Hướng dẫn cách trồng KHOAI LANG siêu dễ

Khoai lang là một trong những lương thực tốt cho sức khỏe nhất hiện nay. Không những vậy, loài thực vật này còn khá dễ trồng và chăm sóc tại nhà. Bài viết này, niemgiamnongnghiep.vn sẽ mách bạn cách trồng khoai lang hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Đừng bỏ lỡ nhé!

Chuẩn bị

Công cụ và nguyên liệu bạn cần

 • Củ khoai lang
 • Dao
 • Tăm xỉa răng
 • Cốc hoặc lọ thủy tinh
 • Đất bầu chất lượng tốt
 • Chậu trồng cây

Để bắt đầu, hãy tìm những củ khoai lang to, săn chắc và không có vết xước nào. Sẽ tốt hơn nếu chúng chưa được bảo quản lạnh.

Đối với thời gian trồng, khuyến nghị chung là trồng vào mùa xuân. Khoai lang cần bốn đến sáu tháng thời tiết ấm áp hợp lý để trưởng thành.

Hướng dẫn cách trồng khoai lang

Bước 1: Chuẩn bị củ

Đây là bước cắt những củ khoai lang lớn để ngâm trong nước cho mọc mầm.

 1. Dùng dao sắc cắt củ thành khúc nhỏ hơn để lọt được vào lỗ trên lọ hoặc cốc thủy tinh.
 2. Xác định vị trí giữa mỗi khúc và cắm ba hoặc nhiều tăm vào đó. Cắm sâu khoảng 1.5 đến 2.5cm vào củ. Khoảng cách đều tăm xung quanh chu vi của củ. Nếu củ quá cứng, bạn có thể dùng đinh mỏng đục một lỗ nhỏ, sau đó lấy tăm chọc vào.

Bước 2: Đặt củ lọt trong nước ở lọ hay cốc thủy tinh

cách trồng khoai lang

Bước tiếp theo là cho củ vào nước để củ nảy mầm. Các chồi riêng lẻ sẽ mọc ra từ củ được gọi là “vết mầm”. Và chúng sẽ được sử dụng để tạo ra cây khoai lang mới. 

 1. Dùng tăm đặt củ lên miệng lọ sao cho hai đầu tăm bám vào mép cốc hoặc lọ với đầu nhọn của củ hướng xuống dưới.
 2. Đổ đủ nước vào bình hoặc ly để ngập nửa dưới củ.
 3. Đặt lọ hay cốc chứa trên bệ cửa sổ đầy nắng. Thay nước vài ngày một lần. Đảm bảo giữ cho phần đáy của củ ngập trong nước. 

 Có thể mất một vài tuần hoặc thậm chí một tháng để lá cây nhú lên từ đầu củ. 

Mẹo: Nếu nước máy của bạn chứa nhiều clo và các chất phụ gia khác, nó có thể khiến củ không thể nảy mầm. Nếu củ không mọc mầm, thay nước máy bằng nước cất.

Nên xem:   Tìm hiểu cách điều trị củ khoai lang bị bệnh hà

Thông thường, một củ khoai lang sẽ cho năng suất khoảng 12 cây.

Bước 3: Tách các vết mầm

Khi củ khoai lang đã nảy mầm, bước tiếp theo của bạn là tách mầm ra thành từng “mảnh” để đem trồng. 

cách trồng khoai lang
 1. Lấy từng mầm và tách rất cẩn thận khỏi củ bằng cách xoắn nhẹ.
 2. Đặt từng chiếc mầm vào một chiếc bát nông với phần đáy của thân cây ngập trong nước và những chiếc lá treo trên mép của chiếc bát. Rễ mới sẽ bắt đầu mọc từ đáy của vết mầm trong vòng vài ngày. 
 3. Khi rễ mới dài khoảng một gang tay, có thể đem cắm vào bầu đất. Nhưng hãy đảm bảo loại bỏ bất kỳ vết mầm nào đang héo hoặc không ra rễ.

Bước 4: Cách trồng khoai lang trong thùng chứa

Đổ đất bầu chất lượng cao vào thùng chứa cho đến khi bề mặt của đất thấp hơn vành khoảng 2cm. Củ khoai cần đất tơi xốp để phát triển lớn.

Trộn một loại phân bón tan chậm vào bầu đất để phân bón đến đáy chậu.

Tạo một lỗ ở giữa đất, đủ sâu để che các rễ của vết mầm. Sau đó nhẹ nhàng đặt một hoặc hai chiếc mầm vào lỗ và vỗ nhẹ cho đất bám chắc xung quanh chúng. Đảm bảo rằng không có túi khí gần rễ.

Tưới nước kỹ lưỡng. Sau khi tưới nước, bạn có thể thấy rằng đất đã lắng xuống. Nếu thấy đất lắng xuống quá nhiều, hãy đổ thêm đất vào chậu.

Đặt chậu của bạn ở một nơi có ánh nắng mặt trời trong nhà và giữ cho đất ẩm, nhưng không ướt. Để kiểm tra độ ẩm, hãy thọc ngón tay vào đất cho đến đốt ngón tay thứ hai. Nếu cảm thấy đất khô, hãy thêm nước. Nếu ngón tay bị ẩm, hãy đợi một hoặc hai ngày.

Tưới nước cho vết mầm bằng một loại phân bón lỏng có nhiều phốt pho. Sau đó tưới nhiều lần trong vài ngày để đảm bảo cây bén rễ tốt.

cách trồng khoai lang

Cây của bạn có thể phát triển rất nhanh. Tùy thuộc vào kích thước của thùng chứa, bạn có thể phải trồng lại hoặc cắt tỉa rễ nếu cây bị bám rễ  trong chậu.

Khoai lang thích thời tiết ấm áp. Vì thế, bạn nên đưa cây mới ra ngoài trời để cây khi thích nghi dần dần với ngoài trời trước khi đưa chúng vào vị trí cố định.

Khi cây con đã cứng cáp hơn, hãy di chuyển chúng ra vị trí bạn muốn trồng.

Bước 5: Đưa cây con ra trồng ở vườn

Đất đai và phân bón

Thêm phân hữu cơ tươi một hoặc hai tuần trước khi trồng để bổ sung chất dinh dưỡng và chất hữu cơ.

Khoai lang thường được trồng từ các rãnh. Các rãnh này cách nhau 30 đến 40 cm trên luống. Trồng các rãnh đủ sâu để bao phủ rễ và khoảng 1.5 cm của thân.

Trồng trên các luống cao cũng là một lựa chọn tuyệt vời , vì chúng nóng lên nhanh chóng và thường được lấp đầy bằng hỗn hợp đất mùn. Đất tơi xốp sẽ cho phép rễ phát triển tự do.

cách trồng khoai lang

Phủ một lớp mùn hữu cơ, chẳng hạn như vỏ thông hoặc cỏ xén, sẽ giúp giữ độ ẩm và nhiệt độ cho đất, cũng như giảm cỏ dại.

Nên xem:   Khắc phục khoai lang bị bệnh do nấm gây hại

Bón lót cho cây khoai lang từ 3 đến 4 tuần sau khi cấy với 1.5kg phân bón NPK 5-10-10 trên 30 m hàng khoai. Bón nhiều phân trộn, tránh phân bón giàu nitơ tạo ra cây leo tươi tốt và cây còi cọc. 

Làm cỏ, tưới nước và cắt tỉa

Làm cỏ luống khoai lang bắt đầu từ 2 tuần sau khi trồng để giữ cỏ dại. Nhớ định hình lại luống bằng đất hoặc lớp phủ.

Tránh đào sâu bằng cuốc hoặc các công cụ khác làm xáo trộn rễ của cây.

Nhớ tưới nước hàng tuần cho cây, đặc biệt là vào giữa mùa hè. Tưới nước sâu trong thời kỳ khô nóng sẽ giúp tăng năng suất.  Đừng tưới thêm nước cho cây  vào cuối mùa, vì nó có thể gây nứt vỏ củ.

Chú ý rằng không nên tưới quá nhiều nước, nếu không cây có thể bị thối rữa. Khoai lang chịu được khô hạn tốt hơn ngập úng.

Để có thu hoạch tốt, không nên cắt tỉa dây leo, vì chúng sẽ có sức sống mạnh mẽ.

Bước 6: Cách tránh sâu bệnh hại cây

Đuông khoai lang

Đây là  loại côn trùng dài 0.5 cm với đầu và cánh màu xanh đậm, thân màu đỏ cam. Chúng đục thân và củ để đẻ trứng. 

Chúng cũng lây lan bệnh thối thân, tạo ra các vùng mở rộng màu nâu đến đen trên thân cây gần đất và ở đầu thân. Bạn nên sử dụng thuốc đặc trị để diệt và luân canh cây trồng bốn năm. 

Tiêu hủy các cây bị nhiễm bệnh và rễ của chúng. Hoặc cho vào hộp kín và vứt chúng vào thùng rác gia đình.

Bệnh do nấm

Bệnh do nấm là bệnh gây ra các vết lõm hình tròn, sẫm màu trên củ. Hãy vứt bỏ những củ khoai tây bị nhiễm bệnh và cẩn thận chữa những rễ không bị hư hại.

Giảm thiểu khả năng bị bệnh bằng cách chỉ trồng những cành khỏe mạnh. Tránh bệnh thối đen và thối thân bằng cách trồng các giống kháng bệnh. 

Bạn cũng có thể dùng thuốc diệt nấm sinh học để mang lại hiệu quả cao hơn.

Bảo vệ trước loài gặm nhấm

Che luống khoai lang của bạn bằng vải cứng là một gợi ý tuyệt vời để bảo vệ luống khoai của bạn khỏi chuột và các loài gặm nhấm khác.

Thu hoạch

Thông thường, khoảng từ 3 đến 4 tháng kể từ khi bạn trồng cây là  thời gian thích hợp để thu hoạch.

Gần cuối thời gian phát triển của chúng, dây leo khoai lang sẽ bắt đầu vàng. Đây là một dấu hiệu tốt! Chúng đã sẵn sàng để thu hoạch.

Nên xem:   Cây ngô bị vàng lá thì nên khắc phục thế nào?

Thu hoạch khoai lang của bạn khi thời tiết mát mẻ vào mùa thu. Tôi thường thu hoạch chúng vào 2 tuần đầu tiên của tháng Mười. Không tưới nước cho khoai lang trong vòng 1 tuần trước khi đào lên.

Nếu dây leo bị sương giá chạm vào và bắt đầu chuyển sang màu đen. Thì khoai lang có thể bị thối rất nhanh, vì vậy hãy đào chúng ngay lập tức!

Cắt bỏ đám dây leo, chỉ để lại một vài cọng

Dùng xẻng hoặc nĩa đào, đào chúng lên!

Hãy cẩn thận khi bạn đang đào chúng và kéo chúng ra. Khoai lang dễ bị thâm.

Sau khi đào củ lên, hãy giũ sạch các chất bẩn dư thừa, nhưng không rửa củ.

cách trồng khoai lang

Bảo quản

Khoai lang sau khi mới đào lên sẽ không ngon chuẩn vị. Vì vậy, phải xử lý khoai đểlớp da thứ hai hình thành trên các vết xước và bầm tím xảy ra khi đào. Hãy giữ củ ở nơi ấm áp 27 ° Cở độ ẩm cao khoảng 90% trong 10 đến 14 ngày.

Để bảo quản tốt nhất, hãy đảm bảo rằng khoai không chạm vào nhau.

Hãy vứt bỏ những củ khoai tây bị thâm tím. Sau đó bọc từng củ khoai tây vào giấy báo và gói chúng cẩn thận trong hộp gỗ hoặc giỏ. 

Bảo quản khoai lang trong hầm chứa củ, tầng hầm hoặc những nơi khác có nhiệt độ ít nhất là 13 ° C.  

Nếu được bảo quản ở nhiệt độ từ 13–15,5 ° C với độ ẩm cao. Củ sẽ để được khoảng 6 tháng. Khi lấy khoai ra khỏi kho, bạn nhớ nhẹ tay.

Ghi chú nấu ăn

 • Trong lò vi sóng, một củ khoai lang nướng chín sau 4 đến 6 phút.  Để yên khoảng 5 phút cho mềm và sau đó thưởng thức.
 • Khoai lang thay thế tốt cho bí ngô , đặc biệt là trong các món tráng miệng.
 • Để tránh khoai bị thâm. Hãy nhúng khoai lang sống đã cắt vào nước cho đến khi bạn sẵn sàng nấu chin
 • Khoai lang cũng có thể được hấp mà không gọt vỏ trong khoảng 40 phút.
 • Không thay thế khoai lang cho khoai tây trong công thức nấu ăn. Cả hai không liên quan.

Kết luận

Với các bước cụ thể trong cách trồng khoai lang mà chúng tôi đã thành công ở trên, tin chắc rằng bạn sẽ có vụ mùa bội thu.

Từ cách chọn giống, ươm mầm, tạo cây con đến chăm sóc khi cây trưởng thành và những lưu ý khi thi hoạch, bảo quản, nấu nướng. Bạn đã có cho mình những kiến thức cần thiết nhất cho khởi đầu với khoai lang.

Hãy tự trồng cho mình những củ khoai to, ngon đúng vị nhất để thưởng thức cùng gia đình. Như bạn thấy đấy, chi phí trồng rất tiết kiệm, hiệu quả lại cao, cách trồng khoai lang này của chúng tôi sẽ chp bạn kết quả ngạc nhiên.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận