Các loại bọ cánh cứng – điều bạn cần biết!

Với hơn 300.000 các loại bọ cánh cứng đã được các nhà phân loại và đặt tên. Gần như không thể liệt kê hết các loài trên thế giới. 

Và với vô số loại bọ cánh cứng chưa được phát hiện. Bạn sẽ không xác định được mọi loài bọ cánh cứng. Nhưng bạn cần phải  xác định vấn đề về bọ cánh cứng ngay lần thứ hai khi chúng gây ra tổn hại về mùa màng hay hại đến bạn.

Vì vậy, bài viết này niengiamnongnghiep.vn xin thông tin đến bạn các loại bọ cánh cứng hay gặp nhất. Tù đó, bạn sẽ có cái nhìn chi tiết, xác định và tiêu diệt nếu chúng gây hại cho bạn. Cuộn xuống để tham khảo bạn nhé!

ĐẶT VẤN ĐỀ

Bọ cánh cứng có thể gây phiền toái tuyệt đối cho hầu hết các chủ nhà vì khả năng làm hỏng các vật dụng như quần áo, đồ đạc, cây trồng, thực phẩm tích trữ, đồ trang trí, v.v.

Bước đầu tiên để loại bỏ chúng là hiểu chúng trông như thế nào, thói quen của chúng và các đặc điểm quan trọng khác.

Các loại bọ cánh cứng

 

Vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị bài viết này để giúp bạn khám phá các loại bọ cánh cứng khác nhau và mọi thứ bạn nên biết về chúng để đảm bảo rằng bạn có thể giữ chúng ở mức tốt.

NHẬN DẠNG BỌ CÁNH CỨNG NÓI CHUNG

Điều quan trọng cần lưu ý là điều gì tạo nên sự khác biệt giữa bọ cánh cứng với các loài côn trùng khác. Vì vậy bạn có thể xác định chúng thực sự gây ra vấn đề của bạn chứ không phải loài gây hại khác. 

Với tên khoa học là Coleoptera, bọ cánh cứng có nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc. Bọ cánh cứng khác với các loại có cánh khác vì bọ cánh cứng có một đôi cánh dày, cứng và có khả năng bảo vệ.

Những cặp cánh này bảo vệ loài gây hại khỏi kẻ thù của nó và các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. 

Các cánh trước của bọ cánh cứng được gấp lại bên dưới chúng. Điều này giải thích khá lý giải tại sao những con bọ này còn được gọi là “Coleoptera” vì từ tiếng Latinh này về cơ bản có nghĩa là “cánh gấp lại”.

 

Nên xem:   Dùng Soda lạnh (Sodium bicarbonate 99%) nguyên liệu tăng kiềm hiệu quả cho ao tôm thẻ

Ngoài đôi cánh của chúng, bọ cánh cứng cũng có thể được phân biệt với bọ thật bằng miệng của chúng. Miệng của bọ cánh cứng được tạo ra để nhai, trong khi miệng của bọ khác được tạo ra để đâm vào da và chích hút, ví dụ như rệp và ve sầu.

CÁC LOÀI BỌ CÁNH CỨNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO VỀ NGOẠI HÌNH

Một số loài bọ có thể dài vài inch, như bọ titan hiếm, có thể dài tới 15 cm. Những loài khác, như bọ cánh cứng, rất nhỏ nên chúng chỉ có thể đẻ một quả trứng mỗi lần.

Một số loài bọ cực kỳ sặc sỡ và có hoa văn phức tạp, chẳng hạn như bọ hung. Những loài khác, giống như bọ cánh cứng thông thường, có màu đen đặc.

Một số loài bọ có hình dạng giống như đàn vi-ô-lông. Trong khi những loài khác có cơ thể được thiết kế để bơi. Bọ cánh cứng dài có những chiếc râu cực dài, khiến một số người lầm tưởng chúng với loài gián.

 Có rất nhiều hình dạng khác nhau. Bạn không thể mô tả toàn bộ bọ cánh cứng mà không mô tả từng loài riêng lẻ.

MẸO ĐƠN GIẢN ĐỂ XÁC ĐỊNH BỌ CÁNH CỨNG

Việc xác định bọ cánh cứng có thể khó khăn vì chúng có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Nhưng đây là một số điều cần lưu ý khi bạn đang tiến hành xác định loài bọ cánh cứng.

BỌ CÁNH CỨNG CÓ BAO NHIÊU CHÂN VÀ CÁC BỘ PHẬN CƠ THỂ?

Tất cả các loài gây hại được coi là “côn trùng thực sự” đều có ba vùng cơ thể: đầu, bụng và ngực. Côn trùng cũng có sáu chân. Nếu loài gây hại bạn đang gặp phải có ít hơn ba bộ phận cơ thể và hơn sáu chân, thì đó không phải là bọ hung.

Đôi cánh của chúng trông như thế nào?

Nhìn kỹ cánh và vỏ cánh. Bọ cánh cứng có hai cặp cánh. Đôi cánh trước, cứng và giống như vỏ sò, trong khi cặp thứ hai được gấp lại bên dưới. Nếu bạn dẫm phải một con bọ cánh cứng, bạn sẽ cảm thấy hoặc nghe thấy tiếng “rắc” rõ ràng.

Các loại bọ cánh cứng có thể bò hay bay?

Tất cả các loại bọ cánh cứng đều có cánh. Nhưng theo thời gian, cánh của nhiều loài đã thích nghi thành lớp bảo vệ bên ngoài cho côn trùng. Điều này có nghĩa là hầu hết các loài bọ đều không thể bay được. Có một số loài có thể bay, nhưng số lượng rất ít.

 

Có thể nhìn thấy miệng của chúng hay không?

Nếu bạn lật qua con bọ, bạn sẽ có thể nhìn thấy các vết thương ở miệng. Bọ có miệng nhai tương tự như của châu chấu. Một số loài bọ cánh cứng có hàm dưới hoặc răng kìm dùng để bắt và giết con mồi hoặc để phòng thủ trước những kẻ săn mồi.

Nên xem:   Cây Kim Ngân và sự thật khủng khiếp đằng sau tác dụng thu hút tài lộc

CÁC LOẠI BỌ CÁNH CỨNG

Bọ rùa

Bọ rùa là một số loài bọ được tìm thấy rộng rãi nhất trên thế giới. Những loài này thường có cơ thể màu đỏ hoặc cam với những đốm đen. Một số loài bọ này cũng có thân màu hồng với những mảng màu đen.

Những con bọ này có hình dạng nhỏ, từ tròn đến bầu dục và thường có cánh màu vàng.

 

Nghiên cứu cho thấy bọ rùa cái có thể đẻ từ 20 đến hơn 1000 trứng chỉ trong khoảng thời gian ba tháng. Những quả trứng này được gửi gần rệp, trong thân cây và lá để bảo vệ chúng khỏi kẻ thù của chúng.

Kiến ba khoang

Những con bọ này chui ra từ nơi ẩn náu của chúng vào ban đêm (khi chúng hoạt động mạnh nhất) để ăn thịt động vật chân đốt nhỏ, phấn hoa, bào tử nấm và côn trùng như kiến.

Kiến 3 khoang có các đoạn bụng có thể nhìn thấy với cấu trúc cánh nhỏ. Mặc dù đôi cánh trước của chúng nhỏ nhưng những loài này vẫn có thể bay. Con trưởng thành có chiều dài lớn nhất 25 mm nhưng phần lớn chúng chỉ dài 7 mm

Bọ đất

Bọ đất thường có màu đen, chỉ lớn đến 1-2 cm. Còn được gọi là bọ đất đen. Những con bọ này có màu đen đậm, với những mảng màu nâu sẫm trên chân và râu của chúng.

Hầu hết loại này vô hại đối với người vì chúng không cắn chúng. 

Chúng thích ở ngoài trời ở những nơi ẩm ướt, dưới đá, lá và khúc gỗ. Trong trường hợp chúng xâm nhập vào bên trong, chúng có thể tàn phá. Vì vậy, làm sạch và hút bụi khu dân cư, chỗ ở là một bước quan trọng để loại bỏ chúng.

Bọ vằn hổ

Bọ vằn hổ (cả ấu trùng và con trưởng thành) là những kẻ ăn thịt. Những con bọ này có thân hình mảnh mai và chân dài. Với kích thước khoảng 10 đến 20mm. Đôi mắt to và lồi giúp chúng nhìn rõ hơn hầu hết các loại bọ hung khác.

Những con bọ này có vẻ ngoài kỳ lạ do chúng có nhiều màu sắc như cam, lục, lam và đỏ tươi. Chúng cũng là những kẻ chạy nhanh và có thể tóm gọn con mồi trong vài giây.

Bọ ăn lá

Những con bọ này có cơ thể hình bầu dục, chân ngắn và râu có kích thước bằng một nửa chiều dài cơ thể của chúng. Nhìn chung, những sinh vật này có tổng chiều dài nhỏ hơn 12 mm. 

Như tên gọi của chúng được gợi ý, bọ lá thích ăn lá cũng như hoa màu. Ngoài việc lá là nguồn thức ăn thực sự của chúng. Những loài này còn thích cư trú ở những khu vực tập trung nhiều lá. 

Thói quen tiêu thụ lá của chúng có thể ảnh hưởng xấu đến điều kiện môi trường.

Loài côn trùng này có khả năng sản xuất ra các chất độc hóa học đóng vai trò là cơ chế bảo vệ chính của chúng. 

Nên xem:   Hướng đi trong tương lai cho ngành thủy sản Việt Nam

Những chất độc này không chỉ gây hại cho các động vật ăn thịt khác mà còn cho cả con người. Chất độc tiết ra từ miệng của chúng có thể ngay lập tức gây ra các bệnh về thần kinh cho con người.

Bọ hung

Bọ hung là loài côn trùng nặng, hình bầu dục, với những chiếc râu đặc biệt dẹt trông giống như một cái gậy. Chân trước của chúng có răng giúp chúng đào bới để trốn khỏi những kẻ săn mồi và xây dựng môi trường sống. 

 

Tùy thuộc vào loại, những loài gây hại này thay đổi từ 5 mm đến 12 cm.

Giống như chúng khác nhau về kích thước, các loài bọ hung khác nhau cũng khác nhau về thói quen của chúng. Một số loài côn trùng này thích ăn côn trùng và thực vật chết, hoặc phân, trong khi những loài khác thích ăn lá, rễ và nấm đang phát triển.

Bọ hoa hồng

Như tên của nó, đây là những loài tấn công hoa hồng. Vì những bông hoa này là nguồn thức ăn chính của chúng. 

Để bảo vệ vườn hoa hồng của bạn, hãy sử dụng thuốc diệt côn trùng được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt sâu bệnh mà không làm hỏng vẻ đẹp của bông hoa đáng yêu.

Bọ cánh cứng Dogbane

Với màu xanh lá cây tươi sáng, bọ cánh cứng dogbane  là một trong những loài bọ cánh cứng hấp dẫn nhất. 

Do kích thước nhỏ bé, người ta dễ dàng bỏ qua chúng. Nhưng trong một cánh đồng thoáng và ánh sáng thích hợp. Những sinh vật sáng bóng này có thể hấp dẫn người nhìn. 

 

Những loài này có đầu màu xanh lá cây trong khi cánh của chúng là vàng, đồng và ngọc lục bảo với những đốm nhỏ trên chúng.

Bọ cánh cứng dogbane ăn cây gai dầu Mỹ hoặc cây gai dầu Ấn Độ.  Con cái đẻ trứng trong phân của chính mình. Chúng bảo vệ chúng bằng cách gắn chúng vào mặt dưới của một chiếc lá.

Kết luận

Với các loại bọ cánh cứng khác nhau, kích thước, hình dạng và màu sắc của chúng rất đặc trưng. Một số loài có khả năng gây hại lớn cho mùa màng và sức khỏe của bạn nếu gặp phải. Vì vậy, loại bỏ chúng đôi khi là điều cần thiết.

Như đã đề cập ở trên, để loại bỏ chúng, điều đầu tiên, bạn phải xác định được tên gọi. Qua những đặc điểm bên ngoài của 8 loài hay gặp nhất tại Việt Nam mà chúng tôi đề cập trên. Hy vọng rằng bạn sẽ có cái nhìn chi tiết nhất về các loại bọ cánh cứng.

Sau khi đã định danh chúng, hãy sử dụng các biện pháp đặc hiệu và an toàn như thuốc diệt bọ sinh học để xua đuổi. Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

2.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận