Mẹo giâm cành Đinh Lăng “cực đỉnh” bạn cần biết

Trong vài năm nay, việc trồng và giâm cành đinh lăng đã trở nên phổ biến! Chúng được dùng để trang trí trong nhà với sự tinh tế quanh năm. Đây là những cây bụi thường xanh đặc biệt thú vị. Cùng tìm hiểu mẹo trồng và giâm cành đinh lăng qua bài viết sau đây!

Tổng quan về cây đinh lăng

Xuất thân từ vùng nhiệt đới Châu Á và quần đảo Thái Bình Dương, cây đinh lăng (Polyscias)  thuộc họ Araliaceae. Chúng là loại cây bụi nhỏ để trồng trong nhà hoặc trong nhà kính và cao từ 1m đến 1,5m.

Những bông hoa nhỏ không thực sự thu hút. Ưu điểm của cây đinh lăng nằm ở vẻ đẹp của tán lá (lá chia đều, đầy đặn, nhiều nếp, tròn, hình trái tim,…).

Nếu điều kiện phù hợp với chúng, đinh lăng có thể sống nhiều năm và cung cấp môi trường xanh quanh năm trong nhà.

Mẹo giâm cành đinh lăng "cực đỉnh" bạn cần biết

Những lưu ý khi trồng cây đinh lăng

Ánh sáng

Đinh lăng cần ánh sáng, nhưng không phải ánh nắng trực tiếp. Nếu nó được phơi sáng tốt và nhận đủ ánh sáng, tán lá của nó sẽ phát triển tốt. Khi thiếu ánh sáng, nó có xu hướng rụng lá vào mùa thu.

Nhiệt độ

Giống như tất cả các loại cây nhiệt đới, đinh lăng cần ấm và ẩm thích hợp. Nhiệt độ lý tưởng nhất để chúng phát triển là trên 18 ° C. Dưới 15 ° C, sự phát triển sẽ bị cản trở, thậm chí gây ra những tác động tiêu cực đối với nó.

Mẹo giâm cành đinh lăng "cực đỉnh" bạn cần biết

Tưới nước và chăm sóc

Khi lớn lên, cây đinh lăng cần được tưới nước nhiều. Ngoài ra, nhiệt độ càng cao, chúng càng cần một môi trường ẩm ướt. Một số giải pháp có thể khắc phục tình trạng này:

Đặt cây vào một cái đĩa chứa đầy những viên đất sét ướt.

Xịt thường xuyên bằng máy phun sương.

Tránh đặt cây gần bộ tản nhiệt làm mất nước. Môi trường quá khô là nguyên nhân khiến lá cây bị vàng.

Không để lớp nền bị khô giữa các lần tưới. Đất phải luôn duy trì độ ẩm, kể cả trong mùa đông.

Khi cây phát triển, bón thêm phân lỏng mỗi tuần một lần.

Đất nền

Đinh lăng ưa một số loại đất cổ điển để trồng cây trong nhà. Việc thay chậu được thực hiện vào mùa xuân. Nếu chậu đã quá lớn, chỉ cần thay một vài phân đất bầu đầu tiên (bề mặt).

Nên xem:   Cách xử lý xơ dừa để trồng lan "đơn giản" & "hiệu quả"

Nó thích hợp trồng trong đất tơi xốp, thoáng khí, giàu mùn. Ví dụ, bạn có thể trộn hỗn hợp gồm 1/3 đất xơ, 1/3 than bùn, vỏ cây hoặc đất lá và 1/3 cát hoặc đá trân châu perlite.

Mẹo giâm cành đinh lăng "cực đỉnh" bạn cần biết

Cắt tỉa

Mùa xuân là lúc bạn có cắt tỉa. Mục đích chính của việc này là để duy trì hình dạng mong muốn của cây bụi.

Ký sinh trùng và bệnh tật

Cây đinh lăng được giâm cành dễ thu hút những con rệp. Nếu chúng dính ở thân và tán lá, hãy phun thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ  pyrèthre (cúc trừ sâu).

Tương tự, nhện đỏ cũng có thể tấn công cây nếu không khí quá khô. Để khắc phục, bạn có thể thực hiện theo các mẹo tưới nước đã trình bày ở phía trên. Nếu chúng vẫn tồn tại, hãy áp dụng thuốc diệt côn trùng toàn thân.

Thời điểm trồng:

Đầu mùa xuân hoặc cuối mùa hè.

Dụng cụ trồng

Chọn chậu có lỗ thoát nước. Lót một lớp hỗn hợp dưới đáy chậu.

Đặt đối cây ở vị trí trung tâm. Bao quanh nó với phần hỗn hợp còn lại 

Tưới nước làm ẩm đất và không để đọng nước trong đĩa (lót ở phía dưới chậu.

Thay chậu: 

Thay chậu cho cây sau khoảng 2 năm. Khi ấy, cây đã quá lớn so với chậu và rễ sẽ cần thêm không gian. Nên thay chậu vào mùa xuân để cây có thể phục hồi sau bất kỳ thiệt hại (thiên tai, sâu bệnh) nào.

Một chậu lớn hơn sẽ không chỉ cung cấp thêm không gian mà còn là để nước ngấm nhiều hơn tránh để cây ít bị chết khô. Sử dụng một cái chậu rộng hơn ít nhất 20% và sử dụng loại đất bầu phổ biến.

Dinh dưỡng: 

Đinh lăng thường không cần quá nhiều dinh dưỡng. Nếu bạn vẫn bổ sung dinh dưỡng cho cây, hãy làm điều này vào mùa hè khi chúng đang trong giai đoạn tăng trưởng. Không cho ăn vào mùa đông, điều này là không cần thiết.

Sử dụng thức ăn cây xanh Pokon và kiểm tra bao bì để biết liều lượng phù hợp. Không bao giờ sử dụng nhiều hơn liều lượng, thay vì ít hơn.

Cách giâm cành đinh lăng

Đinh lăng được nhân giống bằng cách giâm cành vào mùa xuân. Việc nhân giống bằng hạt rất hiếm vì hạt giống không có sẵn trên thị trường.

Lấy các đoạn thân có kích thước từ 8cm đến 10cm, nằm bên dưới một mắt. Loại bỏ lá thấp nhất khỏi mỗi lần cắt. Nhúng vết cắt vào thuốc giâm chiết cành cắt để kích hoạt sự ra rễ, sau đó trồng cây vào chậu đất giâm cành đặc biệt.

Chuẩn bị chậu đường kính 8cm, đổ đầy than bùn ướt và cát. Đặt một vết cắt vào mỗi chậu và bao phủ toàn bộ bằng túi ni lông trong suốt. Đặt lọ dưới ánh sáng và nơi có nhiệt độ 21 ° C.

Sau 2 đến 3 tuần rễ sẽ bén và cây bắt đầu phát triển. Loại bỏ dần túi ni lông trong khoảng thời gian 7 ngày.

Vào đầu mùa hè, đặt cây vào chậu đường kính 10cm và trồng khi trưởng thành.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng Rau Diếp hữu cơ "đơn giản & hiệu quả"

Lưu ý: đinh lăng có thể được trồng chung với các loại cây khác có tác dụng bổ sung cho quá trình làm rụng lá như vạn tuế, vạn niên thanh hoặc cây cọ.

Các bước làm chi tiết

Bước 1:

Đổ hỗn hợp một nửa đá trân châu và một nửa phân ủ cây con vô trùng vào một cái chậu nhựa khoảng 10 cm. Đổ nước vào chậu để cho đến khi hỗn hợp lắng xuống.

Thêm nhiều hỗn hợp này hơn nếu nó lắng xuống quá nhiều sau khi tưới. Đổ đầy chậu đến 2cm so với cạnh trên.

Bước 2:

Ngâm lưỡi dao tiện ích trong vòng 15 phút trong dung dịch gồm 1 phần thuốc tẩy và 9 phần nước để khử trùng. Rửa sạch dao sau khi ngâm để loại bỏ chất tẩy trắng dư thừa. Lau khô lưỡi dao bằng khăn giấy.

Bước 3:

Cắt một nhánh dài 10 cm -15 cm từ gốc của cành giâm đinh lăng trưởng thành, khỏe mạnh. Chọn một cây có thân mềm và có nhiều lá ở ngọn.

Dùng đầu ngón tay đào xung quanh gốc của nhánh cắt đã chọn để lộ phần dưới đất của thân cây có màu xanh lục nhạt hoặc hơi trắng.

Bước 4:

Dùng dao tiện dụng đã được khử trùng để cắt qua phần nhạt của đường cắt ming aralia. Cắt ở một góc nhỏ để lộ phần thịt bên trong, nơi chứa nhiều tế bào mô phân sinh sinh trưởng.

Bước 5:

Bọc phần cuối của nhánh đinh lăng bị cắt bằng axit indolebutyric 0,1% để thúc đẩy quá trình ra rễ. Nhấn đầu cắt vào chất điều hòa sinh trưởng IBA. Không phủ phần còn lại của thân cây.

Bước 6:

Đưa phần cuối của nhánh đinh lăng đã được xử  lý vào chậu tạo rễ đã tạo trước đó. Ấn nó vào cho đến khi chôn một nửa thân . Cố định hỗn hợp trồng vào thân để giữ vết cắt cắt thẳng đứng.

Bước 7:

Sau đó đặt chậu trên một tấm lót ấm bên trong nhà kính có bóng râm một phần hoặc gần cửa sổ lớn có ánh sáng gián tiếp. Điều chỉnh nhiệt độ trên thảm làm ấm trong khoảng từ 20 đến 25 độ C. Duy trì nhiệt độ đó trong khoảng thời gia tạo rễ.

Bước 8:

Chèn hai xiên gỗ vào đất ở hai mặt đối diện của chậu. Đặt chúng càng gần mép chậu càng tốt. Đảm bảo chúng đứng cao hơn vết cắt ít nhất 3cm. Đặt một túi ni lông lên trên chậu để nó nằm trên các xiên gỗ.

Bước 9:

Kiểm tra độ ẩm của hỗn hợp trồng hàng ngày. Chỉ thêm nước khi cảm thấy khô ngay dưới bề mặt. Nhỏ nước xung quanh gốc cắt của đinh lăng cho đến khi hỗn hợp trồng có cảm giác ẩm vừa phải ở phần trên cùng.

Bước 10:

Kiểm tra rễ 30 ngày sau khi trồng cây đinh lăng. Giữ nhẹ phần gốc của thân cây giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Kéo nhẹ để cảm nhận xem thân cây có bị rễ bám vào hỗn hợp phát triển hay không. Kiểm tra lại sau mỗi 15 ngày cho đến khi vết cắt dính chặt vào hỗn hợp trồng trọt.

Nên xem:   Bật mí kỹ thuật trồng Bí Ngòi "vô cùng hiệu quả"

Bước 11:

Chăm sóc chúng bằng việc tưới phân bón nhà vườn tiêu chuẩn pha loãng đến một nửa cường độ ba tháng sau khi ra rễ (ưu tiên phân bón hữu cơ). Cấy nó vào một thùng chứa lâu dài hoặc vào vườn khi nó phát triển ổn định.

Các loại đinh lăng

Đinh lăng bao gồm một trăm loài. Một số ít được trồng trong nhà. Dưới đây cho thấy các loài phổ biến nhất được sử dụng làm cây trồng trong nhà.

Đinh lăng filicifolia

Kích thước: Lá lớn, dài từ 30 đến 50 cm. Chiều cao của nó thay đổi từ 1 đến 4 m.

Tán lá: Lá rất lõm, màu sáng như dương xỉ, màu xanh nhạt.

Chất lượng: Là loài phổ biến nhất. Cây bụi mạnh mẽ. Dễ trồng. Phát triển nhanh chóng.

Đinh lăng balfouriana

Kích thước: Lá có kích thước trung bình, đường kính từ 5 đến 7 cm. Nên giữ cây ở độ cao 1 hoặc 2 m, vì nó có thể cao tới 6 m.

Tán lá: Lá hình tròn, màu xanh đậm có viền trắng.

Chất lượng: Nhà kính trồng cây. Thân phân nhánh rất nhiều. Thường xuyên cần một bầu không khí ấm áp và ẩm ướt.

Đinh lăng guildfoylei

Kích thước: Tấm lá nhỏ. Cây cao 1 m.

Tán lá: Những chiếc lá giống như cần tây. Chúng ít bị phân chia hơn so với các loài filicifolia.

Chất lượng: Loài không phổ biến rộng rãi.

Đinh lăng paniculata

Kích thước: Lá cỡ trung bình, dài 15 cm. Cây cao từ 1,50 đến 2 m.

Tán lá: Lá loang lổ, rất lõm vào.

Đinh lăng roble

Kích thước: Khổ lá nhỏ. Cây có chiều rộng từ 1,20 đến 1,70 m và 0,80 m.

Tán lá: Lá hình tròn, lõm vào trong giống lá phong lữ, màu xanh đậm.

Chất lượng: Sự phát triển của nó rất nhanh chóng.

Những lưu ý khi chăm sóc cây đinh lăng để trang trí trong nhà

Thách thức lớn nhất với cây đinh là giữ cho lá của chúng không bị rụng nhiều trong suốt những tháng mùa đông khô lạnh. Nếu gặp không khí lạnh hoặc khô, cây sẽ bắt đầu rụng lá và nhanh chóng bị phá hủy hoàn toàn.

Điều này có thể được ngăn chặn bằng hơi ấm — có thể bao gồm lò sưởi ở dưới — và nhiều độ ẩm ấm. Bệ cửa phía trên bồn rửa nhà bếp của bạn có thể là lựa chọn hoàn hảo cho một chậu cây nhỏ hơn.

Nếu cây của bạn rụng hết lá, hãy chuyển cây ra ngoài trời khi mùa xuân đang tiến triển tốt và nó sẽ lại ra lá. Bạn có thể tỉa hoa vào mùa xuân.

Nếu cây đinh lăng của bạn gặp phải đám rệp, nhện, hãy phun dung dịch xà phòng hoặc dung dịch dầu Neem (2 muỗng canh trong 1 gallon nước) có thể giúp kiểm soát những loài gây hại này.

Khi cắt tỉa cây đinh lăng làm cây cảnh, bạn có thể cắt tỉa những cành mỏng manh thay vì nối dây thành hình. Nếu bạn cắt tỉa các nhánh bên trong, bạn sẽ làm cho nó trông giống cây hơn. Thân cây trở nên gồ ghề sẽ làm cho dáng của cây đẹp hơn.

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận