Những mảnh đất bạn đã đi qua, những món ăn bạn đã thưởng thức, điều tuyệt vời của chúng làm sao bạn có thể quên? Đặc sản Bắc Trung Bộ cũng tuyệt vời như người dân nơi đây vậy, chân chất mà đầy yêu thương, đơn giản mà đậm đà khó phai.
Đi xa vẫn luôn nhớ về, đến một lần lại mong mỏi cơ hội lần 2. Đó là những cảm nhận chân thật nhất trong tôi khi đặt chân đến những tỉnh thành Bắc Trung Bộ.
Mỗi vùng đất mang trong mình những vẻ đẹp riêng. Và Bắc Trung Bộ cũng như vậy. Không ồn ào, tấp nập, không đèn xe, khói bụi. Nơi đây đọng lại trong bạn sẽ là những hình ảnh bình yên, êm ả và nhẹ nhàng nhất.
Tại đây, hãy cùng niengiamnongnghiep.vn hiểu hơn về vùng đất thân thương này. Về cảnh quan, về con người, và về cả những món ăn tuyệt vời của họ nhé!
Mục lục nội dung
Đôi nét sơ lược về Bắc Trung Bộ
Bắc Trung Bộ gồm các tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Những ngày này, bạn chắc hẳn không còn xa lạ gì với nơi đây. Khi mà tin khẩn bão lũ phổ biến khắp các nhà đài, cảnh sạt lở, lũ cuốn bao trùm, tang thương lên những vùng quê yên bình.
Bạn đã phần nào cảm nhận được một miền Trung đầy nắng và gió chưa, vất vả mà kiên cường chưa? Những món ăn ở đây cũng phần nào thể hiện được điều này.
Ấy vậy mà qua bao phong ba, lũy tre của khúc ruột miền Trung vẫn hiên ngang đưa mình trong gió. Như chính con người nơi đây vậy. Họ mộc mạc, giản dị nhưng kiên cường, chịu khó. Những món ăn ở đây cũng mang đậm dấu ấn miền quê và dấu ấn con người.
Không sơ hào hải vị, không đặc sản đắt tiền, món ăn của họ vẫn đậm đà, có chút cay, lại có chút mặn. Lấy nguyên liệu từ chính tay trồng nên, chỉ cần rau củ, trứng, thịt…
Những nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có này. Họ đã làm nên những món ăn ghi dấu ấn sâm đậm trong thực khách bốn phương.
Đặc sản Bắc Trung Bộ
Đặc sản Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa
Nói đến Thanh Hóa, chắc chắn bạn sẽ nhớ ngay đến nem chua. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu dân giã như đùn lợn xay, bì lơn băm, ớt, tỏi, mắm, đường, muối, trộn đều, ép rồi lên men tự nhiên bằng lá sung hoặc lá ổi.
Nem chua có vị chua chua rất đặc trưng, ngọt ngọt, béo ngậy ,mặn mặn, cùng lớp bì heo giòn giòn. Trong khi lá sung có thể ăn kèm cùng nem chua tạo vị chat đặc biệt. Thì lá chuối gói lại khiến hương vị của nó thêm phần hấp dẫn.
Nem chua thường được chấm với tương ớt, quất vắt hoặc nước mắm chua cay pha thêm vài giọt nước cốt chanh.
Chả tôm nướng Thanh Hóa
Không nổi tiếng bằng nem chua. Tuy nhiên chả tôm cũng là một món ăn rất được thực khách ưa chuộng khi đến với mảnh đất này.
Vùng biển tỉnh Thanh Hóa là nơi cư trú của 12 loài tôm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. Thịt của chúng chắc và ngon nên người dân địa phương chế biến thành các món ăn ngon khác nhau, trong đó có món chả tôm nướng.
Để làm món ăn, tôm tươi được bóc vỏ và giã nhỏ để trở nên nhão. Áp chảo thịt lợn nửa mỡ và nửa nạc trước khi thái thành từng miếng mỏng. Trộn thịt lợn đã chuẩn bị với mắm tôm, mỡ gáy và bún tươi xắt nhỏ.
Cho hỗn hợp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng chút nước mắm, hạt tiêu và một ít gấc vào xào trên lửa lớn. Sau đó, nhân được cuộn trên những tấm bánh phở tươi trước khi nướng trên than nóng.
Món ăn ngon nhất là dùng với nước chấm chua ngọt, rau húng và trái sung ngâm chua.
Đặc sản Nghệ An
Súp lươn Nghệ An
Lươn là đặc sản ở Nghệ An và là món ăn nhất định phải thử trong ẩm thực xứ Nghệ. Để làm được một bát cháo lươn hoàn hảo cần người chế biến có kinh nghiệm và tài năng lâu năm để tránh được mùi tanh nồng của lươn.
Lươn được xào với sả, ớt, tỏi trước khi cho vào cháo. Do đó, nó ngon hơn, thanh mảnh và đẹp mắt hơn. Khi ăn, bạn nên cho thêm chút ớt băm, tiêu để mặn hơn.
Nếu không thích ăn cháo, bạn có thể thử súp lươn ăn với bánh mì. Yêu cầu nước dùng lươn phải trong, ngọt và cay, đậm đà. Bánh mì sẽ được chấm trong nước lèo chua cay và ăn với lươn.
Đó thực sự là một cảm giác mà không từ ngữ nào có thể miêu tả được, hãy thử và cảm nhận nhé.
Hãy nhớ rằng tất cả các món ăn từ lươn nên ăn khi còn nóng và cay.
Nhút Thanh Khê
Nhờ lợi thế về khí hậu, Việt Nam níu chân bất kỳ du khách nào bởi sự đa dạng của các loại trái cây.
Du khách có thể tìm thấy các loại trái cây ở Việt Nam ngon, lạ, đa dạng và rẻ. Mít là một trong số đó. Mít không chỉ là một món tráng miệng. Người Nghệ An sáng tạo ra món mít non ngâm chua để ăn với cơm trong bữa chính, bên cạnh dưa chuột muối.
Mít ngâm chua mang lại cho thực khách sự đậm đà, chua cay. Lúc trước, vào thời điểm còn đói nghèo, không có đủ thực phẩm, người dân đã nghĩ ra cách ngâm chua mít non để ăn chính với cơm. Vừa ăn được nhiều cơm lại mang lại hương vị khó quên.
Đặc sản Hà Tĩnh
Cu đơ Hà Tĩnh
Hà Tĩnh là rất nổi tiếng với nó cu đơ – bánh tráng giòn đậu phộng. Chúng tôi ghé vào một cửa hàng địa phương tên là “Ông bà thư viện”, nơi sản xuất ra loại bánh cu đơ ngon nhất thị trấn.
Thật thú vị khi được xem toàn bộ quy trình sản xuất bên trong cửa hàng, và thưởng thức món Cu đơ nóng giòn vừa mới sản xuất ngay tại chỗ.
Lạc rang giòn, bánh tráng giòn hòa quyện cùng sự dẻo quẹo của đường mạch nha tạo nên hương vị ngọt ngào, béo ngậy cho món ăn.
Thưởng thức cu đơ cùng với tách trà xanh, ấm cúng trò chuyện cùng những người thân yêu của bạn, không gì có thể tuyệt vời hơn.
Bánh bèo Hà Tĩnh
Bánh bèo muốn đạt chuẩn Hà Tĩnh phải có vị đậm đà của thịt lợn và vị ngọt của tôm. Sau đó thêm một số topping như hành, tỏi,… chấm cùng chút cay, chua, ngọt của nước chấm.
Điều khó hiểu là người ta khó phân biệt được bánh bèo Hà Tĩnh với bánh bèo Huế. Bánh bèo thường được ăn trong một cái chén nhỏ với vụn bánh mì trên đó, hoặc được gói trong lá chuối.
Tuy nhiên, ở Hà Tĩnh thì không. Món bánh bèo Hà Tĩnh chắc chắn sẽ mê hoặc bất kỳ người nước ngoài nào đã thử một lần.
Đặc sản Huế
Bún bò Huế
Thực khách có thể lựa chọn món ăn này cho bất kỳ bữa ăn nào trong ngày kể cả sáng, trưa, tối.
Ngoài sợi mì trắng dài tròn trịa, một tô bún bò Huế đúng điệu phải có thêm chả porsaan, thịt bò thái mỏng, huyết luộc thái mỏng và một lát giò heo. Thêm một ít tỏi ớt ngâm theo độ cay yêu thích.
Tuy nhiên, điểm khác biệt của bún bò Huế so với bún Hà Nội là nước dùng cay và ngọt. Bún bò Huế được bán ở rất nhiều nơi. Nhưng chỉ khi tìm đến với Huế mộng mơ, bạn mới có thể cảm nhận được hương vị đậm đà đặc trung, khác biệt.
Bánh bèo Huế
Bánh bèo là loại bánh tráng nhỏ, mỏng, thường được ăn như một món khai vị. Chúng được phục vụ riêng lẻ, và thường được phủ tôm khô, ăn kèm với nước mắm và hành lá.
Cách trình bày và sự đơn giản của món ăn này chính là điểm tạo nên sự khác biệt so với các món đặc sản khác ở Huế
Đặc sản Quảng Bình
Khoai deo Quảng Bình
Khoai deo nổi tiếng nhất ở Quảng Bình là loại khoai to, có vị ngọt thanh, thường được trồng trên đất cát ở những trang trại nơi đây.
Để có món khoai deo ngọn đúng chuẩn, trước hết, khoai phải phơi nắng trên đất cát cho vỏ săn lại. Sau đó ủ kín vài ngày.
Tinh bột trong khoai sẽ chuyển hóa thành đường. Sau khi ủ, khoai sẽ được luộc chin, để nguội, thái mỏng rồi đem đi phơi nắng cho đến khi miếng khoai cứng lại.
Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy cửa hàng bán khoai deo. Và có thể mang đi trong chuyến du lịch của mình như một thức ăn nhẹ hoặc làm quà cho người thân.
Bánh canh Quảng Bình
Món ăn được làm từ 2 nguyên liệu chính là mì sợi và tôm nõn. Khi thươngt hức món ăn này, mì sợi giai dòn, kết hợp với nước dùng ngon ngọt, đậm đà đặc trưng mang lại hương vị khó quên.
Để thưởng thức đúng vị nhất, bạn nên cho một ít hành khô đã xào, cùng với nước mắm, ớt và nước cốt chanh
Đặc sản Quảng Trị
Bún hến Quảng Trị
Hến có vị ngọt, được người bản địa sử dụng để nấu nướng dùng cho bún. Vị ngọt của hến, vị cay cay đậm đà của tỏi ớt, tạo nên một tô bún hến hương vị tuyệt vời cho những ngày se lạnh ở đây.
Bánh thạch rau câu rong biển Quảng Trị
Nếu chưa đến Quảng Trị, chắc hẳn bạn chưa biết đến món ăn độc lạ, ngon miệng này. Chúng được làm từ phần rong biển của vùng biển nơi đây. Với màu xanh bắt mắt cùng với vị thanh mát của món ăn này sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Cháo cá lóc Quảng Trị
Ở bất cứ con đường nào nơi đây, bạn cũng dễ dàng tìm được một quán bán cháo cá lóc. Cá lóc được đánh bắt từ tự nhiên, tươi ngon tuyệt vời.
Kèm với những nguyên liệu quen thuộc như gạo, hành, rau thơm sẽ là món ăn khiến chiếc bụng của bạn trở nên thoải mái hơn hẳn.
Kết luận
Bất cứ vùng đất nào bạn đi đến, những món ăn cũng sẽ mang đậm dấu ấn của con người nơi đó.
Với một Bắc Trung Bộ giản dị, mộc mạc đơn sơ, món ăn nơi đây đậm đà, quen thuộc hương vị gia đình. Một chút chua cay, một chút mặn mà rất thích hợp với vùng quê đầy nắng, đầy gió.
Nguyên liệu làm món ăn của họ cũng giản đơn, không câu kì. Từ rau dưa đạm bạc cho đến tôm cá đánh bắt được, hương vị của chúng hòa quyện vào nhau. Tạo nên những nét đặc trưng khác biệt nhất cho những món ăn đặc sản Bắc Trung Bộ.
Nếu chưa đến những mảnh đất này, chúng tôi tin rằng bạn đang bỏ lỡ những điều rất tuyệt vời.
Cùng đi và cảm nhận nhé! Chúc bạn có những chuyến đi thật tuyệt vời.
Theo: Thiện Huy.