Tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi lợn con

Mỗi loài động vật đều có những tập quán riêng đặc trưng cho giống loài của mình. Heo con cũng vậy và trong quá trình chăm sóc, tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi lợn con, có thể bạn đã được nghe những điều này rồi. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi cũng muốn nhắc lại một vài điều để bạn có cái nhìn đầy đủ hơn.

Ở giai đoạn này, khi lợn con đã hơn một tháng tuổi, chúng ta cần phát hiện sớm những dấu hiệu mắc bệnh ở đường hô hấp, hệ tiêu hóa để sớm có những biện pháp can thiệp kịp thời, giảm bớt tổn thất.

nuôi lợn con

Kỹ thuật chăn nuôi lợn con 1: Thực hiện cai sữa sớm và tập ăn cho lợn con

Cả sự tăng trưởng lẫn sức kháng bệnh của lợn con vào thời kỳ này đều phụ thuộc vào nái mẹ. Nếu bà con cho heo nái được chủng ngừa đầy đủ, có thể nuôi dưỡng tốt trong lúc mang thai và tiết sữa, cùng biện pháp chăm sóc nái khác đều tốt thì đàn lợn con sẽ tăng trọng nhanh và đặc biệt ít bệnh tật. Nếu lợn nái bị bệnh viêm vú, viêm tử cung sốt, kém ăn, bỏ ăn, viêm khớp… thì đàn lợn con cũng bị ảnh hưởng xấu, tăng trọng kém, người gầy còm, dễ bị tiêu chảy, tỷ lệ chết cao.

Xem thêm:

  • Tìm hiểu cách tập cho lợn con ăn sớm
  • Chăm sóc heo con phòng tiêu chảy phần 1
  • Chăm sóc lợn con phòng bệnh tiêu chảy phần 2

Lợn con còn có tập quán liếm phân, đặc biệt là ăn phân nái mẹ. Do đó bà con cần vệ sinh chuồng kỹ, tránh đọng lại chất bẩn, phân, phần thức ăn hư mốc ở các góc tường. Chuồng có các vết nứt, lỗ thủng ở nền chuồng nên dặm lại trước khi nuôi nái đẻ. Vì những nơi này thường ứ đọng nước, phân và thức ăn sình thối. Mà lợn con rất thích ủi, ăn các chất này dẫn đến tình trạng dễ bị bệnh đường về đường tiêu hóa, hô hấp…Đối với các loại chuồng làm bằng sắt nếu không được vệ sinh kỹ cũng sẽ bị vấy bẩn, sét rỉ. Lợn con nhiều khi cắn gặm cũng dễ bị nhiễm trùng gây bệnh trên đàn.

nuôi lợn con

Kỹ thuật chăn nuôi lợn con 2: đảm bảo chuồng trại sạch sẽ

Nhắc lại tập quán lợn là vừa ăn, vừa uống, nên thông thường máng uống heo sẽ chứa nhiều cặn thức ăn dễ gây hư thối, ô nhiễm nước uống. Lợn con cũng có tập quán vào máng nước rồi vừa tiểu vừa uống, hoặc là vừa đi phân vừa uống. Một số con lợn con lại thích vào ổ úm của mình để đi phân và đái. Do đó ổ úm lợn con cần được vệ sinh kỹ. Bắt đầu từ tuần tuổi thứ ba thì bà con nên đóng kín không cho lợn con vào ổ úm. Vì lợn lúc này đã lớn, có thân nhiệt ổn định và cũng để tránh tình trạng lợn con vào đó để đi phân và đái.

nuôi lợn con

Kỹ thuật chăm sóc lợn con 3: Vệ sinh máng ăn, máng uống định kì

Vừa trên là những kinh  nghiệm, chia sẻ của những chuyên gia về kỹ thuật chăn nuôi lợn con gửi đến bà con. Mong rằng những kinh nghiệm, kiến thức này thực sự hữu ích và giúp bà con chăm sóc đàn lợn nhà mình được tốt hơn!

Chúc bà con thành công!

Bài viết liên quan

Thêm bình luận