Cách trồng chanh “sai quả” cực đơn giản

Trồng một cây chanh rất đơn giản. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cần thiết về cách trồng chanh.

Cách trồng  chanh

Trồng ngoài trời

Chanh nhạy cảm với lạnh hơn tất cả các cây có múi khác. Do sự nhạy cảm với lạnh này, cây chanh nên được trồng gần phía nam của ngôi nhà. Cây chanh cần được bảo vệ khỏi sương giá. Trồng chúng gần nhà sẽ giúp bạn điều này.

Cây chanh cũng cần ánh sáng mặt trời đầy đủ để phát triển đầy đủ. Cây chanh có thể chịu được nhiều loại đất, kể cả đất nghèo dinh dưỡng. Hầu hết chúng ưa đất thoát nước tốt, hơi chua.

Cây chanh nên đặt cao hơn mặt đất một chút. Do đó, hãy đào một cái lỗ hơi nông hơn chiều dài của bóng rễ. Đặt cây vào hố và thay đất, vun chặt lại. Tưới nước vừa đủ và phủ thêm lớp mùn để giữ ẩm.

Cây chanh cần tưới sâu một lần mỗi tuần. Nếu cần thiết, có thể cắt tỉa để duy trì hình dạng và chiều cao của chúng.

Cách trồng chanh "sai quả" cực đơn giản

Cách trồng chanh trong nhà

Chanh có thể được trồng trong một thùng chứa đặt trong nhà miễn là nó cung cấp đủ nước và chỗ cho cây phát triển.

Cây chanh trồng trong nhà có thể cao khoảng 1m đến 1.5m. Chúng cũng thích đất thoát nước tốt, hơi chua. Giữ đất ẩm đều và bón phân khi cần thiết.

Cây chanh phát triển mạnh trong phạm vi nhiệt độ bình thường khoảng 21°C vào ban ngày và 13°C vào ban đêm. Hãy nhớ rằng chúng thường sẽ ở trạng thái ngủ đông khi nhiệt độ xuống dưới 13°C.

Bà con nên thắp bóng đèn huỳnh quang để bổ sung ánh sáng cho cây chanh vào mùa đông. Cây chanh có thể được đặt ngoài trời trong thời gian ấm áp, điều này cũng được khuyến khích để tăng khả năng đậu trái của chúng.

Lưu ý với bà con trồng cây chanh trong chậu cảnh là côn trùng không thể thụ phấn cho hoa. Vì vậy bà con phải tự thụ phấn bằng tay hoặc thỉnh thoảng đem cây ra vườn để hoa được ong, côn trùng thụ phấn.

Cây chanh lùn là một loại cây tuyệt vời để trồng trong nhà và tạo ra rất nhiều quả, nhưng chúng sẽ không lớn đến mức không thể di chuyển. Chúng cao tối đa từ 1.5 đến 2.1m, nhưng bạn có thể cắt tỉa chúng trở lại kích thước nhỏ hơn nếu muốn.

Cách trồng chanh "sai quả" cực đơn giản

Nhân giống

Nhiều cây chanh được trồng trong thùng và được mua thẳng từ vườn ươm. Tuy nhiên, chúng có thể được nhân giống thông qua giâm cành, phân lớp không khí và hạt giống.

Nên xem:   Khi cây bưởi bị bệnh gỉ sắt do nấm gây hại

Nhiều người cho thấy kết quả khác nhau bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau. Do đó, tốt nhất bạn nên tìm cách trồng chanh phù hợp với mình.

Đa số thấy nhân giống chanh bằng cách giâm cành lớn dễ dàng để thực hiện. Trong khi hạt giống có thể được sử dụng, cây con thường chậm lớn. Khi chọn trồng từ hạt, hãy để chúng khô trong một hoặc hai tuần.

Sau khi khô, gieo hạt sâu khoảng 2.5cm vào bầu đất tốt và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Đặt chậu ở nơi có nắng và đợi cho cây đạt 14cm đến 28cm trước khi cấy ra ngoài trời hoặc sang chậu khác.

Cách trồng chanh bằng hạt

Bạn có thể trồng một cây chanh từ hạt giống? Cây có múi được ghép thương mại giống hệt cây bố mẹ và cho quả trong vòng hai đến ba năm.

Tuy nhiên, những cây được tạo ra thông qua hạt không phải là bản sao của cây bố mẹ và có thể mất 5 năm trở lên để ra quả, với quả thường kém hơn cây bố mẹ.

Đối với vấn đề đó, hạt giống cây chanh đang phát triển có thể không bao giờ ra quả.

Cách trồng chanh "sai quả" cực đơn giản

Chuẩn bị

Bước đầu tiên để nhân giống chanh hạt là chọn một quả chanh ngon, mọng nước. Trước hết bạn sẽ cần một quả chanh hữu cơ vì chanh không hữu cơ thường chứa hạt không nảy mầm.

Loại bỏ hạt khỏi cùi và rửa sạch để loại bỏ phần thịt. Lưu ý đường bám vào có thể phát triển bệnh nấm. Từ đó hạt giống của bạn sẽ chết.

Chỉ sử dụng hạt tươi và trồng ngay. Nếu để hạt khô sẽ làm giảm cơ hội nảy mầm.

Đất bầu màu mỡ và phân bón tự nhiên như phân trộn.

Chậu cây con rộng khoảng 60cm x sâu 30cm. Chậu trồng cây rộng 15cm và sâu 15cm.

Quy trình

Cách trồng chanh bằng hạt được tiến hành bằng các bước như sau.

Bước 1

Đầu tiên, làm ẩm bầu đất nhưng không được ngâm ướt hết đất.

Đổ hỗn hợp đất đã khử trùng vào chậu nhỏ hoặc hỗn hợp nửa rêu than bùn và nửa đá trân châu hoặc cát rồi tự thanh trùng. Quá trình khử trùng cũng sẽ giúp loại bỏ mọi mầm bệnh có hại có thể giết chết cây con.

Bước 2

Gieo vài hạt chanh sâu khoảng 1cm để tăng cơ hội nhân giống chanh. Làm ẩm đất nhẹ và dùng màng bọc thực phẩm phủ lên miệng chậu để giữ nước. Giữ đất ẩm nhưng không bị sũng nước.

Giữ hạt giống cây chanh đang phát triển của bạn trong khu vực có nhiệt độ khoảng 21°C.

Dùng bình xịt xịt nhẹ nhàng lên lớp đất nằm ngay phía trên hạt giống. Bọc kín miệng chậu bằng màng bọc thực phẩm. Dùng dây chun buộc kín các mép và dùng bút chì chọc các lỗ nhỏ trên miệng chậu.

Bước 3

Đặt chậu ở nơi ấm áp và có ánh nắng mặt trời. Thỉnh thoảng phun thêm nước, không để đất bị khô. Tuy nhiên, không làm cho nước đọng thành vũng. Chỉ cần giữ cho đất hơi ẩm.

Nên xem:   Phương pháp ủ phân với nấm Trichoderma

Sau khoảng hai tuần, khi mầm nhú lên thì lấy ni lông che đi. Nếu cần bổ sung ánh sáng cho cây chanh, bạn có thể dùng giàn trồng để bổ sung ánh nắng.

Bước 4

Chăm sóc cây non bằng cách giữ cho đất ẩm, bằng cách đảm bảo rằng nó có ít nhất 8 giờ ánh sáng mỗi ngày và bằng cách bón cho nó liều lượng vừa phải phân hữu cơ.

Đảm bảo cây không bị bọ hoặc sâu bệnh tấn công.

Tỉa bỏ những lá úa, nâu khi cần thiết.

Khi cây con mọc lên, di chuyển thùng chứa vào nơi có ánh sáng sáng hơn. Khi cây con có một số bộ lá, cấy chúng sang bầu lớn hơn, từ 10cm đến 15cm.

Chăm sóc

Bón phân cho chúng bằng phân bón hòa tan trong nước có hàm lượng kali cao cứ sau hai đến bốn tuần và giữ ẩm cho đất. Cây giống phải có ít nhất bốn giờ nắng trực tiếp với nhiệt độ từ 15-21°C.

Khi cây lớn hơn, hãy cắt tỉa vào đầu mùa xuân và thay chậu khi cần thiết để khuyến khích sự phát triển và đậu quả mới. Ngừng bón phân và giảm lượng nước vào mùa đông và để cây ở nơi không có gió lùa. Có thể mất đến 15 năm để thu hoạch được quả chanh.

Nhiệt độ

Để cây ở ngoài trời nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ôn hòa, ấm áp, nhiệt độ ban đêm không giảm xuống dưới 5°C. Nếu và khi thời tiết trở nên khắc nghiệt, hãy mang cây vào trong nhà để giữ an toàn.

Nếu bạn sống trong khu vực có ít nhất 8 giờ ánh sáng mặt trời hàng ngày quanh năm và nhiệt độ không bao giờ giảm xuống dưới 5 đến 7°C, bạn có thể trồng cây chanh ở ngoài trời. Trồng cây chanh trong nhà trong những tháng lạnh hơn.

Khi nhiệt độ bắt đầu giảm và sương giá bắt đầu xuất hiện trên mặt đất, hãy mang cây chanh trong nhà ra phòng tắm nắng, sân trong, nhà kính hoặc một số phòng khác vẫn cho phép cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời qua cửa sổ.

Sương giá sẽ giết chết cây chanh, vì vậy hãy chú ý theo dõi dự báo thời tiết để đảm bảo bạn mang nó vào nhà kịp thời.

Đối với khí hậu đặc biệt khô, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm khi đặt cây trong nhà để giữ khí hậu ở mức thích hợp, độ ẩm khoảng 50%. Nếu bạn sống trong khí hậu mà cây chanh có thể phát triển ngoài trời thì không cần phải lo lắng về mức độ ẩm.

Duy trì nhiệt độ lý tưởng từ 10°C đến 21°C. Trong những tháng mùa hè, sẽ không sao nếu cây ở nhiệt độ cao hơn 21°C vào ban ngày vì chúng sẽ trải qua nhiệt độ mát hơn vào ban đêm.

Trong những tháng mùa đông khi không khí có thể khô hơn, điều quan trọng là đảm bảo cây không quá nóng.

Nên xem:   Cách ủ phân từ cây lục bình

Ánh sáng

Đảm bảo cây chanh nhận được ít nhất 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Đặt cây chanh ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tránh đặt nó ở nơi sẽ bị các cây khác cản nắng.

Tùy thuộc vào thời gian trong năm, hãy di chuyển vị trí của cây xung quanh sân hoặc hiên để cây được tiếp xúc tối đa với ánh nắng.

Nếu trồng cây trong nhà, bạn có thể muốn di chuyển cây từ mùa này sang mùa khác để đảm bảo rằng cây luôn nhận được lượng ánh sáng tối đa có thể.

Nếu bạn sống trong một vùng khí hậu có nhiều mây, thời tiết tối tăm, hãy đầu tư đèn trồng.

Giữ cây tránh xa bộ tản nhiệt và nguồn nhiệt. Trong khi nhiệt tự nhiên và ánh sáng mặt trời rất tốt cho cây nhưng nhiệt khô quá mức sẽ làm tổn thương cây.

Nếu có thể, hãy để cây trong phòng có quạt trần hoặc đặt quạt đứng trong phòng. Không khí lưu thông sẽ giúp cây khỏe mạnh. Bật quạt nhiều giờ trong ngày nếu bạn có thể.

Chậu

Chọn một chậu thoát nước tốt có kích thước lớn hơn 25% so với bầu cây chanh.

Nếu bạn mua cây từ vườn ươm, nó có thể đã được đựng trong một thùng có kích thước phù hợp.

Nếu bạn cần phải làm lại chậu, hãy tìm một chậu khoảng 19 lít cho cây từ 2 đến 3 năm tuổi hoặc một chậu 38 lít cho những cây già hơn.

Một chiếc chậu lớn hơn 57 lít sẽ khó di chuyển.

Đất

Dùng đất đã ủ mục, thoát nước tốt để phủ lên bầu cây. Chọn đất cát hoặc đất mùn để có thể thoát nước tốt. Tránh sử dụng đất làm bằng đất sét hoặc đất có nồng độ kiềm nặng. Che phần lồi của cây (rễ và bụi bẩn bám vào rễ), nhưng dừng lại đến phần gốc của rễ. Cây chanh là loại cây khá cứng và có thể mọc ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên loại đất thịt được ưa chuộng hơn cả.

Độ độ pH dao đồng từ 5.5 đến 6.5 để tăng trưởng tối ưu. Nếu đất quá chua, bạn có thể thêm một giá thể như phân trộn hoặc phân chuồng vào đất. Nếu đất không đủ chua, hãy thêm một hợp chất làm từ đá vôi dạng bột.

Lợi ích

Chúng có thể tạo ra những bông hoa màu trắng có hương thơm tuyệt vời, lá xanh và quả có màu sắc rực rỡ – vàng, cam và xanh lá cây.

Trái cây giữ được trên cây trong tình trạng tốt trong nhiều tháng sau khi chín để có thể tự bảo quản lâu dài.

Giàu vitamin C và rất tốt cho sức khỏe vào mùa đông bao gồm khả năng chống cảm lạnh và cảm cúm.

Hy vọng những thông tin về cách trồng chanh mà nuoitrong.vn chia sẻ sẽ hữu ích với bạn đọc!

Theo: Ngọc Lan

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận