Cách chiết cây ăn quả ra rễ sau 2-3 tuần

Theo VNG

Chọn đúng thời điểm để tiến hành chiết cành: cách chiết cây ăn quả để đạt hiệu quả cao nhất vào các thời điểm vàng trong năm.  Chiết cây nên thực hiện vào khoảng tháng 3 thời điểm sau tết nguyên đán. Hoặc vào tháng 8-9 thời điểm lưu lượng mưa nhiều nhất năm. Vụ xuân nên thực hiện chiết cành trước khi cây nhú chồi. Đối với các cây rụng lá vào mùa lạnh, thì làm ngược lại, chiết cành sau khi lộc đã phát triển đầy đủ thành lá to.

Cách chiết cây ăn quả – thực hiện theo các bước:

Lựa chọn cành chiết và loại bỏ phần vỏ:

Chọn các cành nhánh, kích thước trung bình từ 0.6 – 2.5 cm, có nhiều cành nhánh (từ 2 đến 3 chạc). Trong quá trình chiết cây ăn quả, việc chọn cành là rất quan trọng. Việc này đảm bảo cây nhanh ra rễ, sau khi chiết cây nhanh chóng ra quả và cho năng suất cao. Không chiết cành yếu, cành có dấu hiệu sâu bệnh, cành chưa từng ra quả. Những loại cành này thường sinh trưởng kém. Khoanh vỏ cách vị trí chạc đi xuống cỡ nửa găng tay (10 cm), vết khoanh tầm 2 đối ngón tay. Đảm bảo vết khoanh đã được loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ lụa (lớp sinh mô). Để khô trong khoảng 4 ngày để hạn chế ẩm mốc, thối cành nhanh liền vỏ.

Cây xoài chiết sau 1 năm cho sai quả
Cây xoài chiết sau 1 năm cho sai quả

Chọn vật liệu bó bầu:

Dùng đất phù sa, bùn ao (thành phần cơ giới đất thịt nhẹ đến thịt trung bình) phơi khô đập nhỏ 50-70% + 50-30% rơm, rạ hoặc rễ bèo khô chặt dài 5-7 cm trộn đều tưới ẩm đạt độ ẩm 75-80% (nắm thành từng nắm không chảy nước qua kẽ ngón tay, còn nguyên dạng khi để trên mặt đất). Loại vật liệu này xốp, nhanh ra rễ, độ liên kết bầu tốt ít bị vỡ khi vận chuyển cành chiết đi xa. Dùng giấy bóng màu đen, tạo màu tối thích hợp với điều kiện sinh lý của bộ rễ sẽ kích thích cành chiết nhanh phát rễ hơn là giấy nilon màu trắng.

Nên xem:   Trại nuôi gia cầm độc ở Lạng Sơn

Chiết cành cây ăn quả có nhiều mủ, nhiều nhựa thường khó chiết, như lekima, mít, sung, mận….. Cần chọn các cành có đường kính to hơn ngón tay cái. Sauk hi để khô 4 ngày kể từ quá trình bóc vỏ, bôi một số chất kích thích ra rễ Atonic 0,1%; Orgamin 1%; Na 2,4D 100ppm; NAA 100ppm…. Sau khi bôi thuốc khoảng 1 tiếng mới tiến hành bó bầu, thì cây sẽ nhanh ra rễ hơn.

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận