Chăn nuôi heo công nghiệp: “Hiệu quả kinh tế cao”

Hiện nay có rất nhiều mô hình trang trại nuôi heo công nghiệp mang lại năng suất cao. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá các kiểu nuôi heo công nghiệp và chi phí chăn nuôi 1000 con lợn nhé!

Mô hình chăn nuôi

Nuôi thả rông

Chuồng lợn theo kiểu thả rông là chuồng trại trong đó đàn lợn được thả trên đồng cỏ hoặc đất trồng trọt. Ví dụ: lợn nái được phối giống và đẻ trên đồng ruộng. Lợn con được cai sữa và lớn lên trong chuồng.

Lợn nuôi thả rông thường được nuôi thành các nhóm khác nhau dựa trên tuổi, giới tính, kích thước và giai đoạn mang thai. Phần lớn, chúng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn chế biến sẵn, cỏ hoặc thức ăn thô xanh làm thức ăn bổ sung.

Thả rông có nghĩa là động vật không bị nhốt trong chuồng. Chúng có thể được cho ăn trong chuồng. Nhưng về cơ bản, chúng có thể tự do tiếp cận các bãi chăn.

Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"

Các đàn nuôi thả rông thường có chi phí thấp. Nhưng năng suất kém hơn và yêu cầu số lượng người lao động lớn hơn.

Những điều cần lưu ý

Những điều cầu lưu ý của mô hình nuôi lợn công nghiệp này là: Ngăn ngừa lợn cháy nắng. Lây truyền bệnh từ lợn hoang. Giao phối với lợn hoang. Và việc ăn thịt lợn con bởi các động vật khác.

Tốt hơn hết là chọn nguồn giống sinh trưởng nhanh với khả năng chuyển hóa thức ăn tốt và thế hệ con cháu của chúng sẽ phù hợp với thị trường tiêu thụ. Ví dụ: một số thị trường không thích các sản phẩm thịt lợn có lông sẫm màu trên da.

Lợn lai có một số sắc tố (không phải màu trắng hoàn toàn) thường thích hợp hơn để chăn nuôi thả rông. Vì chúng được cho là ít bị cháy nắng hơn và có xu hướng cứng cáp và khỏe mạnh hơn so với lợn thuần chủng (tức là lứa đẻ nhiều hơn và tỷ lệ sống cao hơn)..

Trang trại chăn nuôi lợn thâm canh

Trang trại chăm nuôi thâm canh còn được gọi là chăn nuôi nhà máy.

Hình thức nuôi heo công nghiệp này bao gồm hệ thống sản xuất thịt lợn trong nhà và ngoài trời mặc dù nó thường được kết hợp với các hệ thống sản xuất trong nhà.

Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"

Hệ thống này dành cho heo từ sơ sinh đến cai sữa và heo nái đang cho con bú và cai sữa, và có thể chứa được một số lượng lớn heo. Nhìn chung, những con lợn ở các lứa tuổi giống nhau ở trong một môi trường chung.

Nên xem:   Tranh đông hồ gợi tình của Bùi Xuân Phái thổi hồn thị phi cho thơ Hồ Xuân Hương

Hệ thống chuồng trại hiện tại đang liên tục phát triển để cải thiện sức khỏe, phúc lợi và năng suất của đàn.

Thức ăn và nước uống được cung cấp tại chỗ và các phương pháp nhân tạo thường được sử dụng để duy trì sức khỏe của lợn và thúc đẩy lợn phát triển. Chẳng hạn như sử dụng điều trị các chất kháng khuẩn, bổ sung vitamin và hormone tăng trưởng.

Ưu điểm của chăn nuôi lợn thâm canh

Việc chăn nuôi thâm canh ngày càng được áp dụng nhiều trong ngành công nghiệp nuôi heo công nghiệp vì nhiều lý do:

  • Cải thiện việc chăm sóc và quản lý. Ví dụ, có ít vấn đề về ký sinh trùng bên trong và bên ngoài hơn đối với lợn nuôi trong nhà. Lợn con không bị cáo hoặc chim săn mồi.
  • Sử dụng lao động và nguồn cung cấp thức ăn hiệu quả hơn giúp lợn sống và sản xuất tốt hơn.
  • Thay đổi nguồn cung cấp thức ăn – chuyển sang cho ăn ngũ cốc chất lượng tốt hơn
  • Người chăn nuôi có khả năng cung cấp thịt lợn an toàn, chất lượng tốt hơn đáp ứng thị trường tiêu dùng ngày nay.

Chuồng lợn nái đẻ

Chuồng lợn nái được sử dụng để nhốt lợn nái riêng lẻ trong chăn nuôi. Những chuồng này rất nhỏ và không cho phép lợn nái di chuyển tự do. Nó chỉ có thể đứng lên hoặc nằm xuống, thậm chí không thể quay đầu lại.

Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"

Chuồng nái được sử dụng vì lợn nái có thể hung dữ trong thời kỳ mang thai, và nhốt chúng trong chuồng tránh bị thương và sẩy thai. Chúng cũng được sử dụng để đảm bảo rằng lợn nái tiếp cận được thức ăn và không bị các lợn nái mang thai khác bắt nạt.

Lợn nái có thể bị nhốt trong chuồng trong toàn bộ hoặc một phần thời kỳ mang thai (có thể lên đến 115 ngày)

Khi đẻ, lợn nái sẽ được chuyển sang một cái lồng đẻ để tránh cho heo con bị mẹ đè chết khi mới sinh. Đồng thời để heo nái tự nhận thức ăn và nước uống.

 Chi phí nuôi 1000 con lợn

Chi phí mua giống

Heo giống hiện nay có giá khoảng 2.7 triệu đồng/con, nặng 6-7kg, loại 28 ngày tuổi. Còn một loại khác 60 ngày tuổi, nặng 20kg thì giá dao động khoảng 3.6 triệu đồng/con.

Heo nái đẻ con thì có giáo cao hơn, khoảng 11,5 triệu đồng.

Như vậy, ví dụ mua 1000 heo giống (nặng 6-7kg) sẽ có giá khoảng  2.700.000.000 đồng

Thức ăn

Thức ăn chăn nuôi chiếm khoảng 3/4 chi phí chăn nuôi lợn. Thức ăn chính của chúng là mì, ngô, đậu tương, lúa mạch.

Cách tính lượng thức ăn heo tiêu thụ hàng ngày

Số cânLượng thức ăn/ngày (kg)Số bữa/ngày
10 – 30 kg5,3% x cân nặng3
31 – 60 kg4,2% x cân nặng2
>61 kg3,3% x cân nặng2

Chẳng hạn, một con heo nặng 60 kg thì lượng thức ăn một ngày dành cho nó là: 4,2 x 60 = 2.52 kg chia thành 2 bữa.

Nên xem:   Cách nuôi bồ câu gà hiệu quả nhất

Giá thức ăn được bán trên thị trường hiện nay có giá khoảng 10.000-11.000 đồng/kg.

Như vậy thức ăn để nuôi 1000 heo (giả sử ban đầu chúng đều nặng khoảng 6-7kg) sẽ có giá là: 5,3% x 7 x 1000 x 10000 = 3.710.000 đồng/ ngày.

Số tiền này sẽ thay đổi khi heo chuyển sang các giai đoạn khác. Khi mà cân nặng của chúng tăng lên.

Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"

Chi phí công nhân

Cần 2-3 công nhân để chăm sóc khoảng 1000 con lợn. Tuy nhiên, phù thuộc vào số lượng công việc cần làm. Bạn có thể điều chỉnh số lượng công nhân cho phù hợp.

Tiền lương sẽ do hai bên thỏa thuận, nhưng trung bình giá sẽ dao động khoảng 4.500.000đ/tháng/người. Nếu thuê 2 người thì hàng tháng bạn phải chi trả 9.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có cần tính toán đến phí điện nước, phí chăm sóc (tiêm vacxin). Vì số tiền phải chi ra không cố định, ví dụ như phí tiêm phòng vacxin sẽ tùy thuộc vào ngày tuổi của heo, số mũi, loại vacxin quy định. Chính vì thế mà nuoitrong sẽ không đề cập đến ở đây. Ngoài ra cũng cần tính đến chi phí để tạo hàng rào, xây dựng chuồng lợn hoặc nơi trú ẩn.

Lưu ý

Lợn cần một không gian đủ rộng. Lợn con sẽ phù hợp với một buồng nhỏ hơn. Chúng sẽ cần tối thiểu 0.2 m2 đến 0.4 m2  cho mỗi con lợn cho đến khi chúng đạt 45kg. Những con lợn lớn hơn 113kg sẽ cần ít nhất 0.8m2.

Tuy nhiên, chúng ta nên cung cấp cho lợn nhiều không gian hơn để tác động tích cực đến sự tăng trưởng và sức khỏe của chúng.

Các trại lợn thường có mùi hôi, vì vậy nên đặt cách xa nhà của hàng xóm.

Trước khi bắt đầu nuôi heo công nghiệp, điều rất quan trọng là bạn phải xác định chính xác ai sẽ là người mua. Bạn có thể liên hệ với nhà hàng địa phương, thương lái. Hoặc cũng có thể bán ở chợ nông sản và cho những người thân quen.

Mỗi trang trại lợn phải đáp ứng các tiêu chuẩn hợp pháp và vệ sinh.

Ba chiến lược để giảm chi phí chăn nuôi

Chi phí thức ăn chăn nuôi thường chiếm tới 70% giá thành sản xuất. Các nhà chăn nuôi lợn bắt buộc phải điều chỉnh chiến lược để tối đa hóa hiệu quả sử dụng thức ăn. Dưới đây là ba cách để giảm chi phí sản xuất mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Giảm chi phí thức ăn

Áp lực giảm chi phí thức ăn chăn nuôi và nỗ lực không ngừng để hiểu rõ hơn về các thành phần thức ăn chăn nuôi sẵn có là những thách thức lớn nhất mà ngành chăn nuôi đang phải đối mặt hiện nay.

Khoảng 25% các chất dinh dưỡng có sẵn trong nguyên liệu thức ăn không thể được vật nuôi hấp thụ hết hết do các yếu tố kháng dinh dưỡng trong thức ăn.

Nên xem:   Nhận biết và phòng trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Các nhà chăn nuôi lợn tìm cách tăng khả năng tiêu hóa thức ăn như một biện pháp giảm rủi ro ngắn hạn liên quan đến giá thị trường giảm.

Tăng khả năng tiêu hóa thức ăn giúp: cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho heo hấp thụ, cải thiện hiệu suất, cho phép các nhà chăn nuôi xuất lợn ra thị trường nhanh hơn, giảm chi phí thức ăn.

Công nghệ enzyme thức ăn dinh dưỡng, chẳng hạn như Allzyme SSF thúc đẩy hiệu quả về chi phí.

Thông qua quá trình lên men ở trạng thái rắn (SSF), Allzyme SSF hoạt động phối hợp với chế độ ăn hoàn chỉnh của lợn. Tối ưu hóa chất dinh dưỡng – bao gồm axit amin, năng lượng, canxi và phốt pho. Đồng thời tăng cường sử dụng nguyên liệu thô.

Cải thiện hiệu quả chăn nuôi lợn, bắt đầu từ lợn nái

Trong những năm gần đây, di truyền học đã đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả chăn nuôi lợn nái bằng cách tăng số lượng lợn được sinh ra mỗi năm.

Phải đảm bảo rằng chương trình dinh dưỡng của heo nái được thực hiện đầy đủ theo kế hoạch và heo con có thể chuyển các nguyên tố vi lượng quan trọng. Chẳng hạn như những nguyên tố có trong khoáng chất vi lượng sinh học cao Bioplex®  và khoáng chất vi lượng Plex® cho heo con.

Khoáng chất Bioplex đã chứng minh rằng ít có sự phân hủy vitamin cũng như enzym. Việc giảm hiệu quả của enzym hoặc hoạt tính của vitamin có thể dẫn đến tăng chi phí hoặc lợn chậm tăng trưởng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số enzym bị giảm nhiều khi có mặt các khoáng chất vô cơ và ít bị hư hỏng hơn khi tiếp xúc với các chất hữu cơ ở dạng Bioplex.

Cải thiện mức tiêu thụ nước

Lượng nước tiêu thụ của lợn cũng quan trọng như lượng thức ăn vì lợn không uống đủ nước sẽ không tiêu thụ đủ thức ăn. Lợn có xu hướng uống khoảng 10% trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Hoặc khoảng hai lần so với lượng thức ăn mà chúng nạp vào.

Giữ độ pH ở mức thấp hơn trong thời gian dài hơn sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các vi khuẩn có hại phát triển và sinh sôi. Thêm chất axit hóa, chẳng hạn như Acid-Pak 4-Way®, vào nước uống là một cách hiệu quả để axit hóa, vì nó:

Làm giảm độ pH của nước và giữ nước trong phạm vi thuận lợi hơn (<5 pH).

Làm ngọt vị nước, dễ uống hơn đối với heo con

Cải thiện lượng nước uống vào, do đó, cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn của lợn.

Dẫn đến hoạt động của enzym tốt hơn.

Acid-Pak 4-Way thường được sử dụng sau khi cai sữa hoặc khi heo căng thẳng.

Trên đây là mô hình nuôi heo công nghiệp các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận