Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc heo con phần 2

Tiếp theo phần 1, chúng ta thảo luận thêm về kỹ thuật chăm sóc heo con giai đoạn sau 3 ngày tuổi.

Đối với heo đực không làm giống, bà con nên tiến hành thiến lúc 7 ngày tuổi. Vì lúc này dịch hoàn còn nhỏ nên vết mổ nhỏ và mau lành. Bà con hoàn toàn có thể tự làm. Lưu ý, nên cắt hai đường trên da bao dịch hoàn để dịch dễ thoát từ vết thiến, tránh hiện tượng ứ đọng gây viêm. Còn đối với heo cái để nuôi thịt thì không cần thiến.

chăm sóc heo con

Nên bắt đầu cai sữa sớm cho heo con

Khi heo được 10 ngày tuổi, bà con tập cho heo con ăn sớm để tránh khủng hoảng thiếu sữa mẹ bắt đầu từ tuần tuổi thứ tư (sữa mẹ giảm sau tuần thứ 3 và bà con tiến hành cai sữa trong thời gian này). Thực hiện việc tập ăn để giúp cho heo con ăn sớm. Thường sử dụng các loại tấm, đậu nành rang xay hoặc nấu chín, bắp, … có mùi thơm, nhét vào miệng heo con vài lần. Luôn luôn để thức ăn tập ăn vào ổ úm của heo hay máng bán tự động để heo tự do liếm láp. Thức ăn tập ăn không cần chứa lượng protein cao vì heo con có nguồn sữa mẹ giàu dưỡng chất. Nhưng cần phải cho heo con bắt đầu làm quen dần với nguồn gluxit, chất đạm, lipit của các loại thức ăn thông thường. Điều này giúp hệ thống tiêu hóa heo con sớm có thể bài tiết các enzym tiêu hóa phù hợp.

Nên xem:   Kỹ thuật nuôi lợn con nhanh lớn sau khi cai sữa

Xem thêm:

Khi heo con bắt đầu ăn mạnh thì chúng ta thay thế dần thức ăn tập ăn bằng các thức ăn hỗn hợp. Bà con nên cho heo con ăn tự do, để thức ăn trong các máng bán tự động. Ttránh dùng thức ăn đã ẩm mốc. Nếu sử dụng thức ăn nấu hoặc ẩm thì chúng ta cho ăn theo bữa ăn, phần dư thừa còn xót lại phải được lấy đi để tránh len men gây chua và thối. Nếu bà con có điều kiện, cho heo ăn thêm thức ăn xanh càng tốt. Lưu ý: phải rửa thật sạch để tránh heo bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

Đối với một số thức ăn dạng bột thì có thể hòa lỏng ra rồi cho heo con ăn. Loại thức ăn này có giá trị dinh dưỡng khá cao và tương đối phù hợp với heo con từ 10-15 ngày tuổi chưa có răng để nhai thức ăn viên.

chăm sóc heo con

Nên bổ sung rau xanh vào khẩu phần ăn để chăm sóc heo con tốt nhất

Nước uống: mặc dù sữa mẹ có chứa nhiều nước nhưng bà con cũng cần có núm uống để cung cấp đầy đủ nước uống cho heo con.

Nên xem:   Chọn giống lợn nái trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái hậu bị

Chuồng trại thì phải ấm áp, khô ráo, tránh được gió lùa mưa tạt. Trong tháng đầu tiên heo con không cần phải tắm. Vào những lúc trời nóng oi bức, bà con có thể tắm heo con khi đã được 3 – 4 tuần tuổi vào buổi trưa; nếu chuồng trại xây dựng thông thoáng, việc tắm mát cho heo con là không cần thiết lắm. Nếu nái mẹ cần tắm mát để có thể tiết sữa nhiều, thì chú ý tránh làm ẩm ướt chuồng và heo con. Nếu không thì heo con rất dễ bị lạnh và dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Bà con đã tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc heo con được hai phần rồi, hãy tìm đọc tiếp phần cuối cùng nha!

3/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận