Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc heo con phần 1

Heo con sau khi sinh rất yếu ớt và chưa thích nghi được với môi trường. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu cai sữa mẹ. Cho nên, bà con cần lưu ý để chăm sóc heo con trong giai đoạn này cho thật tốt.

Khi bất đầu cho heo con cai sữa mẹ thì heo mẹ cần được nhốt riêng, tách biệt hoàn toàn khỏi đàn con và cho bú theo cữ khoảng 3 – 4 ngày sau khi sinh. Những việc này để tránh tình trạng nái mẹ mệt mà đè đạp chết con, và dễ theo dõi tình trạng tiết sữa của nái. Nhiều bà con có thói quen sử dụng chuồng nái đẻ để tiết kiệm nhân công nhưng mặc khác cũng khó tránh tình trạng nái mẹ đè đạp con. Bà con lưu ý, mỗi cữ bú thường cách nhau 1 giờ 30 hoặc 2 giờ tùy theo tình trạng tiết ra sữa của nái.

chăm sóc heo con

Nên cho heo bú theo cữ để đảm bảo heo mẹ đủ sữa

Nhiều nái dư sữa (bệ sữa phát triển to), khi heo con bú không hết gây ra tình trạng đọng sữa dẫn đến viêm vú. Trong trường hợp này, bà con nên hạn chế thức ăn cho nái ăn vào và cho heo con bú nhiều hơn.

Sau khi heo con bú xong, chúng ta thực hiện gom chúng vào ổ úm có rơm khô hoặc vải cũ cũng là biện pháp tốt để hạn chế tình trạng heo con bị lạnh về đêm. Tuy nhiên, ổ úm phải được thiết kế thoát nước tốt, tránh nhiễm bẩn do phân và nước tiểu của heo con. Mỗi lần cho heo con bú, bà con có thể thay rơm, làm vệ sinh. Khi gom vào ổ úm, bà con phải quan sát thật kỹ tình trạng sức khỏe heo con. Cần tái sát trùng rốn, định kì kiểm tra sức bú của heo con. Bất kể sự bất thường nào như sự xuống sữa của nái, có tình trạng tiêu chảy ở heo con, thấy nhịp thở bất thường và phát hiện sớm những con thiếu vú mẹ, vú mẹ không có sữa để sớm ghép sang đàn khác.

Xem thêm:

Sau 3 – 4 ngày khi heo nái và con đều khỏe hơn, nhan nhẹn hơn thì có thể cho heo con ra vào ổ úm tự do hoặc đi lại trong chuồng mẹ. Trong vòng 3 ngày đầu sau khi sinh, nếu bà con thấy heo con không phát triển thể vóc, cả da lông đều không bóng mượt mà vẫn còn đỏ, sức yếu ớt, da nhăn, có biểu hiện nằm chồng lên nhau, người gầy còm trơ xương… chắc chắn là tình trạng nái mất sữa hoặc kém sữa, bà con cần có biện pháp can thiệp kịp thời.

chăm sóc heo con

Nuôi heo con tốt thì bà con cần phải quan tâm đến nhiều điều

Khi heo con được 3 ngày tuổi, nên tiến hành tiêm chất sắt (cứ khoảng 1 ml chế phẩm có chứa 100 mg Fe+++/con) và tiêm lặp lại lần hai cách lần một 10 ngày sau. Đây là điều cần thiết để chống thiếu chất sắt cho heo lúc 3 tuần tuổi. Bên cạnh đó, một số chế phẩm có chứa các yếu tố cần để tạo hồng cầu như đồng, B12…cũng rất cần thiết, hữu dụng.

Để biết được thêm nhiều kỹ thuật chăm sóc heo con, mời bà con theo dõi hai phần tiếp theo.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận