Chó bị béo phì, cách giảm cân cho chó “hiệu quả nhất”

Những em bé bụ bẫm, những chú cún béo lùn – con người dường như bị thu hút bởi những thứ mập mạp. Nhưng khi chó và cơ thể của chúng lớn lên, ảnh hưởng sức khỏe của việc chó bị béo phì có thể trở nên nghiêm trọng.

Những nguy hiểm của việc tăng cân ở chó là gì? Một số nguyên nhân phổ biến của tăng cân là gì? Và khi nào là lúc để nói chuyện với bác sĩ thú y về con vật cưng thừa cân của bạn?


Chó bị béo phì: Nguyên nhân phổ biến và cách điều trị


Hơn một nửa số chó ở Hoa Kỳ và 1/5 chó ở Việt Nam bị thừa cân hoặc béo phì. Việc nặng nề khiến vật nuôi của chúng ta có nguy cơ cao bị viêm khớp và rút ngắn tuổi thọ. Ngoài ra, béo phì có liên quan đến nhiều vấn đề khác ở chó, chẳng hạn như một số khối u, huyết áp cao và bệnh tim.

Để tránh tăng cân, lượng calo đốt cháy phải bằng hoặc vượt quá lượng calo tiêu thụ. Nó đúng với thú cưng của bạn cũng như đối với bạn.

chó tích nước xoang bụng

Và cũng như đối với con người, nhiều thứ có thể khiến thú cưng của bạn tăng cân – từ việc ăn quá nhiều đến việc tập thể dục quá ít đến bệnh mãn tính. Bởi vì chúng ta, chủ nhân của cún cưng, không phải lúc nào cũng là người đánh giá tốt nhất về vóc dáng của chó, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn cho rằng chó của bạn có thể bị thừa cân – đặc biệt là nếu sự tăng cân đột ngột.

Nên xem:   Hướng dẫn vỗ béo cho gà xuất chuồng

Một số lý do phổ biến khiến chó tăng cân:

Quá nhiều thức ăn.

Thường thì chúng ta không chắc mình cần bao nhiêu calo để duy trì cân nặng hợp lý. Vì vậy, có thể hiểu được rằng chúng ta có thể đánh giá quá cao nhu cầu năng lượng của chó. Và đánh giá quá cao chúng tôi làm.

Chó bị béo phì do tuổi tác

Đây có thể là một lý do dẫn đến sự mất cân bằng calo-vào-calo-ra. Đó là bởi vì khi những chú cún con của chúng ta lớn lên, chúng thường ít tập thể dục hơn. Tuy nhiên, chúng ta có thể tiếp tục cho chúng ăn với lượng thức ăn như chúng ta vẫn thường làm. Kết quả: tăng cân.

Nhu cầu calo của chó có thể rất nhỏ.

Những chú chó nhỏ không hoạt động nhiều cần từ 185 đến 370 calo mỗi ngày. Một con chó nặng từ 30 đến 40 cân có thể cần từ 1.100 đến 1.700 calo mỗi ngày.

Nếu những con số đó làm bạn ngạc nhiên hoặc nếu chó của bạn cao hơn 10% đến 15% trọng lượng cơ thể lý tưởng, thì đã đến lúc bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y về những gì bạn có thể làm để chó duy trì cân nặng hợp lý.

Tập thể dục không đủ.

Tập thể dục quá ít là một lý do phổ biến khác khiến chó tăng cân.

Chó đi ngoài phân nước

Số lượng bài tập mà chú chó của bạn cần để phát triển phụ thuộc vào giống, độ tuổi và kích thước của nó. Nhưng mục tiêu tốt là bạn nên dành ít nhất 20 đến 60 phút hoạt động với chó mỗi ngày. Hãy cẩn thận. Nếu gần đây thú cưng của bạn không hoạt động nhiều, đừng đột ngột đưa chúng chạy bộ 5km. Nhận các mẹo tập thể dục từ bác sĩ thú y của bạn và sau đó bắt đầu bất kỳ kế hoạch tập luyện mới nào cho chú chó của bạn một cách từ từ.

Nên xem:   Can thiệp khi lợn viêm đường tiết niệu, dẫn đến không đi tiểu được, vỡ bàng quang

Có bị béo phì do bệnh mãn tính.

Các tình trạng mãn tính như bệnh Cushing (cường vỏ) hoặc suy giáp cũng có thể gây tăng cân ở chó.

Chó mắc bệnh Cushing khi tuyến thượng thận của chúng sản xuất quá nhiều cortisol, một chất hóa học giúp chúng phản ứng với căng thẳng, kiểm soát cân nặng, chống nhiễm trùng và giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định. Cùng với việc tăng cân, các triệu chứng của bệnh Cushing có thể bao gồm đói và khát quá mức, thở hổn hển, bụng phệ và rụng tóc. Cách điều trị bệnh cường vỏ thượng thận khác nhau, nhưng bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị dùng thuốc ức chế tuyến thượng thận hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến thượng thận.

Tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp) là một vấn đề phổ biến ở chó và cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tăng cân của chó. Một số giống chó nhất định, bao gồm Doberman pincher và chó tha mồi vàng, dễ bị suy giáp hơn. Các triệu chứng có thể bao gồm thờ ơ, rụng tóc, suy nhược, giảm cảm giác thèm ăn, thở hổn hển, nhiễm trùng và kém chịu tập thể dục. Suy giáp dễ dàng điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone.

Các nguyên nhân khác gây tăng cân ở chó


Di truyền cũng góp phần vào xu hướng tăng cân của chó. Một số giống chó dễ tăng cân hơn những giống khác.

Các giống chó có xu hướng béo phì hơn bao gồm chó lai Mỹ cocker spaniels, chó săn basset, beagles, chó săn Cairn, chó săn Cavalier King Charles spaniels, dachshunds, chó tha mồi Labrador, nai sừng tấm Na Uy, chó săn thô và chó chăn cừu Shetland.

Những con chó đã bị thiến cũng có nhiều khả năng bị béo phì hơn, có thể là do việc cắt đi bộ phận nhạy cảm ảnh hưởng đến việc tiêu thụ năng lượng và trao đổi chất.

Nên xem:   Ngan con bỏ ăn rồi lăn ra chết: Nguyên nhân và cách chữa

Làm thế nào để biết liệu con chó của bạn có thừa cân hay không


Hãy nhìn vào con vật cưng của bạn. Con chó của bạn có trọng lượng khỏe mạnh nếu:

  • Khi nhìn vào chú chó của bạn từ trên cao, bạn sẽ thấy một vòng eo đáng chú ý.
  • Nhìn từ một phía, bụng của chú chó của bạn hóp lại khi nó dẫn đến hai chân sau.
  • Bạn có thể sờ thấy xương sườn của chó mà không cần ấn mạnh vào hai bên.
  • Bây giờ hãy cân con chó của bạn. Bạn có thể đưa con đến văn phòng bác sĩ thú y để sử dụng cân đi bộ hoặc cân ở nhà (nếu con không quá to). Cách dễ nhất để làm điều này là:
bệnh ho cũi chó

Để cân chó, bạn làm như sau:
1. Ôm con chó của bạn.
2. Bước lại trên cân và ghi lại trọng lượng tổng hợp của bạn và con chó của bạn.
3. Lấy tổng trọng lượng trừ đi trọng lượng của bạn.
Bây giờ bạn biết cân nặng của con chó của bạn. Tuy nhiên, các bác sĩ thú y thường xem xét tình trạng cơ thể hơn là một con số trên thang đo để xác định thừa cân hoặc béo phì.

Khi nào đi khám bác sĩ thú y


Bác sĩ thú y không chỉ có thể chẩn đoán nguyên nhân khiến chó tăng cân mà còn giúp bạn lập kế hoạch giảm cân an toàn và thực tế cho thú cưng của mình. Chế độ ăn kiêng có hại cho con chó của bạn cũng như đối với bạn. Trọng lượng cần có thời gian để đeo vào, vì vậy cần có thời gian để cất cánh an toàn. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn tìm ra cách hiệu quả nhất để làm điều đó.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận