thu hoạch trước khi nhiệt độ hàng ngày trở nên quá nóng. Vì sức nóng có thể khiến rễ cà rốt bị xơ.

Thời tiết càng sương giá thì củ cà rốt càng ngọt, bởi vì nó kích thích cây cà rốt tích trữ lượng đường, nước để chống chọi lại sương giá. Sau đợt sương giá cứng đầu tiên vào mùa thu, hãy phủ lên ngọn cà rốt một lớp lá vụn dài 45cm để bảo quản cho thu hoạch sau này.

Lưu ý: Cà rốt được trồng hai năm một lần. Nếu bạn không thu hoạch và để cà rốt dưới đất, ngọn sẽ ra hoa và tạo hạt trong năm tiếp theo.

Bảo quản

Để bảo quản cà rốt mới thu hoạch, hãy cắt bỏ tất cả trừ 1.2cm phần ngọn. Rửa sạch bụi bẩn dưới vòi nước lạnh và làm khô bằng không khí.

Đậy kín trong túi nhựa kín khí và để trong tủ lạnh.

Nếu bạn chỉ cho cà rốt tươi vào tủ lạnh, chúng sẽ mềm nhũn sau vài giờ. Bạn có thể để cà rốt trưởng thành trong đất để bảo quản tạm thời nếu mặt đất không bị đóng băng và không có sâu bệnh.

Cà rốt cũng có thể được bảo quản trong bồn cát ẩm hoặc mùn cưa khô ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Không phải tất cả cà rốt đều có màu cam; các giống có màu sắc khác nhau từ tím đến trắng, và một số giống có khả năng kháng bệnh và sâu bệnh.

Cà rốt để lâu rất giàu đường, là nguồn cung cấp vitamin và carotene tuyệt vời.

Hy vọng với những kiến thức về phương pháp trồng cà rốt mà chúng tôi chia sẻ sẽ bạn giúp bạn tự tin hơn trong việc trồng cà rốt trong nước. Chúc bạn sẽ sớm thu hoạch được những củ cà rốt tươi ngon!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận