Chăn nuôi heo công nghiệp: “Hiệu quả kinh tế cao”

Theo Báo Hậu Giang Online

Một số hộ dân ở huyện Long Mỹ thực hiện bước đầu khá thành công mô hình chăn nuôi heo tập trung theo hướng công nghiệp. Mô hình có quy mô chăn nuôi lớn, nhưng lại ít tốn nhân công, hiệu quả kinh tế cao, vừa đảm bảo yếu tố môi trường và dịch bệnh.

Được hỗ trợ của Công ty Thức ăn chăn nuôi Cargill về con giống và kỹ thuật xây dựng chuồng trại, anh Lê Văn Phong, ở ấp 7, xã Long Trị tiến hành chăn nuôi heo theo hình thức công nghiệp. Theo đó, chuồng trại chăn nuôi được xây dựng bằng bê tông, nền xây cao khoảng 0,5 m so với mặt đất, mặt nền được tráng xi măng nhằm đảm bảo công tác vệ sinh chuồng trại. Mặt sàn được bố trí nhiều lồng ép 0,6 m x 2,2 m, để nhốt riêng từng con. Chuồng có hệ thống xử lý nước thải bioga, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nguồn thức ăn cho heo hoàn toàn là thức ăn công nghiệp, do Công ty Cargill cung cấp. Trong chuồng cho xây dựng sẵn những máng đựng thức ăn phía trước mỗi lồng ép. Bên cạnh đó, cũng cho xây dựng thêm một số giường, cách mặt sàn khoảng 3 tấc để sau khi heo đẻ thì cho cả heo con lẫn heo mẹ lên giường này chăm sóc.

Tham khảo bài viết Cách nhận biết heo mắc bệnh đúng nhất để biết thêm thông tin về bệnh của heo.

Anh Phong cho biết, vụ đầu nuôi 20 con heo nái, do lứa nuôi đầu tiên ít kinh nghiệm trong việc lựa chọn con giống, có nhiều heo lộn (heo rối loạn sinh sản, không đẻ được), làm cho tỷ lệ đàn heo con đạt thấp, nên không có lợi nhuận. Nhưng không vì thế mà nản lòng, anh vẫn tiếp tục duy trì  nuôi heo nái theo hình thức này. Vụ nuôi đầu tiên huề vốn, các đợt nuôi kế tiếp luôn mang lại lợi nhuận đáng kể cho gia đình. Chỉ tính riêng 2 đợt xuất chuồng trên 200 con giống vừa qua, bán với giá 55.000-60.000 đ/kg, đã mang về một khoản lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Anh Phong nói: “Nuôi heo nái theo hình thức công nghiệp, khâu quan trọng nhất là việc lựa chọn giống heo nái, nguồn tinh dịch. Giống heo nái, cũng như nguồn tinh dịch đã được lựa chọn cẩn thận từ các trang trại, trung tâm giống uy tín trước khi mang về nuôi và cho thụ tinh nhân tạo. Cho nên, heo con rất được người nuôi ưa chuộng và giá bán lúc nào cũng cao hơn những giống heo con được nuôi theo truyền thống. Đồng thời, công tác vệ sinh chuồng trại luôn được đảm bảo và tiến hành thường xuyên, biện pháp cách ly cũng được tuân thủ nghiêm ngặt nhằm đề phòng dịch bệnh cho đàn heo…”.

Cũng nuôi theo hình thức công nghiệp, nhưng anh Trần Văn Biểu, ở ấp 7, xã Long Trị, áp dụng mô hình chăn nuôi heo thịt. Chuồng cũng được xây dựng theo hướng dẫn của Công ty Thức ăn chăn nuôi Cargill. Giống như mô hình nuôi heo nái của anh Phong, nền phải cách đất theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên, thiết kế khác hơn một chút, mặt sàn vẫn được tráng xi măng, còn bên trong chuồng được phân nhỏ ra bởi các rào sắt (thay vì những lồng ép trong nuôi heo nái) để chia heo ra thành từng đàn nhỏ tiện việc cho ăn và chăm sóc; giữa các rào chắn có thiết kế sẵn những bể chứa thức ăn cho heo. Chuồng cũng được xây dựng hệ thống bioga để xử lý chất thải, nên yếu tố môi trường rất đảm bảo. Với diện tích khoảng 150 m2, vụ rồi thả nuôi hơn 40 heo con, sau 3 tháng, cho xuất chuồng, bán với giá 30.000-31.000 đ/kg heo hơi, trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 200.000 đ/con. Hiện tại, đàn heo 36 con dự định một tháng nữa sẽ xuất bán. Với mức giá heo hơi ở mức 3 triệu đồng/tạ, thì vụ nuôi này sẽ lợi nhuận cao hơn trước, do giá thức ăn chăn nuôi giảm.

Anh Biểu, cho biết: “Nếu so với nuôi theo hình thức truyền thống, thì nuôi heo theo hình thức công nghiệp tương đối nhàn hơn mà hiệu quả kinh tế lại cao. Bởi lẽ, thời gian chăn nuôi ngắn, trong vòng 3 tháng là có thể xuất bán, hoàn toàn sử dụng nguồn thức ăn công nghiệp nên không mất thời gian chế biến thức ăn, chất lượng thịt heo tốt, đảm bảo không dịch bệnh, nên thương lái rất hài lòng”. Anh Biểu cho biết thêm, nuôi heo thịt theo hình thức này không khó, cần đảm bảo khâu lựa chọn nguồn con giống chất lượng trước khi nuôi, luôn quan tâm công tác diệt trùng và vệ sinh chuồng trại theo đúng yêu cầu chăn nuôi,… thì người chăn nuôi yên tâm sản xuất.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Long Mỹ Phan Văn Biết, khẳng định: “Mô hình nuôi heo tập trung theo hướng công nghiệp rất phù hợp với xu thế chăn nuôi trong giai đoạn hiện nay. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý vệ sinh môi trường, phòng trừ dịch bệnh…, mà còn tạo ra nguồn con giống và sản phẩm thịt có chất lượng cho thị trường, ngoài ra còn giúp giải quyết công ăn việc làm cho người dân nông thôn. Hướng tới sẽ khuyến khích bà con trên địa bàn phát triển chăn nuôi heo theo mô hình này. Bên cạnh đó, đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật, giới thiệu nguồn con giống chất lượng, phân công cán bộ cơ sở giúp các hộ nuôi có thêm kiến thức phòng trừ dịch bệnh; cung cấp một số thông tin thị trường trong và ngoài huyện để cho người dân có định hướng chăn nuôi phù hợp…”.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận