Cách trồng Cà Rốt cho năng suất cao

Cà rốt là một loại rau củ phổ biến trong cuộc sống của con người. Nó không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể được dùng để chế biến thành nhiều món khác nhau. Cách trồng cà rốt cũng khá đơn giản. Nếu các bạn đang có ý định trồng loại rau này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của cà rốt

củ cà rốt sau khi thu hoạch

Chưa có một thông tin chính thức nào về nguồn gốc của cà rốt. Người ta chỉ biết rằng nó mọc hoang nhiều ở vùng Bắc Phi, Châu Âu và Châu Á. Hiện nay nó được trồng nhiều ở các vùng đất ôn đới. Mỗi vùng đất lại cho ra kích thước và màu sắc của cà rốt khác nhau.

Đặc điểm của cà rốt

Cà rốt là loại cây rau ăn củ được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nó có thể sống được từ 1 đến 2 năm. Hiện nay do nền nông nghiệp đã phát triển nên người ta có thể lai tạo ra nhiều loại cà rốt khác nhau. Phổ biến.

Đặc điểm hình thái

Lá của cà rốt có một điểm nguồn đó là trên đỉnh cua gốc. Mỗi lá lại có hình tam giác, được bao phủ bởi nhiều chiếc răng cưa. Nhìn hình dạng của lá tựa như cây dương xỉ. 

Rễ của cà rốt thuộc loại rễ trụ. Trong suốt quá trình phát triển nó phình to lên thành củ. Màu sắc của mỗi củ lại tuỳ thuộc vào giống cây trồng. Ở thân củ cà rốt đều phát triển thành những rễ con để có thể lấy được nhiều chất dinh dưỡng.

Hoa của cà rốt thuộc dạng tán kép, hoa ở giữa tán có màu đỏ. Các hoa còn lại thì có màu trắng. 

Đặc điểm sinh trưởng, phát triển

cách trồng cà rốt cho năng suất cao

Loại rau này có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 13 -18 độ C. Nếu ở thời tiết trên 25 độ C thì cây sinh trưởng và phát triển kém. 

Trong thời tiết lạnh cây sẽ cho ra củ to và chắc thịt. Năng suất cũng cao và thịt ngọt hơn. Mặc dù cà rốt là loại cây ưa nước nhưng nó không chịu được ngập úng. Đất nhẹ, tơi và loại đất thích hợp để trồng cà rốt.

Nên xem:   Cách trồng hồng xiêm xoài sai trĩu quả

Thành phần và công dụng của cà rốt

Từ xa xưa cà rốt đã được biết đến là loại củ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Vậy cụ thể ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thành phần của củ cà rốt

Trong cà rốt có chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ của con người. Trong loại củ này có chứa một lượng đường đáng kể. Đường tập trung ở các bộ phận như: củ, vỏ và chứa ít ở phần lõi. Đường trong cà rốt chủ yếu tồn tại ở dạng đường đơn như: glucose, fructose.

Theo các nghiên cứu, trong 100g cà rốt có chứa: 8.8% Glucid, 1.5% Protid, 1.2% Cellulose. Các muối khoáng chủ yếu là: đồng, calcium, sắt, kali,…. 

Đặc biệt trong loại củ này còn chứa rất nhiều vitamin khác nhau như: vitamin D, C, E, B. Vitamin A là thành phần có chứa hàm lượng lớn nhất. Chất này có tác dụng rất lớn trong việc phòng ngừa oxy hóa cho cơ thể.

Công dụng của củ cà rốt

Từ xa xưa cà rốt đã được sử dụng để làm thuốc. Nó có tác dụng chữa một số bệnh như: trị giun sán, trị sởi, trị ỉa chảy, ho khan, ho gà,….Các bạn có thể thái lát cà rốt và phơi khô. Sau đó sắc lấy nước để uống. Ngoài ra việc bổ sung cà rốt trong khẩu phần ăn hằng ngày cũng là điều cần thiết.

Cách trồng cà rốt cho năng suất cao

Hiện nay có 2 cách trồng cà rốt phổ biến đó là trồng bằng củ và trồng bằng hạt. Nếu được gieo trồng và chăm sóc đúng cách thì cả 2 cách đều cho năng suất như nhau. Tuy nhiên thời gian thu hoạch của 2 loại có phần chênh lệch. Thông thường người ra sử dụng cách trồng bằng củ nhiều hơn.

Trồng cà rốt bằng hạt

Có lẽ bạn chưa biết hạt cà rốt có lông và vỏ khá cứng. Trước khi tiến hành ươm hạt, các bạn cần loại bỏ hết những vỏ cứng bên ngoài. Sau đó cho hạt cùng với mùn đất, theo tỉ lệ 1-1 và tưới nước ẩm đều đặn. Chỉ sau khoảng 2-3 ngày là hạt đã có thể nảy mầm. Lúc này bạn đã có thể mang đi gieo.

Trên đất mà bạn đã chuẩn bị hãy tạo những lỗ nhỏ. Mỗi lỗ gieo khoảng 2-3 hạt. Mỗi lỗ cách nhau khoảng 5cm đến 7cm. Sau khi hoàn thành các bạn hãy phủ một lớp đất mỏng lên trên bề mặt. Ngoài ra các bạn có thể thêm những lớp rơm, rạ để phòng trừ sâu bệnh, gà hay những côn trùng có thể làm hại đến hạt giống. 

Nên xem:   Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

Sau khi tất cả các hạt đều lên cây, các bạn cần lấy bớt đi những cây xấu và chỉ để lại những cây đẹp. Như vậy chất dinh dưỡng có thể tập trung để nuôi cây tốt hơn. 

Trồng cà rốt bằng củ

Thông thường hiện nay người ta thường sử dụng cách trồng cà rốt bằng củ. Bởi nó khá đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Việc đầu tiên các bạn cần làm đó chính là ngâm đầu củ. Chọn những củ vẫn còn nguyên cuống lá và tươi tốt. Cắt đầu cũ khoảng 3-4 cm, sau đó ngâm vào 1 chậu nước. Trong khi ngâm củ chú ý để chậu nước ở những nơi có ánh sáng mặt trời. 

Các bạn cũng nên thường xuyên thay nước để tránh rêu, ẩm mốc. Những yếu tố này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cà rốt. Sau khi củ đã bắt đầu ra rễ thì các bạn có thể mang đi trồng. 

Kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch cà rốt

Trong khi trồng cà rốt các bạn cần có chế độ chăm sóc hợp lý để thu được năng suất cao nhất.

Nhiệt độ và ánh sáng

Cà rốt là loại cây ưa nắng nhưng nếu thời tiết quá khắc nghiệt sẽ khiến cây bị chết cháy. Loài cây này sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiệt độ từ 16-27 độ C. Trong quá trình trồng nếu nhiệt độ được duy trì ở mức ổn định thì cây sẽ cho củ to và chất lượng.

Chế độ tưới nước cho cà rốt

Tùy từng thời điểm khác nhau mà bạn có thể tưới lượng nước khác nhau. Thông thường thì khoảng 2-3 ngày các bạn nên tưới cho cây 1 lần. Trong thời kỳ cây phát triển củ thì cần một lượng nước nhiều hơn. Chính vì vậy nên tưới đều đặn mỗi ngày 1 lần cho cây. Sau khi tưới các bạn cần đảm bảo cây không bị ngập úng.

Bón phân hợp lý 

Để cây có thể phát triển tốt nhất thì bón phân là điều không thể thiếu. Có thể kết hợp phân trùn quế và NPK để củ có chất lượng cao nhất. 

Ngoài ra thì các bạn cũng cần sử dụng thuốc trừ cỏ hợp lý. Một số loại thuốc mà các bạn có thể sử dụng như sau: Dual Gold 960EC hoặc Ronstar.

Phòng ngừa sâu bệnh cho cà rốt

Ở giai đoạn đầu khi cây còn non các bạn cần chú ý các loại sâu gây hại cho rễ, chuột gây hại. Trong giai đoạn phát triển lá các bạn cần đề phòng có sâu đo khoang, phấn trắng,… 

Một số loại thuốc phòng trừ sâu bệnh thường được dùng hiện nay đó là: Abamectin và Cyromazine. 

Nên xem:   Cách trồng CỦ CẢI ĐỎ cho củ to tròn siêu đẹp

Nếu cây bị nấm các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc ít gây độc tính như: Validamycin, Carbendazim,…

Kỹ thuật thu hoạch cà rốt

Thời gian sinh trưởng của cà rốt rơi vào khoảng 100-130 ngày. Kích thước củ trung bình đạt từ 18-22cm. Khi đạt đủ các yêu cầu các bạn có thể tiến hành thu hoạch. Nếu thời tiết hanh khô các bạn có thể tưới nước trước 10 tiếng để đất ẩm và dễ nhổ hơn. 

Sau khi nhổ củ, loại bỏ những củ hỏng, nứt, tật. Như vậy là các bạn đã có thể mang đi tiêu thụ hoặc sử dụng rồi. 

Những lưu ý khi trồng cà rốt

Để việc trồng cà rốt trở nên đơn giản và dễ dàng hơn các bạn nên lưu ý một số điểm sau đây.

Thời gian trồng cà rốt

Như đã nói ở trên, cà rốt là loại cây ưa khí hậu mát mẻ. Chính vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để có thể trồng loại cây này là vào tháng 7 đến tháng giêng năm sau. Nếu các bạn trồng và chăm sóc đúng theo quy trình thì chỉ sau khoảng 3 tháng sẽ được thu hoạch. 

Nếu muốn có rau củ để ăn vào tết thì các bạn có thể trồng vào tháng 11.

Nơi trồng cà rốt

Với những gia đình có vườn thì các bạn nên chia luống để trồng cà rốt. Tuy nhiên cũng có rất nhiều bạn không có không gian rộng để trồng. Các bạn có thể tận dụng thùng xốp hoặc chậu để trồng trên sân thượng. 

Khi trồng ở vườn hoặc trong chậu thì các bạn đều cần có rãnh hoặc lỗ thoát nước. Điều này đảm bảo cho cây không bị ngập úng. Về độ sâu của vật dụng trồng cà rốt thì từ khoảng 15 đến 25 cm là hợp lý nhất.

Tỉa cây

Khi cây bắt đầu phát triển sẽ có những cành lá bị héo, vàng. Các bạn nên cắt bỏ những cành lá này để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi củ. Việc tỉa cây cũng rất tốt, góp phần làm giảm nơi cư trú của sâu bệnh hoặc những côn trùng độc hại.

Cách chọn hạt giống 

Hạt giống các bạn có thể dễ dàng tìm được tại những cửa hàng chuyên bán cây giống. Để đảm bảo được hạt giống có thể nảy mầm và cho năng suất cao nhất, các bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín. 

Trên đây là cách trồng cà rốt cho những bạn mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công trong việc gieo trồng cà rốt. Và đừng quên bổ sung loại củ này trong khẩu phần ăn hằng ngày các bạn nhé!

Theo: Nguyễn Hiền

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận