Khắc phục hiện tượng cháy khô đầu lá trên cây lúa

Cháy khô đầu lá trên cây lúa là hiện tượng đã và đang gặp phải của nhiều hộ nông dân. Lúa có tình trạng đen hết đầu và thâm chí đen cả ruộng. Nhiều người không biết nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào? Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng tương tự, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

cháy khô đầu lá trên cây lúa

Cháy khô đầu lá được các chuyên gia nông nghiệp đưa ra nguyên nhân là vi khuẩn xâm nhập. Trong điều kiện thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa, mưa nhiều và gió rất lớn. Điều này đã khiến cho các đầu lá lúa va đập vào nhau và gây ra tổn thương. Đây là điều kiện khiến cho các loài vi khuẩn tấn công cây lúa gây hiện tượng cháy lá.

cháy khô đầu lá trên cây lúa

Để khắc phục tình trạng này, chuyên gia đã đưa ra một vài biện pháp khắc phục.

  • Trước hết, người nông dân không nên gieo cấy với mật độ quá dày. Trong quá trình chăm sóc cây lúa, nên bón phân với mức độ vừa đủ. Tránh tuyệt đối tình trạng bón thừa quá nhiều phân cho cây.
  • Nếu cây đã bị tổn thương thì việc bón thừa phân đạm sẽ làm tình trạng ở nên tồi tệ. Đặc biệt, cần chú trọng bón phân lâm và phân kali cho cây.
  • Trong tình trạng cây đã bị cháy lá, cần tháo nguồn nước trong ruộng ra. Điều này sẽ giúp thải nguồn bệnh ở trong ra. Sau đó đưa nước mới vào và giữ ở mức 3-5cm. Sử dụng thuốc diệt vi khuẩn cho cây lúa và phun theo hướng dẫn trên bao bì.
cháy khô đầu lá trên cây lúa

Cháy khô đầu lá có thể khắc phục nếu can thiệp kịp thời. Nếu không chú trọng diệt vi khuẩn, người nông dân sẽ chịu thiệt hại vô cùng nặng nề. Chúc các hộ nông dân sớm giải quyết triệt để tình trạng trên, mang lại mùa màng bội thu.

Nên xem:   Điều trị bệnh héo xanh cho cây cà tím

Câu hỏi

Lúa 45 ngày tuổi, 5 ngày nay có biểu hiện cháy khô đầu lá, cây phát triển chậm. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận