Thức ăn công nghiệp cho cá da trơn

Nuôi cá là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận từ khâu cung cấp nước, oxi cho đến thức ăn. Chi phí thức ăn bằng khoảng một nửa chi phí nuôi cá da trơn. Vì vậy, là một người nuôi, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng việc lựa chọn và sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá da trơn.

Bài viết này niengiamnongnghiep.vn sẽ thông tin đến bạn thức ăn phù hợp nhất cho cá da trơn. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

Đôi nét về cá da trơn

Cá da trơn là một trong những loài cá lâu đời nhất và phổ biến nhất. Trên thực tế, cá da trơn thích nghi rất tốt với môi trường sống của chúng. Nên chúng phát triển mạnh trên toàn thế giới, ngoại trừ một số nơi có nhiệt độ khắc nghiệt.

Thức ăn công nghiệp cho cá da trơn

Bạn sẽ thường xuyên thấy loài cá này trên thực đơn nhà hàng và cửa hàng tạp hóa. Vì vậy bạn sẽ tự hỏi liệu nó có tốt cho sức khỏe hay không.

Nó cung cấp một lượng lớn protein với calo thấp. Những loại vitamin như B12, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như omega 3, 6 hay selen mà loài này cung cấp cho cơ thể là khá lớn.

Nuôi cá, thường diễn ra trong ao lớn, lồng hoặc bể tròn. Phần lớn nguồn cung cá da trơn trên thế giới đến từ hoạt động nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, một số người có thể thích cá da trơn được đánh bắt trong tự nhiên.

Khi nuôi loại cá này trong trại, người nuôi thường cung cấp lượng thức ăn nhiều protein. Chẳng hạn như đậu nành, lúa mì hoặc ngô. Một số các chất dinh dưỡng khác như vitamin, chất chống oxy hóa, và cả men vi sinh sẽ được bổ sung vào chúng.

Ngược lại, cá da trơn đánh bắt ngoài tự nhiên là loài ăn thức ăn ở tầng đáy. Nghĩa là chúng ăn các loại thức ăn như tảo, thực vật thủy sinh, trứng cá và đôi khi cả các loài cá khác.

Thành phần thức ăn công nghiệp cho cá

Không một thành phần thức ăn nào có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết để cá da trơn phát triển tốt nhất. 

Thức ăn cho cá da trơn thương mại chứa hỗn hợp thức ăn chăn nuôi và hỗn hợp vitamin và khoáng chất. Nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu phù hợp cũng như năng lượng cần thiết để sử dụng các chất dinh dưỡng. 

Số lượng của mỗi thành phần thức ăn phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm yêu cầu chất dinh dưỡng, chi phí thành phần, tính sẵn có của từng thành phần và đặc điểm chế biến.

Nên xem:   Những lưu ý quan trọng khi bấm răng cho heo sơ sinh

Thức ăn bổ sung protein

Thức ăn chăn nuôi có chứa 20% protein thô trở lên được coi là chất bổ sung protein. Chất bổ sung protein có thể được phân loại là protein động vật hoặc thực vật.

Những chất được sử dụng trong thức ăn cho cá da trơn bao gồm bột cá biển, bột nội tạng cá da trơn, bột thịt và xương / huyết, và bột phụ phẩm gia cầm.

Protein động vật thường được coi là chất lượng cao hơn protein thực vật. Protein động vật cần thiết trong khẩu phần ăn của cá bột và cá tra giống nhỏ. 

Bột cá chế biến từ cá nguyên con dường như là một chất bổ sung protein tốt hơn so với các loại protein động vật khác. Nhưng bột cá dường như không cần thiết trong chế độ ăn của cá da trơn sau khi chúng đạt kích thước từ 15 đến 17 cm. 

Protein động vật có thể được thay thế bằng protein thực vật trong thức ăn cho cá da trơn mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn.

Các nguồn protein thực vật chính được sử dụng trong thức ăn cho cá da trơn là các loại bột hạt có dầu. Chẳng hạn như bột đậu nành, bột hạt bông và bột đậu phộng. 

Một số bữa ăn hạt có dầu khác có thể được sử dụng. Nhưng thường không được cung cấp kịp thời và với chi phí tiết kiệm.

Thức ăn bổ sung năng lượng

Chất bổ sung năng lượng là thức ăn chăn nuôi có chứa ít hơn 20% protein thô. Chúng bao gồm ngũ cốc và các sản phẩm phụ từ ngũ cốc và mỡ động vật hoặc dầu thực vật. 

Điều quan trọng là phải bao gồm các nguồn năng lượng không phải từ protein trong khẩu phần ăn của cá da trơn. Vì những thành phần này là nguồn năng lượng kinh tế nhất. Và chúng ngăn cản việc sử dụng protein trong khẩu phần làm năng lượng. 

Các nguồn năng lượng thường được sử dụng trong thức ăn cho cá da trơn thương mại. Bao gồm ngô, ngô sàng lọc, hạt lúa mì, lúa mì non, cám gạo, milo, mỡ động vật và dầu cá.

Hỗn hợp vitamin, khoáng chất

Hỗn hợp vitamin và khoáng chất thường được thêm vào thức ăn cho cá da trơn. Chúng được làm từ các nguyên liệu chất lượng cao, sử dụng các dạng vitamin và khoáng chất mà cá da trơn có thể dễ dàng tiêu hóa.

Thức ăn cho công nghiệp cho cá da trơn cụ thể

Thức ăn công nghiệp cho cá da trơn

Thức ăn cho cá da trơn cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà cá da trơn cần ở dạng dễ tiêu hóa. Một số nhà máy sản xuất thức ăn cho cá da trơn. 

Thức ăn cho cá da trơn thương mại có thành phần tương tự, có chất lượng cao và giúp tăng trưởng nhanh, hiệu quả. Sau đây là một số ví dụ.

Nên xem:   Phải làm gì khi dê mẹ không cho con bú?

Bột cá

Bột cá thường dùng để chỉ các sản phẩm từ nguồn biển. Bột cá chứa 60 đến 80% protein có chất lượng tuyệt vời, rất ngon miệng đối với cá da trơn.

 Nó cũng giàu năng lượng, axit béo thiết yếu và khoáng chất. Nó đã được sử dụng ở mức lên đến 60% trong thức ăn cho cá da trơn, lên đến 15% trong thức ăn cá giống và lên đến 12% trong thức ăn cho cá.

Do giá thành cao nên ít. Nên nếu có, bột cá được sử dụng trong thức ăn thương mại cho cá da trơn ngoại trừ thức ăn cho cá bột. 

Bột xương

Thịt lợn và bột xương là sản phẩm được tạo ra từ quá trình chế biến thịt lợn. Không bao gồm máu, lông, móng, da vụn, phân, hoặc chất chứa trong dạ dày. Ngoại trừ một lượng có thể xảy ra không thể tránh khỏi trong thực hành chế biến tốt.

Nó chứa khoảng 52% protein thô. Chất lượng protein của nó kém hơn bột cá nguyên con vì nó chứa ít lysine hơn. Mặc dù nó là một nguồn khoáng chất tốt. Nhưng hàm lượng tro cao của nó có thể hạn chế việc sử dụng vì có thể mất cân bằng khoáng chất. 

Mức tối đa của thịt và bột xương được khuyến nghị cho thức ăn cho cá da trơn là 15% khẩu phần. Hỗn hợp bột thịt và xương / huyết lợn là hỗn hợp từ quá trình chế biến thịt lợn. 

Hai thành phần được trộn để bắt chước thành phần dinh dưỡng của bột cá menhaden. Sản phẩm phối trộn cung cấp 60 đến 65% protein. Chúng thường được sử dụng thay thế cho bột cá. 

Bột phụ phẩm của gia cầm

Bột phụ phẩm của gia cầm bao gồm các bộ phận sạch của thân thịt gia cầm đã giết mổ. Như cổ, chân, trứng chưa phát triển và ruột. 

Nó không bao gồm lông. Ngoại trừ trong một số trường hợp, sự chế biến không đạt chuẩn dẫn đến chứa lông. Bột phụ phẩm gia cầm cấp thức ăn chăn nuôi chứa khoảng 60% protein.

Đây là một sản phẩm tuyệt vời để sử dụng trong thức ăn cho cá da trơn. 

Tuy nhiên, lông gia cầm thủy phân là sản phẩm thu được từ quá trình xử lý dưới áp lực của lông sạch, chưa phân hủy từ gia cầm giết mổ. Nó không có chất phụ gia. Ít nhất 75% protein thô của nó phải được tiêu hóa bằng phương pháp tiêu hóa pepsin. 

Nó chứa nhiều protein (85%), nhưng thiếu một số axit amin thiết yếu, đặc biệt là lysine.

Bột ngô

Theo truyền thống, ngô được sử dụng làm nguồn năng lượng chính trong thức ăn cho cá da trơn. Ngô cải thiện sự giãn nở của các viên thức ăn chăn nuôi trong quá trình ép đùn, dẫn đến viên thức ăn nổi. 

Do giá của nó tăng mạnh gần đây, nên ít ngô được sử dụng trong thức ăn cho cá da trơn. 

Nên xem:   Điều trị lợn có hiện tượng liệt chân sưng mí mắt

Tuy nhiên, nên bao gồm tối thiểu 15% ngô trong thức ăn. Điều này là để đảm bảo độ nở và độ nổi thích hợp của viên thức ăn. 

Lúa mì

Lúa mì là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cá da trơn và là chất kết dính dạng viên tốt. Nhưng nhìn chung nó đắt hơn ngô và hiếm khi được sử dụng trong thức ăn cho cá da trơn. 

Tuy nhiên, các sản phẩm phụ từ lúa mì như lúa mì non thường được sử dụng. Bao gồm các hạt mịn của cám lúa mì, hạt ngắn, mầm, bột mì và một số bộ phận từ quá trình xay xát lúa mì. 

Tùy thuộc vào chi phí, lúa mì thường được sử dụng để thay thế ngô. Nó có thể được sử dụng ở mức lên đến 25% của chế độ ăn uống. 

Gluten ngô

Thức ăn gluten ngô là phần ngô có vỏ còn lại sau khi chiết xuất phần lớn hơn của tinh bột, gluten và mầm trong quá trình xay xát ướt tinh bột ngô hoặc xi-rô. Nó thường chứa 21% protein thô.

Thức ăn gluten ngô thường có giá cạnh tranh so với ngô và lúa mì. Thức ăn cho cá da trơn có thể chứa tới 30% thức ăn là gluten ngô mà không có tác dụng phụ. 

Không giống như bột gluten ngô giàu protein, thức ăn gluten ngô chứa một mức độ sắc tố vàng tương tự như trong hạt ngô.

Cám gạo

Cám gạo là lớp cám và mầm của gạo. Nó chứa nhiều chất béo nên hạn chế sử dụng trong thức ăn cho cá da trơn. 

Vì hàm lượng chất béo cao và một enzym lipase mạnh, cám gạo bị oxy hóa nhanh chóng và trở nên ôi thiu trong điều kiện bảo quản bình thường. 

Cám gạo có thể được ổn định bằng cách xử lý nhiệt và áp suất để khử hoạt tính của enzym lipase. Không được sử dụng quá 5% cám gạo toàn chất béo trong thức ăn cho cá da trơn.

Lysine và các axit amin chứa lưu huỳnh

Lysine và các axit amin chứa lưu huỳnh là những axit amin thiết yếu hạn chế nhất đối với hầu hết các loại cá. 

Trong các công thức thức ăn cho cá da trơn sử dụng các loại thức ăn thông dụng có sẵn. Lysine thường là axit amin duy nhất cần được bổ sung trong chế độ ăn. Lysine bổ sung có thể được sử dụng lên đến khoảng 0,4% chế độ ăn uống.

Kết luận

Việc lựa chọn được thức ăn công nghiệp cho cá da trơn thích hợp không hề đơn giản. Nó là sự hỗn hợp của cả thức ăn bổ sung protein, bổ sung năng lượng và các vitamin, khoáng chất. Với những lượng thành phần thích hợp là yếu tố tiên quyết cho hiệu quả nuôi.

Hy vọng rằng bạn sẽ xây dựng được một công thức trộn thức ăn hợp lí từ những thành phần và nồng độ chúng tôi đã gợi ý trên.

Theo: Thiện Huy

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận