Công thức thức ăn cho cá mang đến sản lượng cao nhất

Với bất cứ hình thức chăn nuôi hay nuôi trồng nào, thức ăn vẫn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu và chiếm chi phí cao nhất. Do đó, nếu tìm hiểu, áp dụng một số cách chế biến thức ăn cơ bản, bà con có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn, mang đến lợi nhuận ngoài mong đợi. Tuy nhiên, đâu là công thức thức ăn cho cá tốt nhất hiện nay?

1. Nguyên liệu thường dùng

Hiện nay, có rất nhiều công thức thức ăn cho cá để phục vụ nhu cầu nuôi trồng của bà con. Các loại nguyên liệu để phục vụ cho việc chế biến thức ăn cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Đó có thể là các loại động vật nhỏ như cá con, tôm, tép… cho đến các loại rau, cỏ, bèo phổ biến hiện nay. Ngoài ra, bà con còn có thể sử dụng các loại nguyên liệu khô như lúa, ngô, khoai, sắn, đỗ

2. Công thức thức ăn cho cá

Với bất cứ loài vật nuôi nào, khi không được cung cấp đủ thức ăn với đủ chất dinh dưỡng, chúng thường kém ăn, chậm lớn và dễ mắc phải dịch bệnh. Do đó, bà con cần áp dụng công thức thức ăn cho cá theo đúng tỉ lệ được khuyến cáo bởi các chuyên gia về thủy sản.

 • Chế biến thức ăn cho cá

Ví dụ, bà con có thể sử dụng các loại thức ăn theo tỉ lệ như sau: 30% bột ngô + 10% bột cá +20% bột đỗ tương +
30% cám + 10% thóc nghiền. Để nguyên liệu cho cá ăn được nhỏ, bà con có thể sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi Trí Đạt để nghiền chúng. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, bà con nên tiến hành ủ men thức ăn trước khi cho cá ăn bằng cách sử dụng men ủ vi sinh NN1.

Thực tế, một số loại nguyên liệu thuộc họ đậu, đỗ thường có chứa các thành phần khó tiêu hóa. Do đó, việc sử dụng men ủ là một trong những giải pháp tối ưu nhất, không chỉ giúp cá dễ tiêu hóa, lớn nhanh mà còn tăng sức đề kháng. Trong trường hợp cá mắc bệnh và cần phải sử dụng thuốc, công thức thức ăn cho cá sẽ cần được bổ sung thuốc bằng cách phối trộn chung với các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, với thức ăn được nấu chín, bà con cần chú ý để nguội, tránh để các thành phần trong thuốc bị phân hủy.

3. Phân biệt các loại thức ăn

Ngoài công thức thức ăn cho cá bằng cách sử dụng các nguyên liệu khô như trên, bà con có thể cho cá ăn thức ăn tươi sống hoặc nấu chín.

Với thức ăn tươi sống như cá tạp hay rau xanh, bà con cần làm sạch, để ráo, sử dụng máy chế biến thức ăn nghiền nhỏ rồi cho cá ăn ngay khi còn tươi. Tuy nhiên, loại thức ăn này thường dễ gây ô nhiễm nguồn nước, do đó bà con không nên cho cá ăn thừa.

Với thức ăn nấu chín, bà con hãy nghiền nhỏ nguyên liệu rồi nấu dưới dạng loãng hoặc đặc đều được.

Trên đây là một vài lưu ý cơ bản trong việc chế biến thức ăn cho cá mà bà con nên quan tâm chú ý. Chắc chắn khi áp dụng một chế độ ăn tốt, cá sẽ phát triển nhanh, cho sản lượng cao cùng chất lượng tốt nhất.

Từ khóa tìm kiếm

 • thuc an cho ca
 • cách chế biến thức ăn cho cá
 • gia thuc an cho ca
 • thức an cho ca chep
 • thức ăn công nghiệp cho cá
 • cách làm thức ăn cho cá
 • cám cá
 • cong thuc thuc an cho ca
 • cám cá công nghiệp
 • hieu qua khi cho ca an ngo

Bài viết liên quan

Thêm bình luận