Làm chuồng heo tốt là một cách nuôi heo mau lớn

Trong những cách nuôi heo mau lớn  thì ngoài việc chăm sóc, thức ăn phòng bệnh v.v. Thì cách làm chuồng heo quyết định một phần lớn để đàn heo sinh trưởng phát triển bình thường và mau lớn. Vì nó là môi trường sinh hoạt của chúng. Nếu chuồng heo tốt thì tỉ lệ mang bệnh giảm đáng kể. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách làm chuồng heo đúng tiêu chuẩn để chăn nuôi heo được hiệu quả.

Làm chuồng heo

1. Chú ý khi làm nền chuồng

Trong các loại chuồng chăn nuôi. Để gia súc, gia cầm phát triển khỏe mạnh thì chuồng trại phải được xây sao cho không khí thoáng mát, nền chuồng phải xây theo kiểu cách để dễ vệ sinh, sạch sẽ tránh nhiều bệnh tật cho vật nuôi. Nền chuồng heo nên cách mặt đất khoảng 30 cm,  không nên làm nền quá trơn gây cản trở cho vật nuôi đi lại hoặc khó khăn hay gây nguy hiểm cho người vệ sinh. Bề mặt nền phải nghiêng một chút về phía cửa thoát chất thải để khi vệ sinh đảm bảo các chất thải đều dễ dàng đi xuống cống thoát, không ứ đọng trong nền.

2. Xây vách cho chuồng heo.

Trong cách chăm sóc heo con sau cai sữa, các bạn cũng đã biết là sau cai sữa phải phân lô, phân đàn cho heo. Mỗi đàn heo đều trong một ô chuồng nhất định, giữa các ô chuồng với nhau nên ngăn cách bằng vách bê tông hoặc vách làm từ song sắt. độ cao khoảng 1 mét, khoảng cách song phải đủ nhỏ để heo không chui sang đàn bên cạnh, với vách bê tông nên để các ô thoáng để chuồng heo không bí khí. Cửa chuồng nên làm cửa sắt, chắc chắn thuận tiện khi chuyển đàn hay chuyển chuồng.

Làm chuồng heo

Xem thêm:

Nên xem:   Các giống lợn ở việt nam, giống heo nào cho thịt thơm ngon nhất?

Tìm hiểu các giống lợn ngoại ở Việt Nam

Chọn giống lợn nái trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái hậu bị

Cách nuôi heo thịt nhanh lớn dành cho nhà nông

Cách làm chuồng gà tiêu chuẩn để nuôi gà hiệu quả

Cách điều trị heo nái ít sữa sau khi sinh con

3. Độ rộng chuồng.

Để heo sinh sống được thoải mái, không cắn nhau thì diện tích chuồng là yếu tố quan trọng. nên xây diện tích chuồng đủ rộng theo mật độ khoảng 1 con/m2. Các dãy chuồng phải có lối đi thuận lợi cho việc đi lại trong chăm sóc. để lối đi có độ rộng từ 1.5-2 mét tùy theo điều kiện đất đai của bạn.

4. Mái che

Mái che rất quan trọng quyết định nhiệt độ môi trường trong chuồng. Nên làm mái bằng ngói bờ rô xi măng hay mái tôn nhưng phải có cây leo trên chuồng để tránh nóng vào mùa hè hoặc xây cao đủ mát cho heo. Trường hợp không có cây leo nên dùng quạt thông gió để làm mát chuồng và thoáng chuồng tránh dịch bệnh cho heo. Nhiệt độ cao là yếu tố thuận lợi cho bệnh dịch và vi khuẩn phát triển.

5. Hệ thống xử lý nước thải.

Nên xây hầm ủ phân hoặc hầm Biogas để ủ phân, tránh tác động đến môi trường, lại có nguồn khí đốt từ việc tận dụng phân heo ủ trong bể khí. Phân sau khi ủ có thể dùng làm phân bón ruộng rất tốt.

Nên xem:   Heo cảnh mini có lớn không?

6. Dụng cụ trong chăn nuôi heo

Trong chuồng phải có máng ăn và máng nước uống đầy đủ. máng ăn phải gắn với chuồng đảm bảo chắc chắn, dễ vệ sinh, heo không cho chân vào trong. Khi nuôi heo con thì phải đảm bảo máng thấp vừa với chiều cao của heo con, heo dễ lấy thức ăn trong máng. Hệ thống nước uống có thể dùng hệ thống núm vú giả cho heo tự uống nước vừa sạch sẽ vừa tiết kiệm nước.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận