Cá chẽm là gì? Cách nuôi cá chẽm đạt cân nặng 5kg/ con

Cá chẽm là gì?

Cá chẽm còn có tên gọi khác là cá mẹ kẽm, cá vược, danh pháp khoa học: Lates calcarifer. Loài cá chẽm có thể sống được trong các môi trường nước mặn, nước ngọt và nước lợ. Cá này là loại thực phẩm thơm ngon gàu dinh dưỡng. Cá thành phẩm có khối lượng từ 1,2 – 1,5 kg. Cá biệt có con nặng lên đến 5kg khi thu hoạch.

Để nuôi cá đạt hiệu quả và năng suất cao cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quý trình.

Cách nuôi cá chẽm

Chuẩn bị ao nuôi

Vị trí xây dựng ao nuôi phải sạch sẽ, không bị ô nhiễm, các thông số môi trường phải ổn định. Xa khu dân cư, gần nguồn điện, nơi cung cấp giống là lợi thế. Các thống kê thông số thích hợp để nuôi cá chẽm được trình bày ở bảng dưới.

Môi trường phù hợp nuôi cá chẽm.

Để nuôi cá theo mô hình bán công nghiệp, kích thước ao nuôi phải lý tưởng, rộng rãi thoáng mát. Kích thước tối thiểu cỡ 1000m2, Kích thước vàng là 2000 m2 đến 5000 m2. Mực nước trong ao nuôi duy trì 1,3 – 16m. Ao nuôi nên gần nguồn cấp nước và xả nước, nền ao là bùn hoặc cát, hơi nghiêng về phía thoát nước.

Nên xem:   Làm giàu từ ươm cây giống – đâu là điều kiện tiên quyết?

Để tiện cho việc thay nước và tổ chức nuôi trồng, nên chọn vùng nước có biên độ giao động cực đại và cực tiểu thủy triều lớn. Yêu cầu độ pH trong ao nuôi cá chẽm 7,5 -8,5 tức là độ kiềm cao. Nếu ao nuôi có độ pH thấp, cải thiện bằng việc rải vôi bột.

Chọn giống cá nuôi

Giống cá chọn nên đồng đời về kích thước, dài cỡ nửa bàn tay, không bị dịch bệnh, dị tật. Có 2 phương pháp nuôi là nuôi đơn và nuôi ghép. Ứng với từng phương pháp thì cách thả giống lại khác nhau.

a) Nuôi đơn

Sau khi vệ sinh ao, cấp nước thì tiến hành thả cá chẽm giống, mật độ không quá dày khoảng 3-4 con cho mỗi một mét vuông. Trong thời gian cá còn non cho cá ăn mỗi ngày ba lần, khi cá nặng cỡ 2 lạng thì giảm số lần cho ăn xuống còn 1 lần cho một ngày. Không nên cho cá ăn quá nhiều vì thức ăn dư thừa dễ gây ô nhiễm nguồn nước.

Để tập thói quen cho cá, chỉ rải thức ăn ở một số điểm nhất định. Tập phản xạ có điều kiện cho cá bằng cách tạo tiếng động trước mỗi lần cho ăn. Thường xuyên kiểm tra tập tính, màu sắc cá. Đồng thời kiểm tra chất lượng nước thường xuyên. Sau mỗi 15 ngày kiểm tra ngẫu nhiên tốc độ sinh trưởng của cá và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.

Nên xem:   Cây cà phê và sự thật khó tin về việc nhân giống cây cà phê

Thời gian đầu, cá còn bé mật độ chưa cao nên chỉ cần mật quạt nước vào ban đêm, khi cá đã tang kích thước dần theo thời gian thì tang thời gian bật quạt nước.

Duy trì mực nước cố định trong ao, quá trình thay nước chỉ thay 1/3 lượng nước trong ao cho mỗi lần.  Không cho cá ăn quá với khả năng tiêu thụ vì dễ gây ô nhiễm. Hếu nền ao quá ô nhiễm thì sau khi cá đạt 250g chuyển cá qua ao khác. Nuôi theo phân loại kích thước lớn nhỏ để tiện chăm sóc, đồng thời xử lý, vệ sinh ao cũ.

b) Nuôi ghép

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận