Tìm hiểu về chế độ ăn cho heo nái hậu bị trong chăn nuôi

Những trại nuôi nái luôn tối ưu khẩu phần ăn cho heo nái hậu bị để nái hậu bị có sản lượng tốt nhất trong lần đẻ đầu tiên cũng như trong suốt đời sinh nở của nó. Bài viết này tìm hiểu chi tiết về chế độ ăn cho heo nái hậu bị để tìm ra công thức tối ưu cho nái hậu bị.

Để heo con sinh ra có trọng lượng lớn và khâu nuôi dưỡng , chăm sóc heo nái hậu bị rất quan trọng. Vì vậy, bà con chăn nuôi nên chú trọng tới các yếu tố tác động đến trọng lượng của heo sơ sinh như tuổi đẻ, thức ăn và kế hoạch cho ăn, một số bệnh tật.

heo nái hậu bị

Khẩu phẩn dinh dưỡng cho heo nái hậu bị: Ở giai đoạn giữa thời kỳ thai nghén (từ ngày thứ 42 đến ngày 94 của thai kỳ), người ta lại tiếp tục phân số nái này ra các nhỏ hơn. Như thế, các nhà nghiên cứu đã tách ra được 4 nhóm ăn theo 4 chế độ khác nhau: bình thường/bình thường, cao cấp/bình thường, bình thường/cao cấp và cao cấp/cao cấp. Bốn chế độ ăn khác nhau đó được mô tả như sau. Với yếu tố bệnh tật nên chú ý, bệnh truyền nhiễm phải chích ngừa bằng vaccin, bệnh ký sinh trùng phải dùng thuốc tẩy.  Trong những ngày không phải giữa thời kỳ thai nghén, toàn bộ số nái hậu bị sẽ được tách ra làm 2 nhóm, nhóm A được cho ăn theo chế độ đúng với khuyến nghị của nhà sản xuất (chế độ bình thường), còn nhóm B được cho ăn theo chế độ cao hơn. Cụ thế ở nhóm B cũng chia ra nhóm và B2 – ăn chế độ cao hơn và B1- ăn chế độ bình thường. Tương tự là nhóm A được chia nhỏ làm 2: nhóm A2 – được cho ăn theo chế độ cao hơn và nhóm A1 – được cho ăn theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất (chế độ bình thường). Sau 80 ngày heo nái mang thai, người chăn nuôi điều chỉnh lượng cho ăn tăng thêm từ 0,3-0,5kg/con/ngày. Ngoài ra, phải lưu ý tới số lượng cân của heo nái để duy trì mức ăn.

heo nái hậu bị

Đối với tuổi đẻ, nái nội 8-10 lứa, đối với nái ngoại từ 6-8 lứa. Với yếu tố thức ăn và kế hoạch cho ăn, nếu sử dụng sản phẩm cám của Công ty VIC (Con Heo Vàng), thời kỳ heo nái mang thai và hậu bị, người chăn nuôi nên sử dụng thức ăn đậm đặc cho heo nái mang thai S1.

Nên xem:   Kỹ thuật nuôi lợn con nhanh lớn sau khi cai sữa

 Xem thêm: lợn nái bỏ ăn

Trong sản phẩm này, nguyên liệu chính gồm có bột cá Pểu, bột thịt xương ngoại, khô đậu tương,  Vitamin, lyzin, methionin , khoáng chất, … Nó bao gồm các thành phần dinh dưỡng như ẩm độ xơ thô (Max) 4,0%, NaCl (Min và Max) từ 1,5-1,8%Canxi (Min và Max):3,0-3,5%, P (Min) 1,8%, (Max) 14%, protein (Min) 37%,; năng lượng trao đổi ME (Min Kcal/kg): 2800; hàm lượng thảo dược và axit hữu cơ thay thế kháng sinh (Max mg/kg): Adimix butyrate 30% coated: 1.000. Riêng giai đoạn mang thai cho ăn theo phương thức sau: (Kg/con/ngày). Kế hoạch cho heo nái chửa ăn sản phẩm của VIC phải tuân theo giai đoạn. Trong thành phần không có hoóc môn hoặc kháng hoóc môn nên rất tốt cho heo nái có thai.

heo nái hậu bị

Tóm tắt: Chế độ ăn tiêu chuẩn cho heo nái hậu bị tốt sẽ giúp nái hậu bị dậy thì sớm và mau chóng đạt chuẩn về độ dày mỡ lưng, cũng như sẽ giảm tỉ lệ heo hậu bị bị thải loại làm heo thịt. Ngoài ra thì chế độ ăn khác nhau sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của nái hậu bị.

Chúc bà con thành công!

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận