Tận dụng thức ăn tự nhiên đê nuôi heo mọi nhanh lớn

Chăn nuôi heo mọi đã không còn xa lạ với các bà con trong ngành chăn nuôi, đối với các hộ gia đình chăn nuôi cá thể, nhỏ lẻ thì tận dụng thức ăn thừa và  thức ăn tự nhiên để nuôi heo. Vậy thì làm thế nào để chăn nuôi heo mọi có hiệu quả cao từ những loại thức ăn tự nhiên này.

nuôi heo mọi

Heo mọi hay là heo đốm đều giống heo nhỏ được lai giữa heo nhà và heo rừng, xuất phát từ miền bắc và miền trung Việt Nam. Heo mọi ở vùng cao màu thịt tươi, thịt răn chắc, nạc dai, mỡ không ngán và có vị thơm ngon, bì dày. Với hình thức nuôi thả heo thường chỉ nặng trên dưới 10kg, bụng ỏng trông rất dễ thương, lưng cong, heo mọi rất thông minh và thích sạch sẽ, thịt săn chắc, có thể dùng làm vật nuôi, nguyên liệu thức ăn , heo cảnh.

Người ta dựa vào hình dáng mông, đuôi, tai, bụng heo, màu sắc dể phân ra thành 4 loại heo:

 xem thêm: cách nuôi lợn con

Loại lợn ở miền Bắc gần khu vực phía Tây sông Hồng, đây là loại phổ thông ở miền Bắc, loại lợn này có khi nặng đến 90 kg nhưng nhỏ con so với lợn nhà, nhất là đầu của lợn thì hầu như màu đen.

nuôi heo mọi

Loại lợn Miền Nam, loại này người miền Nam hay gọi là heo mọi có gốc gác với lợn rừng. Loại lợn ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh gần Cực Bắc sát biên giới với Vịnh Bắc và Trung Quốc Bộ giống lợn này hơi lớn và có rất nhiều lông với màu trắng ở đầu, có những chấm đen rải rác trên lưng. Chúng cũng nhỏ con khoảng 40 kg, hiện nay người Miền Tây Nam bộ nuôi loại Lợn này rất nhiều.

Nên xem:   Cách vỗ béo lợn hiệu quả

Đối với những hộ chăn nuôi lớn có hộ đầu tư 50  triệu đồng, trong đó có  26 triệu cho 7 con heo giống trong hai năm , 24 triệu cho chi phí chuồng trại đã phát triển tới 135 con nhờ vào thức ăn tự nhiên. Đối với những hộ chăn nuôi cá thể người ta sử dụng thức ăn chăn nuôi heo con là thức ăn tự nhiên ,thức ăn thừa để nuôi như cây chuối, cỏ bắp và một phần cám gạo, các sản phẩm nông nghiệp, rau muống,  ra lang.

nuôi heo mọi

Để nhân dụng mô hình tận dụng thức ăn thiên nhiên để vỗ béo heo cần nghiên cứu khoa học, nuôi heo mọitương phẩm đồng thời được thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nuôi heo mọi tận dụng thức ăn tự nhiên, sản cấp thịt cao, sức cải tạo vật nuôi tốt, cách chăm khóc nuôi dưỡng đơn giản, khoa học do đó hiệu quả kinh tế cao.

Chúc bà con thành công!

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận