Heo cảnh mini có lớn không?

Heo cảnh mini trông rất dễ thương và đáng yêu. Heo cảnh đang trở thành vật nuôi hoàn hảo với những người yêu thú cưng. Heo cảnh mini có thể là bạn đồng hành duyên dáng, thông minh và giàu tình cảm.

Khi được chăm sóc và huấn luyện thích hợp, một chú heo cảnh mini có thể trở thành một thú cưng rất được yêu thích trong nhà. Chúng khá thông minh, sạch sẽ, không gây dị ứng, không có mùi hôi và không có bọ chét.

Đặc biệt không tốn quá nhiều chi phí khi nuôi. Bạn đang nuôi hay sẽ nuôi một chú heo cảnh mini? Bạn cần phải biết các đặc điểm cũng như cách nuôi để heo của bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Heo cảnh mini có lớn không?

Đây là một trong những băn khoăn của nhiều người khi chọn nuôi heo cảnh mini. Bình thường chúng nặng từ 2kg tới dưới 10kg. Tuy nhiên khi phát triển bình thường, một chú heo cảnh mini có thể đạt cân nặng tới 30kg. Hoặc có thể nặng hơn nếu để chú ta ăn quá đà sau 3-5 năm phát triển bình thường.

Cân nặng của heo cảnh mini phụ thuộc rất nhiều vào giống loài cũng như khẩu phần ăn uống chăm sóc hằng ngày. Bạn muốn chú heo của bạn luôn có một thân hình nhỏ nhắn, đáng yêu mà vẫn khỏe mạnh? Bạn cần lựa chọn giống tốt và chăm sóc hợp lý trong suốt thời gian nuôi chúng.

Có những giống heo cảnh mini nào?

Hiện nay có rất nhiều giống heo cảnh mini. Phần lớn heo cảnh mini hiện nay là giống lai tạo được nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc,…Tại Việt Nam, giống heo bụng nhỏ (Miniature potbellied pigs) cũng là một giống heo cảnh tốt và chất lượng được yêu thích trong nước và trên thế giới.

  • Heo bụng nhỏ Việt Nam và lợn bụng nhỏ Trung Quốc thường tăng trưởng từ 55 kg đến hơn 90 kg và cao từ 16 đến 26 inch.
  • Lợn bụng nhỏ đạt khoảng 15 đến 30 kg và cao từ 38 đến 40 cm.
  • Lợn Teacup thường cao từ 15 đến 20 kg và cao 37 cm.
  • Heo cảnh đồ chơi cao khoảng 15 đến 18 kg và cao 35,5 cm.
  • Royal Dandies phát triển đến khoảng 13 đến 17 kg và cao 38 cm.
  • Micro Mini Pigs phát triển đến khoảng 8 đến 13 kg và cao 25 đến 30 cm.
  • Dandie Extremes cao khoảng 5 đến 13 kg và cao 30 cm.
  • Những con Juliana mini đạt khoảng 6 đến 12 kg và cao từ 20 đến 30 cm.
Nên xem:   Triệu chứng heo bị ecoli - Cách phòng và chữa bệnh ecoli ở lợn

Mua heo cảnh mini ở đâu?

Heo cảnh giờ được bán hợp pháp ở nhiều nơi, mặc dù một số nơi phân loại chúng là vật nuôi và yêu cầu một số loại thùng và giấy phép nhất định. Một số nước cho phép heo đến một kích thước nhất định được giữ làm vật nuôi, miễn là chúng được xích hoặc trong khu vực kín ở ngoài trời. 

Hãy mua heo cảnh mini từ một nhà chăn nuôi hoặc tổ chức thú cưng có uy tín. Tránh mua một con heo cảnh qua internet. Cũng như không mua thông qua bất kỳ kênh nào mà bạn không thể đến thăm con vật trước khi thực hiện. 

Ngoài ra, hãy nói chuyện với những người khác đã nhận một con heo cảnh từ người chăn nuôi hoặc tổ chức thú cưng để học hỏi kinh nghiệm của họ.

Người bán phải cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về lịch sử, sức khỏe và tính khí của con heo cảnh mini. Tìm một con heo cảnh thân thiện, tươi sáng và lanh lợi. 

Một số dấu hiệu đỏ bao gồm một con heo lờ đờ hoặc một con không muốn lấy thức ăn của bạn. Giá từng con heo cảnh sẽ phụ thuộc vào giống loài, tuổi cũng như xuất xứ của chúng.

Thói quen và đặc tính của heo cảnh mini

Một số người đánh đồng việc nuôi một con lợn với việc nuôi một con chó. Trong khi các loài có một số đặc điểm giống nhau, chẳng hạn như bản chất xã hội và vui tươi của chúng. Chú heo cảnh vẫn có một số tập hợp hành vi độc đáo.

Heo cảnh mini rất thông minh và dễ huấn luyện. Chúng có thể được huấn luyện tại nhà như các thú cưng khác. Thậm chí heo cảnh có thể học cách đi trên dây xích và thực hiện một số thủ thuật. 

Tuy nhiên, chúng thường hơi cứng đầu và nhạy cảm. Bạn phải tìm được sự hợp tác của chúng thông qua rất nhiều sự củng cố tích cực, đặc biệt là những món quà. 

Heo cảnh mini sẽ trở nên buồn chán và có khả năng phá hoại dễ dàng khi nó không có đủ hoạt động và giao tiếp xã hội. 

Ngoài ra, về bản chất, loài heo thích bám rễ xung quanh (sử dụng mõm để tìm kiếm) thức ăn, có thể xô ngã các đồ vật trong nhà và cày xé nát sân của bạn. Giấu một số thức ăn hàng ngày của chúng trong các trò chơi xếp hình hoặc trong một phần sân của bạn nơi bạn không định hướng trước có thể giúp thỏa mãn hành vi này. 

Mối liên kết giữa heo cảnh mini và người nuôi.

Heo cảnh mini có thể hình thành liên kết chặt chẽ với con người. Chúng cũng có thể học cách chung sống hòa bình với các động vật khác trong nhà, đặc biệt là khi được nuôi cùng nhau từ khi còn nhỏ. Trên thực tế, nuôi nhiều con thân thiện với nhau thường tốt hơn là chỉ có một con do bản chất xã hội của chúng. 

Nên xem:   Hướng dẫn cách chăm sóc lợn nái sau sinh

Heo cảnh thích được con người cào và xoa bóp, nhiều con sẽ vui vẻ ngồi cạnh bạn và ôm ấp. Nhìn chung, chúng là loài động vật thân thiện, mặc dù chúng có thể trở nên hung dữ đối với người hoặc động vật khác nếu chúng cảm thấy bị đe dọa, sợ hãi hoặc lãnh thổ.  Đánh đòn hoặc vỗ về heo của bạn có thể giúp kiểm soát các hormone thường dẫn đến hung hăng.

Ngoài ra, heo cảnh có thể phát ra một số âm thanh cực lớn khi chúng thể hiện cảm xúc của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một con vật cưng yên tĩnh, thì một con lợn phải không.

Heo cảnh mini cần được dạy để tôn trọng chủ của chúng. Bằng cách có các quy tắc và ranh giới. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với việc chăm sóc tổng thể của một con heo cưng. Thường xuyên khen ngợi những hành vi tốt. Đồng thời chuyển hướng hoặc kiên quyết “không” với những hành vi xấu. 

Lặp đi lặp lại và kiên nhẫn là chìa khóa để tạo ra một chú heo cảnh mini tốt có mối quan hệ tốt với bạn.

Cách nuôi heo cảnh mini

Nhà ở của heo cảnh mini

Bởi vì heo thông minh và tò mò, bạn sẽ cần phải chống lợn bất kỳ khu vực nào trong nhà mà lợn sẽ tiếp cận. Giống như việc bạn làm chuồng trại cho một đứa trẻ mới biết đi. Che các ổ cắm điện, đảm bảo mọi bước đều nằm ngoài giới hạn. Loại bỏ các nguy cơ vấp ngã, chẳng hạn như dây và thảm.

Mặc dù chúng có thể phá phách nếu không có đủ đồ chơi riêng để chơi. Nhưng lợn là loài động vật khá sạch sẽ. Bạn có thể huấn luyện chúng đi ngoài trong bô, sử dụng khay vệ sinh hoặc đi ra ngoài. Hãy khen ngợi hoặc thưởng thức những món ăn tốt cho sức khỏe.

Hơn nữa, hãy cho lợn của bạn một không gian riêng. Chẳng hạn như một cái cũi hoặc lều lớn. Có không gian cá nhân đó có thể giúp lợn cảm thấy bình tĩnh. Ngoài ra, thật lý tưởng để cung cấp một hộp rễ cây trong nhà chứa đầy đá và các vật liệu tự nhiên khác.

Heo của bạn có thể sử dụng mõm của nó để tìm kiếm những mẩu thức ăn nhỏ mà bạn cho vào hộp. Và cuối cùng, heo của bạn cần tập thể dục để ngăn ngừa táo bón. Vì vậy việc cho heo ra ngoài trời thường xuyên để chơi và đi dạo là điều cần thiết.

Thực phẩm và nước

Heo có thể không ngừng tìm kiếm thức ăn. Chúng có thể học cách mở tủ lạnh, tủ đựng thức ăn cứ nơi nào chúng nghĩ rằng có thể có thức ăn. Chúng cũng có thể trở nên đòi hỏi, xin ăn và thậm chí trở nên hung dữ với những người có thức ăn.

Chế độ ăn cho heo cảnh của bạn nên bao gồm thức ăn viên. Chúng chứa ít protein và chất béo và nhiều chất xơ. Làm theo hướng dẫn về thức ăn viên và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết số lượng thích hợp cho ăn. 

Nên xem:   Cách nuôi heo (lợn) thịt nhanh lớn - 6 tháng đạt 120kg

Các loại rau tươi không chứa tinh bột nên chiếm 25% khẩu phần ăn hàng ngày của lợn. Bạn cũng có thể cung cấp cỏ khô hoặc cám cỏ linh lăng. Chúng có chất xơ, và nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn nên cho heo cưng uống vitamin tổng hợp.

Nhiều chủ sở hữu chọn cho heo cảnh ăn hai bữa mỗi ngày. Bữa ăn có thể vào buổi sáng và buổi tối trong một cái bát. Cũng như rải một số khẩu phần ăn hàng ngày của heo cảnh mini vào khu vực rễ dành riêng cho chúng.

Trên thực tế, việc bám rễ trong đất cũng là một cách để lợn hấp thụ các khoáng chất. Bao gồm cả sắt và selen. Cuối cùng, hãy đảm bảo luôn có sẵn một bát lớn nước ngọt.

Các vấn đề sức khỏe chung

Sức khỏe heo cảnh mini liên quan tới thức ăn

Nhờ tính ngon miệng nên heo cảnh dễ bị bội thực. Và nhiều chú heo cảnh mini trở nên béo phì khi trưởng thành. Béo phì có thể dẫn đến viêm khớp và các bệnh nghiêm trọng khác. Mỡ lăn trên mắt heo cho thấy vật nuôi đang thừa cân. Nếu đúng như vậy, hãy thảo luận về chế độ ăn uống của heo với bác sĩ thú y.

Tránh cho heo cảnh mini ăn thức ăn béo hoặc mặn, cũng như đồ ăn thừa. Đảm bảo rằng mọi người trong gia đình bạn đều không cho chú heo cảnh ăn vặt thêm.

Mặt khác, nếu heo của bạn ngừng ăn, đó thường là dấu hiệu có gì đó không ổn. Một số khả năng bao gồm nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn đường tiêu hóa. Nếu điều này xảy ra, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Vấn đề sức khỏe về da của heo cảnh

Heo bị quá nóng có thể bị suy nhược, không hoạt động, nằm nghiêng. Chúng có thể biểu hiện thở há miệng hoặc thở hổn hển kèm theo sốt ban đầu. Sau đó là nhiệt độ giảm dần và bất thường. Nếu bạn nhận thấy điều này, hãy đảm bảo rằng con lợn được tiếp cận với một nơi râm mát.

Hơn nữa, lợn có da sáng dễ bị cháy nắng và ung thư da. Ngoài bóng râm, lý tưởng nhất là sử dụng kem chống nắng cho chúng bất cứ khi nào chúng ra ngoài.

Ngoài ra, một trong những bệnh phổ biến nhất ở heo cảnh mini là bệnh ghẻ lở. Đó là một tình trạng da do ve gây ra. Heo cảnh bị khô, tróc vảy và ngứa da khi bị bệnh ghẻ lở. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy điều này, hãy nhờ bác sĩ thú y khám cho chú heo của bạn.

Nên kiểm tra sức khỏe hàng năm bởi bác sĩ thú y chuyên về thú cưng. Ngoài ra, việc cắt tỉa móng thường xuyên là cần thiết trong suốt cuộc đời của heo cảnh. Việc đó giúp ngăn ngừa các bệnh về chân.

Theo: Băng Giá

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận