Vườn cây giống Ba Thơi, một địa chỉ xanh

Theo Kinh Tế Nông Thôn

Nằm trên Quốc lộ 57, cách phà Đình Khao khoảng 1km, vườn cây giống Ba Thơi do anh Võ Văn Thơi sở hữu đang được coi là “địa chỉ xanh” của nông dân tỉnh Vĩnh Long. Không chỉ cung cấp nhiều loại cây giống tốt, đảm bảo chất lượng, anh Ba Thơi còn được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Bằng khen vì đã có đóng góp trong “Chương trình tham gia viện trợ giống cây trồng, vật nuôi ở miền Bắc” từ năm 2005 – 2007.

Trước đây, vườn cây Ba Thơi chủ yếu trồng chôm chôm, loại cây ăn trái đặc trưng của cù lao Bình Hoà Phước (Long Hồ). Với diện tích 10.000m2, thu nhập từ chôm chôm không đem lại hiệu quả như mong muốn nên anh Ba Thơi đã mạnh dạn dành ra 2.000m2 để nhân giống cây trồng nhằm cung cấp cho bà con trong vùng những cây giống sạch bệnh, cho năng suất cao, chủ yếu là giống sầu riêng Ri 6, bưởi da xanh ruột hồng, sầu riêng mon thoong,… Khi mới bắt tay vào việc nhân giống, anh Ba gặp khá nhiều khó khăn do chưa nắm vững kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc nhưng nhờ bản tính chăm chỉ, kiên trì chịu khó học hỏi, anh đã nhân giống thành công nhiều loại cây. Ban đầu, vườn cây của anh chỉ đủ cung cấp cho bà con trong vùng, thấy cho hiệu quả kinh tế cao, anh quyết định mở rộng diện tích gieo trồng và thử nghiệm những giống cây mới như mít nghệ cao sản, mận (gioi) An Phước, nhãn chín muộn…

Nên xem:   Food-MX2

Không chỉ có thu nhập cao từ việc sản xuất cây giống, vườn cây Ba Thơi còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Vườn cây Ba Thơi cũng được chọn làm nhà tài trợ cho “Chương trình viện trợ cây giống cho các gia đình chính sách” do Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức.

Để cung ứng cây giống và trái cây đạt tiêu chuẩn, anh Ba Thơi đã chủ động liên kết với các nhà vườn ở địa phương nhằm trao đổi công nghệ, kinh nghiệm và phương pháp trồng, đồng thời tích cực tham gia các hội chợ nông nghiệp, khẳng định thương hiệu trái cây “Ba Thơi”.

Hiện, anh Ba Thơi đang tiến hành nhân giống cây bòn bon Thái, những đùm trái nặng trĩu, sum suê đang khoe mình trong nắng. Đi giữa vườn cây, tôi có cảm giác, thành công của Ba Thơi sẽ không dừng lại ở địa bàn tỉnh Vĩnh Long mà sẽ vươn xa hơn.

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận