Cách trồng cây đinh lăng hiệu quả nhất!

Chúng tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc của người xem về hướng dẫn cách trồng cây đinh lăng. Tuy cách trồng không hề khó, nhưng chúng đòi hỏi những phương pháp riêng.

Đinh lăng là một trong những loài thực vật đã từng rất phổ biến, được trồng rất nhiều. Nhưng sau đó đã không còn được ưa chuộng. Đúng vậy, nó là một loại cây có tính khí thất thường không kém gì các loại cây trồng trong nhà phổ biến khác.

Vì thế bài viết này, niengiamnongnghiep.vn sẽ mách bạn cách trồng cây đinh lăng cho hiệu quả nhất! Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác nhất về giá cây đinh lăng hiện nay. Đẻ bạn có thể tham khảo và chọn lựa phù hợp.

Đôi nét về cây đinh lăng

Đây là một loại cây nhỏ hoặc cây bụi mẫu có vẻ ngoài khác thường. Các lá có rìa răng cưa bị cắt tạo ra hình dạng giống như dương xỉ có lông tơ. Các lá có xu hướng rũ xuống.

Đinh lăng phát triển tốt như một cây cảnh trong nhà. Chúng có phong cách tự nhiên thích hợp để sử dụng làm cây cảnh trong nhà. Tỉa cành giúp phát triển mô hình sinh trưởng và phân nhánh mở.

Cách trồng cây đinh lăng

Cây ra hoa vào mùa hè. Nhưng ở những nước có khí hậu nhiệt đới như nước ta, rất hiếm thấy hoa đinh lăng.

Cây không có mùi thơm nổi bật.

Cây đinh lăng cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn. Từ rễ đến lá, các bộ phận đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền.

Rễ cây được xem như nhân sâm dân gian với các tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe, chữa các chứng suy nhược. Trong khi đó, lá cây được các chị em sử dụng để thông tuyến sữa trong trường hợp bị tắc khi cho con bú.

Cùng với lá, thân cây đinh lăng hỗ trợ chữa đau lưng rất tốt. Chúng thường dược sử dụng trong các bài thuốc dân gian đau lưng.

Lá cây cũng được sử dụng đa dạng trong ẩm thực. Rất nhiều món ăn có mùi vị tuyệt vời khi được thêm lá đinh lăng. Nấu cùng móng heo hay cá lóc để tăng dinh dưỡng.

Điều kiện phát triển

Sử dụng các hướng dẫn sau để chăm sóc cho cây đinh lăng của bạn thật tốt nhé:

Ánh sáng

Cây đinh lăng thích ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Nó có thể sống được trong khu vực râm nhẹ. Khi trồng trong nhà, những cây bụi thường xanh này thích được đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp nhưng sáng. 

Cách trồng cây đinh lăng

Chúng có thể chịu được mức độ ánh sáng thấp. Nhưng chúng có thể trở nên hơi nhợt nhạt nếu được giữ trong bóng râm. Vì vậy, ánh sáng mặt trời được lọc có lẽ là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn cây đinh lăng của mình có màu sắc đẹp và khỏe mạnh.

Nên xem:   Dưa leo bị vàng lá - nguyên nhân và cách khắc phục

Nước

Giữ độ ẩm cho cây trong mùa sinh trưởng và hạn chế tưới nước cách tuần vào mùa đông. Độ ẩm cao là điều cần thiết. Vì vậy hãy cung cấp nhiều độ ẩm quanh năm.

Loại cây này ưa ẩm cao quanh năm. Phun sương thường xuyên quanh năm sẽ giúp giữ độ ẩm cao, giống như loài cây này ưa thích vậy. Khi phun sương cho cây, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước cất hoặc nước tinh khiết.

Vì nếu không, cặn canxi có thể tích tụ trên lá. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên sử dụng nước ở nhiệt độ phòng để tránh làm hỏng lá.

Nhiệt độ

Loại cây này thích nơi ấm áp. Đinh lăng yêu cầu nhiệt độ ấm để tồn tại, trên 15 ° C. Tốt nhất, bạn nên giữ cây trong phòng có nhiệt độ trung bình 18-29 ° C. 

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn để cây tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, nó có thể bị rụng lá. Tránh gió lạnh, khô ráo cho cây để chúng phát triển tốt nhất.

Đất

Chất trồng trong bầu xốp, tơi xốp  là tốt nhất.

Phân bón

Sử dụng phân bón lỏng trong suốt thời kỳ phát triển, hoặc phân viên vào mùa xuân. Khi bón phân cho cây, bạn nên bón cho cây hàng tháng từ mùa xuân đến mùa thu bằng phân bón lỏng cân đối hoặc viên nén tan chậm.

Nếu bạn muốn giữ cho cây ngắn và bụi, bạn cần phải cắt tỉa thường xuyên, tốt nhất là vào mỗi mùa xuân. Nếu bạn muốn khuyến khích phân nhánh và tán lá rậm rạp hơn, hãy loại bỏ các ngọn đang phát triển của cây đinh lăng. 

Tốt nhất bạn nên cắt tỉa cây vào những tháng mát mẻ hơn vì đó là lúc sự phát triển của cây bị giảm. Do đó bạn ít có khả năng gây ra bất kỳ thiệt hại nào. 

Nhân giống cây đinh lăng

Cách trồng cây đinh lăng

Cây đinh lăng có thể được nhân giống bằng cách giâm cành. Lấy cành giâm còn xanh và sử dụng hormone tạo rễ để có thành công tốt nhất. Giâm cành vào mùa xuân, khi bạn có thể cung cấp nhiều hơi ấm và độ ẩm cho cây. 

Bằng cách giâm cành. Tất cả những gì bạn cần làm là cắt phần thân xanh và đặt nó vào đất ẩm. Để có kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bột kích thích tố tạo rễ. 

Nên xem:   Kĩ thuật trồng Hoa Tiên Ông cho hiệu quả cao!

Chuẩn bị cành giâm đinh lăng bạn muốn nhân giống vào mùa xuân. Tiếp theo, giữ chúng trong đất ẩm và nhiều độ ấm, khoảng 23 ° C và độ ẩm. Khi bộ rễ của cây mới phát triển, bạn có thể bắt đầu sử dụng phân bón.

Thay chậu

Thay hàng năm nếu cần, hoặc cách năm. Một cây đinh lăng trưởng thành có thể cao tới 1.8 mét hoặc cao hơn trong điều kiện tối ưu.

Vì vậy hãy thay chậu ít thường xuyên hơn nếu bạn muốn cây nhỏ hơn. Cây đinh lăng có thể hơi bó trong chậu, nhưng bạn nên làm mới hoặc phủ lớp đất hàng năm.

Mẹo của người trồng trọt

Thách thức lớn nhất với cây đinh lăng là giữ cho nó được đầy lá trong suốt những tháng mùa đông khô lạnh. Nếu gặp không khí lạnh hoặc khô, cây sẽ bắt đầu rụng lá và nhanh chóng bị bóc mòn hoàn toàn. 

Điều này có thể được ngăn chặn bằng hơi ấm — có thể bao gồm lò sưởi ở dưới — và nhiều độ ẩm ấm. 

Bệ cửa phía trên bồn rửa nhà bếp của bạn có thể là lựa chọn hoàn hảo cho một chậu cây nhỏ hơn. Nếu cây của bạn rụng hết lá, hãy chuyển nó ra ngoài khi đang thời tiết đặc trưng mát mẻ, ẩm ướt của mùa xuân và nó sẽ ra lá trở lại. 

Tin tốt là cây đinh lăng có khả năng chống sâu bệnh khá tốt. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải rệp vảy, vảy (tạo ra các mảng trắng như lông), rệp (đốm nâu), và bọ ve nhện (hình đốm trên lá). 

Phun nó bằng dung dịch xà phòng hoặc dung dịch dầu Neem (2 muỗng canh trong 3.7 lít nước) có thể giúp kiểm soát những loài gây hại này.

Khi cắt tỉa cây

Đối với cây đinh lăng làm cây cảnh. Bạn có thể cắt tỉa những cành mỏng manh thay vì nối dây thành hình. Nếu bạn cắt tỉa các nhánh bên trong, bạn sẽ làm cho nó trông giống cây hơn.

 Thân cây sẽ trở nên gồ ghề trông giống như một cái cây lớn và không còn xinh đẹp như bạn muốn nữa.

Một điều quan trọng cần lưu ý trong cách trồng cây đinh lăng

Cây đinh lăng trong nhà là cây phải được giữ ẩm thường xuyên. Ngay cả trong mùa đông, khi hầu hết các loại cây trồng trong nhà cần giảm lượng nước mà chúng nhận được. Đất của cây này vẫn phải được giữ ẩm nhất quán (nhưng không ẩm ướt).

Ngoài một chi tiết nhỏ đó, cây đinh lăng của bạn nênđược chăm sóc ít hơn những cây khác. Cây đinh lăng có thể cao từ 1,8-2 m. Nếu được chăm sóc đúng cách trong môi trường trong nhà và dễ phát triển hơn là ra ngoài.

Vì lý do này, bạn có thể thỉnh thoảng cắt tỉa cây này. Nếu có thể, hãy cắt tỉa cây của bạn thường xuyên ngay khi nó có xu hướng phát triển quá nhanh.

Nên xem:   Cách trồng cây chùm ngây cực hiệu quả

Cắt tỉa cây đinh lăng của bạn vào những tháng mát mẻ hơn. Vì đây là lúc sự phát triển của cây bị giảm và việc cắt tỉa sẽ ít gây hại cho cây hơn. Việc cắt tỉa có kiểm soát đối với loại cây này thực sự có thể tạo ra một số kết quả khá ấn tượng.

Do sự phát triển quanh co tự nhiên của loài thực vật này, các thân cây thấp hơn có thể được đào tạo thành một số trưng bày thú vị.

Cây đinh lăng giá bao nhiêu?

Cây đinh lăng hiện nay đang được bán chủ yếu để làm cảnh trong nhà. Gía cả một cây trong chậu dao động từ 70-100 nghìn đồng.

Giá thành này rất phù hợp với nhu cầu và kinh tế của rất nhiều người, kể cả học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đinh lăng.

Mua cây đinh lăng ở đâu?

Nếu bạn muốn mua cây đinh lăng giống để dễ trồng hơn, bạn có thể tham khảo giá ở những trại giống. Cây con giống chỉ có giá từ 6-10 nghìn đồng khi bạn mua số lượng lớn. Trại giống mà tôi thường tham khảo là Học viện nông nghiệp Việt Nam.

Hoặc bạn cũng có thể mua chúng ở chợ. Tuy nhiên, chất lượng cây tại đây cần được đánh giá cẩn thận hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về cây đinh lăng, bao gồm: Cách trồng, cách chăm sóc, nhân giống và cả giá thành của nó.

Bạn có thể thấy rằng, loài cây có vẻ ngoài lạ mắt này không quá khó để trồng. Môi trường ngoài trời rất thích hợp cho sự phát triển của đinh lăng. Những yếu tố cần thiết để phát triển của bất kì loài thực vật nào luôn là khí hậu, đất, nước, ánh sáng…

Bạn nên nắm rõ những yêu cầu khắt khe trong cách trồng cây đinh lăng để chúng phát triển tốt nhất.

Giá thành của cây đinh lăng rất phổ thông, bất kì ai cũng có thể mua cho mình một cây để bàn. Có rất nhiều chỗ bán cây con. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn nên mua ở những trại giống chất lượng hơn là ở chợ.

Dành thời gian để chăm sóc cây cảnh và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cũng như lợi ích sức khỏe của chúng. Chắc chắn rằng những mệt mỏi ngày thường của bạn sẽ nhanh chóng tan biến. Thêm vào đó, cây cảnh sẽ trả lại cho bạn một không gian xanh, trong lành và thoáng mát.

Hy vọng rằng những gì chúng tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Chúc bạn có những giây phút thật tuyệt vời khi chăm sóc và thưởng thức cây cảnh.

Theo: Thiện Huy.

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận