Cách chăm sóc để cây gấc đậu nhiều quả

Trồng gấc được 5 tháng tuổi, cây ra rất nhiều hoa nhưng đậu ít quả. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Chị Trang cũng hỏi thêm là có phải cắt bớt những nhánh con để tập trung nuôi quả không? Và kỹ thuật bón phân cho gấc như thế nào?

TS Đinh Văn Đức chẩn đoán vườn cây gấc ra nhiều hoa nhưng đậu ít quả là do tỷ lệ hoa cái thấp hoa đực nhiều. Khắc phục bằng cách:

– Cần xử lý tăng số hoa cái bằng các biện pháp chăm sóc bón phân, tưới đủ nước trong giai đoạn cây ra hoa phát triển trái

– Phun một số chất kích thích như  NAA (NAPHTHALEN ACETIC ACID) phun ở nồng độ 25 – 100 ppm (phần triệu) hoặc MH (MALEIC HYDRAZIDE) phun ở nồng độ 100 – 150 ppm (phần triệu)  ngay trong giai đoạn cây còn nhỏ có 1 –2 lá thật cũng làm tăng số hoa cái trên cây.

– Khi hoa nở tiến hành thụ phấn nhân tạo bổ sung cho cây bằng cách dùng bông ướt lấy phấn trên đầu nhị của hoa đực bôi đều lên đầu nhụy của hoa cái vào thời điểm hoa đực và hoa cái đã nở đều.

TS Đinh Văn Đức cũng cho biết: Đối với cây gấc không cần thiết phải cắt bớt các cành nhánh của cây mà cần chú ý làm cỏ xới đất để tránh tranh chấp dinh dưỡng, nước. Trong quá trình làm cỏ có thể xới nhẹ xung quanh gốc, cách gốc 25 – 30 cm để kích thích rễ gấc phát triển.

Nên xem:   Khắc phục cây bưởi bị vàng lá, rụng lá, vàng đọt

– Bón phân đầy đủ, ngoài lượng phân bón lót, mỗi năm vào đầu, giữa và cuối mùa mưa nên bón thúc thêm mỗi hố 30 – 50 gr phân hỗn hợp NPK (16 –16 – 8) hoặc phân NPK (20 – 20 – 15) để cây sinh trưởng mạnh cho nhiều trái, trái to. Đồng thời chú ý tưới và thoát nước nhất là giai đoanh cây ra hoa kết quả. Thiếu nước trong giai đoạn này sẽ làm hoa rụng, trái phát triển kém, năng suất thấp.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận