Kinh nghiệm về cách nuôi lợn con mới sinh

Để lợn sinh trưởng và phát triển tốt thì ngay khi vừa sinh ra, heo con cần được chăm sóc cẩn thận để hạn chế tỷ lệ chết và tăng hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, bà con cần phải thực hiện đúng cách nuôi lợn con cũng như cách ăn uống của heo con.

Dưới đây là những điều cần biết về cách nuôi lợn con mới sinh:

 * Cho lợn con bú sữa đầu:

Lợn con mới đẻ cần được lau khô, cắt rốn và cho bú sữa đầu ngay vì sữa đầu có chứa hàm lượng vật chất khô cao, đặc biệt là protein, vitamin, kháng thể A-globulin và MgSO4… Nhưng sữa đầu chỉ hiện diện trong vòng 24 giờ sau khi sinh nên cần phải cho lợn con bú sữa đầu càng sớm càng tốt để có thể nhận được kháng thể của mẹ truyền qua sữa. Do đó không nên cắt răng lợn con sớm vì việc này có thể làm lợn con bị đau ê hàm giảm sức bú mẹ.

Cho lợn con bú còn tạo sự kích thích để tiết ra Oxytocin giúp lợn mẹ tăng sự co bóp tử cung sinh con nhanh hơn, đồng thời giảm áp lực gây căng cứng bầu vú ở lợn mẹ. Tuy nhiên, không nên cho bú chậm vì có thể làm lợn con bị mất năng lượng, cứng hàmi.

nuôi lợn con mới sinh

Cách nuôi lợn con mới sinh

* Cố định đầu vú cho lợn con:

Cố định đầu vú cho lợn con sẽ đảm bảo được tất cả lợn con đều được bú sữa đầu, nhất là trong trường hợp số heo đẻ ra vượt quá số vú thì cần thực hiện cho bú luân phiên. Việc này cũng góp phần làm nâng cao tỷ lệ đồng đều của bầy heo con, vì do giữa các vú khác nhau sẽ có sản lượng sữa khác nhau.

Cố định vú cho lợn con mới sinh cũng là cách tập cho lợn con có phản xạ trong khi bú nhằm nâng cao sản lượng sữa mẹ, vì sản lượng sữa tiết ra phụ thuộc vào sức bú của heo con, trạng thái thần kinh của lợn mẹ khi cho con bú, nên khi không có sự tranh giành thì heo mẹ sẽ ổn định tinh thần giúp sữa tiết nhiều hơn.

* Tiêm sắt cho lợn con :

Liều lượng chuẩn từ 150 – 200mg Ferdextran vào ngày thứ 3-4.

 * Nhốt riêng lợn con mới sinh vào lồng úm:

Trong những ngày đầu tiên, sưởi ấm lồng úm ở mức 32 độ C, cho bú theo cữ cách khoảng 1,5 – 2 giờ. Việc nhốt riêng lợn con những ngày đầu để dễ kiểm soát nhiệt độ úm lợn con, việc tiết sữa của lợn mẹ và nhất là tránh lợn mẹ bị mỏi mệt mất sức sau khi sinh.

 * Tập ăn cho heo con:

Tuổi tập ăn là từ 4-7 ngày tuổi, cho ăn theo nguyên tắc ít và liên tục. Với heo đực, việc thiến không để giống sau này rơi vào 7-14 ngày tuổi.

Sau giai đoạn chăm sóc dinh dưỡng ban đầu cho lợn con, bà con tiếp tục tiến hành công đoạn cai sữa cho lợn con ở độ tuổi 20-28 ngày. Chỉ cai sữa cho lợn con khi khoẻ mạnh, thể trọng đạt 6kg trở lên, hoặc lợn con đã quen với thức ăn. Không nên cai sữa cho lợn con lúc thời tiết bất thường (mưa bão…).

Trước khi cai sữa cho lợn con phải giảm số lần bú mẹ dần dần, ít nhất trước 3 ngày để tránh hiện tượng sốt sữa trên lợn mẹ và lợn con bị tiêu chảy. Tập lợn con tách mẹ và tăng dần thời gian cho đến khi tách hẳn. Thời gian tách mẹ tốt nhất là vào ban đêm. Khi tách mẹ nên giữ lợn con lại trong chuồng, chỉ chuyển heo nái sang chuồng nái khô chờ phối.

nuôi lợn con mới sinh

Không chỉ chú trọng cách nuôi lợn con mới sinh, bà con cũng cần chú ý tới giai đoạn nuôi dưỡng heo nái tách con. Cụ thể:

***Chăm sóc nuôi dưỡng heo nái tách con:

– Ngày tách con cho nái nhịn ăn và uống rồi chuyển nái sang chuồng nái khô chờ phối, giữ lợn con tại chuồng.

– Ngày thứ hai cho nái uống nước, cho ăn thức bằng 1/3 khẩu phần nái khô.

– Ngày thứ ba ăn tỷ lệ 2/3, ngày thứ tư cho theo tỷ lệ 3/3.

– Nếu lợn lên giống cho heo ăn tự do 1-2 ngày đến khi phối giống.

 Những điều ở trên là phương pháp cơ bản để nuôi lợn con khỏe mạnh và phát triển tốt. Bà con hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn để chăm sóc những chú lợn con của mình được tốt nhất.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận