Chia sẻ bí quyết cách cho lợn con ăn cám đạt hiệu quả nhất

Trong mô hình chăn nuôi tập trung, lợn con thường được tách mẹ từ rất sớm, lợn mẹ không phải nuôi con nên chu kỳ sinh sản kế tiếp được rút ngắn, tăng hiệu quả trong chăn nuôi. Để tách lợn con khỏi mẹ được thuận lợi người chăn nuôi phải biết cách cho lợn con ăn cám sớm, nhanh ăn no giảm bị chột khi tách mẹ.
Xin giới thiệu với các bạn cách cho lợn con ăn sớm.

lợn con ăn cám

Hình 1: Hướng dẫn cách cho lợn con ăn cám sớm

Lợn con được 4-5 ngày tuổi sau khi bú mẹ no, thời tiết ấm áp chúng đi theo đàn tò mò quan sát những thứ xung quanh trong chuồng, ta để ý chọn những nơi lợn con hay dạo chơi, rải viên cám ăn thẳng (là cám loại dùng cho lợn con 7-15 ngày tuổi) vào khay đựng, mùi thơm của cám sẽ kích thích lợn con nếm thử, khi trong đàn có một vài lợn con dùng miệng nhằn viên cám, cả đàn lợn con sẽ học theo. Nên có chuồng úm riêng biệt tách con với mẹ, cho lợn con ăn cám nhằn một cách tự do trước khi cho lợn con bú mẹ, số lần bú mẹ phải được giảm dần, đồng thời cho uống bổ sung thêm nước ấm có pha thêm ít đường hoặc muối để bù đắp nhu cầu nước của lợn con.

lợn con ăn cám


Hình 2: Hướng dẫn cách cho lợn con ăn cám sớm

>>Xem thêm: 

Nên xem:   Chế độ dinh dưỡng cho heo nái mang thai (Phần 1)

Cũng có thể tập cho lợn con biết ăn sớm nhanh hơn bằng cách hoà cám nhằn với ít nước ấm khoáy thành sền sệt như bột trẻ em, sau đó quét dung dịch cám vào mép lợn con 4-5 ngày tuổi một vài lần, chúng sẽ liếm cám bám ở mép, làm quen với mùi vị của cám kích thích biết ăn sớm.
Nuôi lợn qui mô công nghiệp, khi lợn con trên 14 ngày tuổi, ăn no có thể tách mẹ ra úm thành từng đàn 20-50 con. Nếu chăn nuôi theo kiểu gia trại thì tuỳ theo kỹ thuật của từng gia trại có thể cai sữa lợn con giai đoạn từ 15-30 ngày tuổi là phù hợp.
Chăm sóc lợn con sau cai sữa: Lợn con sau giai đoạn cai sữa cần chăm sóc ở chế độ đặc biệt. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất tác động đến sự phát triển của lợn con sau cai sữa. Duy trì trong chuồng úm di động hay cố định đảm bảo ổn định nhiệt độ 30-32oC cho lợn 1-15 ngày tuổi. Nhiệt độ 25-29oC cho lợn 16-22 ngày tuổi. Lợn từ 23 ngày tuổi trở lên cần nhiệt độ 22-25oC để tăng trọng được thuận lợi.
Người chăn nuôi có thể trộn thêm các chế phẩm sinh học cho lợn con ăn nhằm tăng sức đề kháng, tiêu hóa tốt, giảm mùi hôi thối, tăng trọng nhanh lợn con lớn đồng đều.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận