Hướng dẫn chăm sóc heo nái mang thai hiệu quả nhất

Hướng dẫn bà con chăm sóc heo nái mang thai để được heo con khỏe đẹp nhất. Điều bất cứ ai có heo sinh sản đều mong muốn.

Chăm sóc lợn nái mang thai theo giai đoạn

Làm sao chăm sóc heo nái mang thai hiệu quả, sức khỏe ổn định cả heo nhỏ. Để nói về cách chăm sóc heo nái mang thai đạt hiệu quả. Ta sẽ tính thời gian bắt đầu tiến hành thụ tinh hôm thứ nhất.

Giai đoạn 3 ngày đầu

Chúng ta sẽ chia ra làm bốn khoảng, từ ngày 1 tới ngày 3, tức ba hôm đầu tiên đã phối. Trong ba ngày đó thì bà con cần giảm thức ăn một nửa so với bình thường. Để nhu động co bóp cơ bụng giảm đi, để thụ tinh đạt hiệu quả cao nhất.

Bởi vì nếu mình cho heo quá mức thì cơ bụng sẽ hoạt động lâu hơn. Từ đó làm giảm đi hiệu quả thụ tinh ở bên trong heo. Lưu ý nhỏ ba hôm này bà con có rửa sàn cũng đừng nên tắm cho heo trên thân mình.

Ta cứ mặc kệ nó bẩn vài ba hôm chẳng sao hết, chỉ chùi rửa chuồng cho sạch. Đừng nên tắm bởi cơ thể heo lạnh đột ngột cũng ảnh hưởng một phần đến quá trình thụ tinh.

cham soc heo nai mang thai

Giai đoạn hai

Tiếp theo là giai đoạn hai từ hôm thứ ba tới ba mươi lăm. Ba mươi hai hôm này bà con phải tăng cho heo. Tại vì sau khi nó đậu rồi thì cần tăng để cấp đủ chất cho phôi tăng trưởng.

Khoảng này thì bà con cung cấp đủ chất, đúng quy trình. Thì heo con trong bụng phát triển đều, đậu nhiều con. Bà con cho ăn hai cân rưỡi đến ba cân mỗi ngày tùy vào nái trên một tạ.

Giai đoạn ba

Giai đoạn tiếp từ ngày thứ ba mươi lăm đến ngày tám mươi tư. Thường thường người ta gọi giai đoạn trung lưu, chủ yếu nhau thai đang phát triển. Và giai đoạn này chú ý vì heo nhỏ đã nhận đủ chất từ trước. Nên lúc này bà con phải giảm thức ăn lại nửa cân so với giai đoạn trước.

Lúc này để ăn trên mức tiêu chuẩn làm hại tới cơ thể heo. Béo quá tác động tới quá trình đẻ của heo sau này.

Giai đoạn bốn

cham soc heo nai mang thai

Giai đoạn bốn từ ngày tám mươi tư đến ngày 112. Bà con phải tăng thức ăn quay trở lại. Lúc này nái sắp đẻ rồi chúng ta tăng nửa kí trên một ngày để chắc chắn đủ chất cho nó.

Nên xem:   Phác đồ trị bệnh dịch tả ở lợn

Nếu như bà con chăm chỉ hơn nữa bổ sung thêm canxi, sơ cho heo. Thường thường nuôi nhỏ lẻ ta đã có rau cỏ rồi. Nhưng mà nuôi trại phần lớn là cám viên nên cần thêm cho heo thêm khỏe mạnh.

Giai đoạn trước đẻ

Giai đoạn thứ năm hai ngày cuối trước khi heo bước vào đẻ. Bà con cần giảm thức từ từ, cứ một hôm giảm nửa cân. Để cho heo nái thích nghi dần dần tới còn một ký một hôm. Vì lúc sinh bà con có cho nhiều nó chẳng ăn được. Vừa đẻ xong heo rất mệt, bà con cho bớt lại để heo nái có khoảng chăm con.

Người chăm lưu ý thời gian đầu heo sinh thì phải quan tâm khâu hồi sức khỏe, sức đề kháng. Hai ba hôm gần đẻ thì chuyển loại thức ăn cho thời kì tiết sữa. Bà con lưu ý trước đẻ một tới năm hôm thì nên đổi sang cám tiết sữa.

Cũng chú ý đừng cho ăn quá mức vì cám này chứa lượng lớn chất. Chú ý để cho heo nái ăn một cách vừa đủ.

Quy trình chăm sóc và nuôi dưỡng heo nái mang thai

Kiểm tra heo đậu thai chưa

Bình thường phối giống hai mốt hôm nếu các bạn chẳng thấy heo nái lên giống trở lại. Thì ta xem như là nó đã mang thai. Hoặc là dùng thêm biện pháp như siêu âm để thử xem con heo nái có định vị thai hay không.

Các bác lưu ý nếu như sau ba tháng tiếp theo nó chưa hiện tượng gì sự biến đổi bầu vú, thai kì. Ví dụ như vú dài thêm hoặc là hai hàng vú tạo thành hai bệ sữa. Thì các bạn chú ý hiện tượng này có thể là heo của ta. Gặp tình trạng ngoài dân gian hay gọi nẫng, heo chẳng sinh sản được.

cham soc heo nai mang thai

Thì ta cần phải xác định cho rõ lại nguyên nhân xem nó có gặp bệnh gì để xử lý. Có cả vấn đề về động dục hay chưa hay phối nhiều lần mà không đậu thai.

Mang thai ở trên con heo nái thông thường kéo dài một trăm mười bốn tới một trăm mười lăm hôm. Chúng ta hay nhớ cho dễ hơn là ba hôm, ba tuần, ba tháng.

Thai con nái mà nhiều con thì nó sẽ đẻ vào hôm một trăm mười ba. Hoặc ít con hơn thì dễ đẻ quãng dài hơn đến một trăm mười tám hôm. Còn trường hợp nái sinh sớm từ hôm một trăm lẻ tám thì con rất khó nuôi, bà con lưu ý vấn đề này.

Giai đoạn này thức ăn tiêu thụ cần có đủ, đảm bảo an toàn. Ảnh hưởng lớn tới hiệu quả chúng ta chăm con nái sinh sản.

Khẩu phần cho heo nái

Thông thường ta rất khó để đo phần thức ăn này. Hay ta xem nhẹ quá trình cho con nái ăn. Lựa chọn lắm loại mà vẫn chưa bổ sung đủ chất cho nó. Tất cả yếu tố này gây hậu quả cho con nái và thậm chí lên đàn heo con sắp sinh.

Nên xem:   Khắc phục hiện tượng lợn nái chảy máu sau khi phối giống

Bởi cám chưa tốt chưa đáp ứng đủ mức cần tăng trưởng trên nái. Thậm chí không duy trì trạng thái thể chất nái. Tác động trực tiếp tới giai đoạn sinh trưởng của thai. Nên đó bà con chúng ta mới cần nắm rõ cách chăm heo nái mang bầu.

Đủ chất giúp đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, nuôi thai một cách tốt nhất. Chế độ chưa đủ chất khả năng cao sẽ gây ra ảnh hưởng xấu trên phôi. Thường là ở giai đoạn đầu, trên heo con sơ sinh chưa đủ chất.

heo con

Ví dụ nó làm tăng triệu chứng tiêu phôi, thai sống còn thấp lúc đẻ ra hoặc chứa thai gỗ chẳng hạn. Heo con cân nặng nhỏ, sinh tồn kém, hao hụt nhiều. Thể trạng con nái gầy khiến nó nuôi con chẳng được tốt.

Bản thân con nái rất dễ mắc các dạng tồn lưu sẵn ở trong trại. Và biểu hiện bại liệt, yếu chân chậm lên giống lại sau cai sữa rất phổ biến xảy đến. Nếu như tình trạng dinh dưỡng chưa đáp ứng được.

Ngược lại nếu cho nó chế độ dư thì cũng ảnh hưởng trực tiếp làm bào thai lên cân quá nhiều. Hoặc là con heo nái của các bạn quá mập hạn chế đi khả năng sinh sản và tiết sữa.

Nguyên nhân heo khó đẻ

Nhiều lý do dẫn tới vấn đề heo khó đẻ, làm tăng thời gian chờ phối. Nhiều khi làm hỏng luôn khả năng sinh sản.

heo nai

Nái đã mập thì rất lười rặn, đẻ chậm khó ra thì các bạn cần trợ giúp. Ít nhiều cũng làm ảnh hưởng tổn thương lên bộ phận sinh dục của nó.

Thêm nữa con nái quá mập cũng chịu nóng yếu, dễ bị khó chịu. Đè lên heo con lúc xoay người nên các bạn chú ý. Nếu cho ăn thừa thãi vừa lãng phí về tiền của, vừa làm cho heo nái kém đi nữa.

Chúng ta cần có một biện pháp cân bằng chất cho nái. Tránh thừa chất béo, tránh hụt chất xơ nên cần chú ý một số đặc điểm chúng tôi hướng dẫn sau đây.

Thứ nhất sau làm công tác phối cần hạn chế để nó ăn. Chỉ duy trì đủ phần nhỏ của bào thai thôi. Số lượng khuyến cáo cho quãng tới chín mươi ngày thì các bạn cho ăn từ 1,8 tới 2,2 cân.

Còn giai đoạn tiếp theo tới khoảng một trăm lẻ bảy ngày thì các bạn tăng lên. Khoảng hai ký rưỡi tới ba ký trên một con. Bởi vì lúc đó bào thai phát triển nên chúng ta phải cho ăn ở một mức độ cao hơn.

Chăm sóc giai đoạn sắp đẻ

Tới giai đoạn cuối thì giảm dần dần trước sinh và tăng cám lại dần sinh xong. Cái này các bạn cũng tùy hiện trạng con heo nái đang mập hay ốm. Thì chúng ta cần phải xác định cho kĩ rồi cho lượng thức ăn phù hợp.

Các bạn cần kiểm soát độc tố nấm mốc, các chất dinh dưỡng sao cho nó không gây táo bón, không nứt móng. Còn chất lượng nó phải ổn định liên tục. 

Nên xem:   Tìm hiểu giống lợn đại bạch

Đối với vấn đề nứt móng ở heo nái ảnh hưởng trực tiếp đến vận động của chúng.

Nuôi bất cứ con gì ngan, , vịt đều phải vệ sinh để tránh nấm mốc. Nhất là tại các trang trại nuôi nhỏ đồ vẫn còn thừa dưới máng các bạn đổ mới vào luôn. Thì như vậy thuận lợi để các mầm bệnh phát triển.

nuoi heo sinh san

Nên lên lịch vacxin cụ thể, tùy thuộc mà tham khảo tại trạm thú y nơi các bạn. Về chuồng heo nái cũng rất quan trọng. Nên sắp xếp sao thật yên tính, ít gây sợ, kích động, nhiều nơi để rất gần lối đi thì người lạ dễ vô tình làm nái hoảng. Để vậy nó sẽ nhảy hay chạy quanh chuồng không tốt đến bào thai của nó.

Thường xuyên quan sát nước tiểu và âm hộ của nó xem có gì bất thường. Từ đấy chúng ta có can thiệp kịp thời.

Chăm sóc heo nái mang thai theo hai chu kỳ

Chọn được heo nái tốt, đẻ tốt rồi, giờ chỉ còn quan tâm đến khâu chăm. Để đi vào quy trình chuyên gia yêu cầu phần thức ăn chọn của các hãng có tên tuổi. Lợn mà ăn phải đồ kém sẽ làm giảm sức sống thai.

Vấn đề khi nuôi lợn chửa, đặc biệt là thời điểm mùa hè. Thì bà con làm môi trường của lợn mát, thoáng. Cũng như mùa khác thì cần quan tâm đến dinh dưỡng, môi trường tốt. Sau khi đạt được hai yêu cầu đó rồi thì quy trình nuôi phải như thế này.

Hai chu kỳ

Đối với lợn nái chửa thì ta nuôi theo hai chu kỳ:

– Bắt đầu khi có chửa tới tám mươi ngày (chửa kì 1): không để ăn nhiều (hai cân/nái/ngày).

– Sau tám mươi hôm tới khi đẻ (chửa kì 2): để ăn tốt (2,5 cân/nái/hôm).

Dinh dưỡng phải tốt, nếu như chửa kì 1 chỉ cho thức ăn lợn chửa. Nhưng chửa kì 2 mà điều kiện cho phép bà con nên phối hợp giữa thức ăn lợn mẹ với thức ăn lợn chửa. Để dinh dưỡng lên vì lợn mẹ ăn là nuôi thai.

Nên ba mươi tư ngày cuối phải cho nái ăn tăng về lượng, dinh dưỡng tốt. Ngoài ra phải chích thêm hai mũi B complex và mũi ADE để tăng sức sống thai. Lúc này bà con tiến hành làm các vacxin để phòng chống bệnh tiêu chảy của lợn con.

Chăm sóc heo nái mang thai như vậy thì heo con mới đạt cân nặng trên một cân mới sinh. Nó khỏe, nái có đủ sữa cho chúng. Làm không chuẩn mặc dù đẻ rất sai nhưng sức sống lợn con yếu, dễ chết.

Các bác chăm sóc heo nái mang thai chia các mốc như trên. Về mặt dinh dưỡng, môi trường cho nái theo từng thời kì sẽ đạt hiệu quả cao.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận