Giá bán chim bồ câu và mẹo chăm sóc ít ai biết đến

Chim bồ câu là loài chim phổ biến hiền lành và được biết đến với những âm thanh thủ thỉ. Nếu bạn đang cân nhắc nuôi một con vật cưng, bồ câu có thể sẽ là lựa chọn hàng đầu của bạn. Niengiamnongnghiep.vn xin cung cấp đến bạn một số thông tin cơ bản và giá mua bán chim bồ câu trên thị trường.

Đôi nét về chim bồ câu

Chim bồ câu xuất hiện trên toàn thế giới ngoại trừ ở những vùng lạnh hay những hòn đảo xa xôi. Hiện nay có khoảng 250 loài bồ câu được biết đến. 2/3 trong số chúng xuất hiện ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á, Úc và các đảo phía tây Thái Bình Dương. Nhưng cũng có một số giống ở Châu Phi và Nam Mỹ và một số ít ở ôn đới Âu Á và Bắc Mỹ.

Hình ảnh về chim bồ câu

 

Chim bồ câu là loài chim nhỏ, đầy đặn, hiền lành, có da yên ngựa (cere) giữa mỏ và trán. Tất cả chim bồ câu đều khệnh khạng với cái đầu nhấp nhô đặc trưng. Do có đôi cánh dài và cơ bay mạnh mẽ, chúng là loài bay nhanh nhẹn, khỏe mạnh.

Chim bồ câu chung thủy một vợ một chồng. Tức là, chúng giao phối suốt đời chỉ với một người bạn đời. Và nếu chẳng may có một con qua đời, bồ câu sống sót còn lại chỉ chấp nhận một người bạn đời mới một cách rất từ từ.

Một lứa con cái thường đẻ hai quả trứng màu trắng bóng. Con cái thường ấp trứng vào ban đêm, con đực ấp vào ban ngày. Thời gian ấp trứng khoảng từ 14 đến 19 ngày. Con non sau khi nở được chăm sóc trong tổ từ 12 đến 18 ngày trước khi học bay và kiếm ăn.

Phân loại chim bồ câu

Hiện nay, trên thế giới, bồ câu cánh trắng và bồ câu bi ai là những giống phổ biến trong hầu hết giới chơi chim. Trung và Nam Mỹ lại ưa chuộng các giống chim bồ câu nhiệt đới hơn. Nói chung, bồ câu được phân loại thành 3 nhóm chính:

Bồ câu ăn quả

Bồ câu ăn quả là nhóm lớn nhất, bao gồm khoảng 115 loài trong khoảng 10 chi. Được tìm thấy chủ yếu ở châu Phi, nam châu Á, Úc và các đảo Thái Bình Dương.

Nên xem:   Khắc phục hiện tượng vịt kêu to vào ban đêm

Những loài chim ăn trái cây này có thói quen ăn quả mềm, chân ngắn và sống trên cây. Bộ lông của chúng thường có màu xanh lục, điểm xuyết thêm màu vàng, đỏ hoặc các mảng màu sáng khác.

Nhóm này bao gồm bồ câu hoàng gia –  những con chim bồ câu ăn quả nhỏ và cực kỳ sặc sỡ; chim bồ câu xanh – với bộ lông màu xanh lam đậm với màu đỏ ở cổ mà người ta thường gọi là “chuông” và chim bồ câu chân xanh.

Bồ câu “vương miện”

Nhóm này chỉ gồm ba loài, được tìm thấy ở New Guinea. Chim màu xám xanh với mào đầu hình rẻ quạt, chúng là loài chim lớn nhất trong số các loài chim bồ câu. Với kích thước gần bằng một con gà tây.

 

Đặc điểm có thể phân biệt được loài này với các giống bồ câu khác là chúng có một chiếc mào đặc trưng hình rẻ quạt. Bồ câu vương miện còn được gọi bằng cái tên khác là bồ câu hoàng gia.

Bồ câu có răng

Bồ câu có răng có nguồn gốc từ Samoa. Loài chim này sống trên cạn, thức ăn chủ yếu là trái cây. Vì vốn là loài hoang dã nên chúng thường sử dụng cách sống trên cây để đối phó với những nguy hiểm đến từ những kẻ săn mồi du nhập.

Không giống như hầu hết các loài chim bồ câu khác, thường sử dụng thức ăn lỏng và dùng mỏ để hút. Bồ câu có răng sẽ dùng chân để giữ thức ăn và mổ từng miếng.

Một số lưu ý khi nuôi và chăm sóc chim bồ câu

Chế độ ăn uống

Chim bồ câu có xu hướng ăn hỗn hợp hạt giống và trái cây tươi và rau quả. Hạt giống chiếm khoảng 60 đến 70 phần trăm khẩu phần ăn của chim. Nhiều loại trái cây và rau quả chiếm phần còn lại.

Có một số loại trái cây và rau quả mà chim bồ câu không nên ăn, bao gồm bơ và hạt trái cây.

Chim bồ câu cũng cần tiếp cận với sạn hay sỏi nhỏ để tiêu hóa tốt các loại hạt mà chúng ăn.

Tạo môi trường sống thích hợp

Chim bồ câu cần nhiều không gian để bay xung quanh, vì vậy lồng của chúng phải lớn hơn lồng của hầu hết các loài chim cảnh khác. Chúng thường được nuôi trong lồng bay, phải rộng 60, sâu 60 và cao tối thiểu 60 cm.

Lồng dành cho chim bồ câu

 

Bạn nên cố gắng tìm chiếc lồng lớn nhất mà bạn có thể mua được cho những chú chim bồ câu của mình. Điều này sẽ cho phép chúng bay và vận động nhiều nhất có thể.

Chim bồ câu cũng sẽ cần nhiều cành cây hay một vài chỗ để chúng có thể neo đậu và làm tổ. Hãy cho chúng chỗ đậu đa dạng kích thước khác nhau để chúng rèn luyện sức khỏe.

Chim bồ câu cần nhiều không gian vì chúng cần có thể bay lên chỗ đậu và kiếm thức ăn. Mặt khác, do bồ câu thường thích tự do bay nhảy nên nếu không gian quá hẹp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của chúng.

Nơi đặt lồng chim bồ câu

Vì lồng của chim bồ câu cần phải tương đối lớn, có thể khó tìm được một nơi trong nhà để nhốt nó. Nếu bạn thực sự muốn nuôi chim bồ câu nhưng bạn có một ngôi nhà nhỏ, bạn có thể cần đặt lồng của nó ở ngoài trời. Hoặc không thì có thể để trên tầng thượng.

Nên xem:   Cách chăn nuôi heo thịt theo 4 giai đoạn

Giữ lồng ở ngoài trời sẽ yêu cầu lồng được bảo vệ khỏi thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt. Cố gắng giữ lồng chim của bạn trên mặt đất và tránh xa gió lùa hay bão.

Hãy dành thời gian chăm sóc chú chim bồ câu của bạn mỗi ngày

Chim bồ câu cần được chăm sóc mỗi ngày. Chăm sóc hàng ngày mà chúng yêu cầu bao gồm che lồng vào ban đêm và mở ra vào buổi sáng. Đồng thời cho chúng ăn trái cây và rau tươi, làm sạch và thay hạt trong đĩa hạt, làm sạch và thay nước cho chim. Thêm nữa, bạn nên dành một chút thời gian mỗi ngày quanh lồng để có thể gắn bó với chim.

Ngoài ra còn có những công việc hàng tuần mà bạn sẽ phải hoàn thành để chăm sóc chim bồ câu đúng cách. Việc tốn thời gian nhất là lau lồng chim từ trên xuống dưới.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thời gian để làm tất cả những điều này, thì một chú chim bồ câu có thể phù hợp với bạn.

Chú ý đừng âu yếm chúng quá mức

Chim bồ câu không phải là vật nuôi thích ôm ấp và thích được cưng chiều. Bạn không nên ôm chúng quá thường xuyên. Vì việc đó có thể vô tình khiến chim cảm thấy đau đớn.

Tuy nhiên, chúng được hưởng lợi từ sự tương tác giữa các cá thể trong đàn. Bạn nên thả bồ câu ra khỏi lồng thường xuyên. Và nhốt chúng thành cặp để chúng bắt đầu ghép đôi. Và sau đó bồ câu đẻ lứa đầu tiên rồi tiếp tục sinh sản.

Trứng chim bồ câu

 

Nếu bạn cố gắng tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với chim bồ câu, nó có thể khiến chim tự bị thương khi bay khỏi bạn trong lồng.

Mặc dù bồ câu không tiếp xúc trực tiếp nhiều nhưng chúng vẫn là vật nuôi tốt. Nhiều người đặc biệt thích thú với tiếng thủ thỉ êm ái mà chim bồ câu tạo ra.

Là vật cưng điềm tĩnh và nhẹ nhàng, dễ chăm sóc

Chim bồ câu có thể là một con vật cưng tuyệt vời rất dễ chăm sóc. Mặc dù bạn sẽ cần phải chăm sóc nó hàng ngày, nhưng việc này không mất nhiều thời gian.

Nếu bạn muốn có một con vật cưng mới bắt đầu, bạn có thể muốn thử một con chim bồ câu. So với các loài chim khác, chẳng hạn như vẹt, thời gian cần thiết để chăm sóc chim bồ câu là ít nhất.

Giá bán chim bồ câu trên thị trường hiện nay

Các giống bồ câu thịt

Hiện nay có rất nhiếu loại chim bồ câu được nuôi để làm giống hoặc lấy thịt. Nếu bạn mua bồ câu về lấy thịt thì sẽ tính theo con, còn với mục đích làm chim giống thì thường được bán theo cặp.

Giá chim bồ câu Pháp

Bồ câu Pháp có ưu điểm là dễ nuôi, đẻ nhiều, tỉ lệ sống cao (95%). Giá chim bồ câu Pháp trên thị trường như sau:

Chim thịt khoảng 1 tháng tuổi: 60.000 – 75.000 đồng /con

Chim giống:

Nên xem:   Công thức phối trộn thức ăn đủ dinh dưỡng cho ngan

2 đến 3 tháng tuổi: 200.000 – 250.000 đồng/cặp

Trên 6 tháng tuổi: 400.000 – 500.000 đồng/cặp

Giá chim bồ câu gà

 

Đây là giống chim bồ câu thương phẩm có kích thước lớn và có giá trị kinh tế cao nên giá chim bồ câu gà không hề thấp:

Chim thịt khoảng 1 tháng tuổi:

110.000 – 140.000 đồng/con (bồ câu gà Pháp)

150.000 – 200.000 đồng /con (bồ câu gà Mỹ)

Chim giống

300.000 – 500.000 đồng/cặp (bồ câu gà Pháp)

500.000 – 1.500.000 đồng/ ặp (bồ câu gà Mỹ)

Giá chim bồ câu ta

Một trong những đặc điểm nổi bật của bồ câu ta là thịt của chúng rất chắc và ngọt. Điều này khiến cho giá bán bồ câu ta luôn ổn định ở mức cao.

Chim thịt khoảng 1 tháng tuổi: 80.000 – 100.000 đồng/con

Chim giống:

2 đến 3 tháng tuổi: 200.000 – 250.000 đồng/cặp

> 6 tháng tuổi: 300.000 – 350.000 đồng/cặp

Giá các giống bồ câu cảnh

Chim bồ câu Nicoba

Bồ câu Nicoba được biết đến như một loài chim kiêu kỳ và có ngoại hình cực bắt mắt với bộ lông giống như lông công.Tuy là giống thuần chủng nhưng chúng lại khó nhân giống và khó nuôi. Vì vậy, giá bán bồ câu Nicoba có thể dao động khoảng vài chục triệu đồng/con.

Chim bồ câu vảy cá

Đúng như tên gọi, bồ câu vảy cá có màu lông đa dạng và phong phú từ vàng, xám đến hồng. Đồng thời chúng được xếp thành nhiều tầng như vảy cá. Lông đầu có màu trắng. Giá bán trung bình cho một cặp chim bồ câu này rơi vào khoảng 1 triệu đồng.

Chim bồ câu Ai Cập

Giống chim này được đánh giá cao về tính thông minh cũng như khả năng bay rất nhanh. Ở thời kỳ Ai cập cổ đại thì chúng được xem như những “người đưa thư” chăm chỉ và chính xác. Giá chim bồ câu Ai Cập giống dao động trong khoảng 2 – 3 triệu đồng/cặp.

Chi phí khi nuôi và chăm sóc chim bồ câu như thế nào?

Chi phí ban đầu

Nói chung, bạn nên chi ít nhất khoảng 500.000 đến 700.000 VNĐ cho tất cả các thiết bị cần thiết. Tuy nhiên, nó có thể đắt hơn tùy thuộc vào chất lượng của nguồn cung cấp mà bạn mua.

 

Chi phí ban đầu bao gồm chi phí chim, lồng, thức ăn, nước uống và các vật dụng khác.

Chi phí dài hạn

Ngoài chi phí ban đầu, việc chăm sóc chim bồ câu đòi hỏi bạn phải mua đồ dùng cho chúng. Có thể từ 10 đến 25 năm, tùy thuộc vào giống và cách chăm sóc của chúng.

Chi phí lâu dài rõ ràng nhất là thức ăn cho chim nhưng có thể có các chi phí khác, chẳng hạn như vật tư vệ sinh.

Chi phí dài hạn cũng có thể bao gồm chi phí chăm sóc thú y. Điều này có thể bắt buộc hoặc không nhưng cần được cân nhắc.

Địa chỉ bán chim bồ câu uy tín

Các trang trại bồ câu giống miền Bắc

Trang trại bán bồ câu giống miền Trung

Trang trại bán bồ câu giống miền Nam – Tây Nguyên

Hi vọng rằng với các thông tin mà niengiamnongnghiep.vn cung cấp bạn đã chọn lựa được cho mình một giống chim bồ câu phù hợp. Cùng với đó là một số lưu ý về cách nuôi cũng như chăm sóc loài chim mang biểu tượng hòa bình này.

Theo: Minh Ngọc.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận