Chế độ dinh dưỡng cho heo nái mang thai (Phần 1)

Trong chăn nuôi heo nái, giai đoạn đòi hỏi kỹ thuật cũng như sự tỉ mỉ khi chăm sóc đó là giai đoạn heo nái mang thai. Điều quan trọng đó là chế độ dinh dưỡng và cách cho ăn như thế nào. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng thức ăn và cách chăm sóc về chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt nhất cho sức khỏe heo nái khi mang thai.

heo nái

1. Cần phân biệt các giai đoạn mang thai của heo nái.

Để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, trước hết cần nhận biết các giai đoạn mang thai của heo nái. Việc này đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm bắt được thời gian thụ thai của heo nái sau khi phối giống. Việc chăm sóc heo nái mang thai rất quan trọng đối với sự thành công của người chăn nuôi. Sau đây là dấu hiệu nhận biết heo nái mang thai: Sau 3 tuần phối giống mà không thấy heo nái của bạn động dục trở lại thì đó là dấu hiệu chắc chắn một điều rằng heo nái của bạn đã phối giống thành công và mang thai. Thời gian mang thai thông thường là 3-3-3 (3 tháng, 3 tuần, 3 ngày) ( trung bình từ 114 – 116 ngày). Nhưng nếu nái sinh sớm từ ngày 108 trở lại thường rất khó nuôi con, dù có sữa nhưng con yếu ớt, sức bú mẹ kém và khả năng đề kháng kém nên tỷ lệ nuôi sống thấp. Vì vậy bạn cần nắm rõ 3 giai đoạn mang thai của heo nái sau đây để có cách chăm sóc tốt:

Nên xem:   Tận dụng thức ăn tự nhiên đê nuôi heo mọi nhanh lớn

+ Giai đoạn chửa kỳ 1: 1-84 ngày mang thai Tuy là thời kỳ này phôi và thai còn nhỏ, không sử dụng nhiều chất trong máu của mẹ, dưỡng chất còn lại nái dùng để dự trữ tạo sữa sau này. Không vì thế mà bạn lơ là về dinh dưỡng cho heo mẹ. Nếu thiếu chất dinh dưỡng trong giai đoạn này có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của phôi thai như hiện tượng tiêu phôi, nái còn ít thai sống khi đẻ mà chứa nhiều phôi khô (thai gỗ). Thừa chất dinh dưỡng cũng dẫn đến tiêu phôi và làm nái trở nên mập mỡ. Nái khi cai sữa quá gầy ốm không dự trữ đủ dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ thiếu sữa khi cho con bú trong lứa đẻ kế tiếp. Vì vậy cách định lượng thức ăn cho nái ở giai đoạn này phải hết sức chặt chẽ. Theo kinh nghiệm của những người nuôi heo nái mang thai thì trong giai đoạn mang thai kỳ một khẩu phần ăn : 1,8 -2 kg thức ăn.

heo nái

+ Giai đoạn heo nái chửa kỳ 2 : 85 ngày – 110 ngày Đây là thời kỳ thai đã lớn và sử dụng nhiều dưỡng chất  trong máu mẹ để phát triển. Do đó việc bổ sung dưỡng chất đầy đủ trong giai đoạn này là rất quan trọng. Ở thời kì này nên cho heo nái thường xuyên vận động để có hệ cơ tốt, chân khỏe, khung xương chậu nở rộng( đối với nái đẻ lứa đầu), nên cho nái ra sân cỏ hay sân cát vận động tùy thích, tiếp xúc với môi trường tự nhiên, để tăng sức đề kháng bệnh và nhờ đó gia tăng hàm lượng kháng thể chống bệnh cho heo con trong sữa đầu. Ở thời kỳ này, tầm vóc nái năng nề chuồng trại phải khô tránh mưa, gió lùa, mật độ phù hợp, theo dõi kỹ bộ vú và bộ phận sinh dục, vệ sinh chuồng đẻ… Thời kỳ này khẩu phần ăn của nái vẫn giữ nguyên như thời kỳ 1. Tuy nhiên bên cạnh việc chăm sóc về dinh dưỡng nếu có lịch tiêm phòng vacxin cho heo thì các bạn phải cho heo tiêm phòng đúng hạn để phòng một số bệnh quan trọng. (Còn tiếp)

Nên xem:   Kỹ thuật nuôi lợn con nhanh lớn sau khi cai sữa

Xem thêm:

Kinh nghiệm nuôi heo nái ít sữa – Phần 2: cơ chế biểu hiện bệnh

Kinh nghiệm nuôi heo nái ít sữa – Phần 1 : Nguyên nhân gây bệnh

Kinh nghiệm nuôi heo nái đang nuôi con (Phần 2)

Kinh nghiệm nuôi heo nái đang nuôi con (Phần 1)

Dấu hiệu nhận biết heo nái mang thai và cách chăm sóc

Làm chuồng heo tốt là một cách nuôi heo mau lớn

Tìm hiểu các giống lợn ngoại ở Việt Nam

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận