Cách nuôi heo (lợn) thịt nhanh lớn – 6 tháng đạt 120kg

Nuôi heo thịt là một trong những cách làm giàu hiệu quả của nhà nông. Để có hiệu quả kinh tế cao cần phải có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt thì heo nuôi sẽ nhanh lớn  và không bị thua lỗ. Dưới đây là cách nuôi heo thịt nhanh lớn các bạn nên có để chăm sóc cho đàn heo đúng kỹ thuật.

nuôi heo thịt

1. Phương pháp chọn giống.

Chất lượng heo cũng như thịt heo sau này phụ thuộc nhiều vào giống heo bạn chọn để nuôi. Với cách chọn giống sau sẽ cho heo có tỉ lệ nạc cao, năng suất cao: Thân dài, mông nở, bụng thon, nên chọn một giống heo và mua heo giống nơi có xuất xứ hoặc heo mẹ rõ ràng. Nên chọn những con nhanh nhẹn để tránh chọn phải con heo mang bệnh.

2. Làm chuồng cho heo:

Chuồng heo phải có nền cao ráo, xa chỗ ở của con người, hệ thống thoát phân, thoát nước tốt để thuận tiện cho rửa chuồng. Dưới nền chuồng heo có thể xây bể khí Biogas để tận dụng khí biogas từ phân heo cho mục đích khác. Chuồng heo nên xây theo hướng Đông tây, thoáng mát vào mùa hè, tránh gió lùa và khí lạnh vào mùa đông.
Thường xuyên vệ sinh chuồng heo không để bẩn  mang lại nhiều dịch bệnh khó có thể tránh khỏi.

Nên xem:   Tìm hiểu cách tập cho lợn con ăn sớm

3. Kỹ thuật nuôi heo thịt: gồm hai giai đoạn

Nuôi heo con từ 2-4 tháng tuổi: heo có trọng lượng trung bình từ 20-60kg. Thức ăn của heo trong giai đoạn này gồm 20% Protein thô, khẩu phần ăn khoảng hơn 3000Kcal mỗi con.

– Nuôi heo thịt từ 4 tháng đến 5.5 tháng tuổi: trọng lượng heo từ 60-100kg, thức ăn của heo trong giai đoạn này gồm 15% Protein thô và khẩu phần ăn của mỗi con chứa 3000Kcal

4. Chia lô, chia đàn heo

Sau khi heo con cai sữa cần phân đàn và phân lô để tiện chăm sóc, khi phân lô cần:
+ Tránh heo phân biệt đàn và đánh nhau.
+ Heo cùng khối lượng hoặc chênh lệch khối lượng không nhiều nên cho cùng lô.
+ Đánh dấu heo để tiện theo dõi
+ Mật độ con là 2 con/m2 với heo dưới 35kg. 1 con/m2  với heo từ 35 Kg trở đi.

nuôi heo thịt

Xem thêm:

Phương pháp đơn giản để nuôi gà rừng làm giàu

Cách làm chuồng gà tiêu chuẩn để nuôi gà hiệu quả

 Cách điều trị heo nái ít sữa sau khi sinh con

 Cần làm gì để nuôi heo con sau cai sữa?

 Tìm hiểu về heo mọi

5. Cách cho ăn:

– Cho ăn theo khẩu phần đã 1quy định ở trên, số lượng máng ăn phải đủ cho số heo trong cùng lô, không phải chen lấn hau khi ăn. Cho ăn thức ăn tinh trước, thức ăn thô sau. Cho heo ăn từng đợt, tránh cho ăn nhiều cùng 1  lúc khiến thức ăn thừa vương vãi ra chuồng.

Nên xem:   Khắc phục tình trạng heo nái bỏ ăn không sốt

– Tiêu chuẩn ăn cần thay đổi theo tuần. không pha loãng thức ăn với nước quá tỉ lệ 1/1. Cho heo ăn đúng giờ giấc, nước uống đủ.

6. Phòng bệnh

Cần tiêm phòng theo đúng lịch vắc xin cho heo  với các bệnh phổ biến được quy định theo  bác sĩ thú y.

Kinh nghiệm nuôi heo siêu nạc

Việc sử dụng các chất kháng sinh, hoocmon, chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi từ lâu nay khá phổ biến. Nhất là chăn nuôi heo, tuy nhiên, có một số chất khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt là các chất thuộc nhóm Tetagonic. Nếu tích tụ lâu ngày có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Vậy nên các chất đó bị cấm trong chăn nuôi trên toàn thế giới. Tuy nhiê, trên thực tế, do nhiều nguyên tác động. Thời gian qua vẫn có một số hộ nuôi trồng sử dụng các chất này. Nhằm tạo nạc cho heo, thu hút người tiêu dùng. Khi bị các cơ quan chức năng phát hiện. Gây ra tâm lý e ngại cho người tiêu dùng. Làm giảm tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi trong nhiều năm.

Giải pháp để nuôi heo nạc không cần sử dụng chất cấm

Người chăn nuôi hoàn toàn có thể sản xuất ra heo siêu nạc mà không cần sử dụng chất cấm. Bằng cách thực hiện tổng hợp các giải pháp về con giống. Về thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật nuôi heo, chuồng trại nuôi heo. Cách nuôi heo thịt siêu nạc, đảm bảo kinh tế cho bà con.

Nên xem:   Kỹ thuật nuôi lợn con lớn nhanh - ít bệnh

Trong đó, ngoài con giống thì nước ta đã nghiên cứu thành công. Cho ra giống heo siêu nạc. Người nông dân cần phải chú ý đến nguồn thức ăn nuôi heo. Đảm bảo đầy đủ chất tinh bột. Bổ sung thêm chất béo đồng thời các axitamin một cách cân bằng.

Rút ngắn thời gian chăn nuôi, đảm bảo số cân nặng

Để có một đàn lợn khỏe mạnh, bà con cần phải kiếm được con giống tốt. Hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất heo giống. Bà con nên chọn lựa nguồn mua heo con uy tín, chất lượng.

Đối với tiềm năng của các con giống cao sản. Khi nuôi đến 70 ngày có thể đạt đến 38 – 40 kg. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhiều trại nuôi chỉ đạt 25 – 57 kg. Vậy nên, chỉ giống tốt là chưa đủ. Khi bắt được giống tốt, cần kết hợp với chế độ nuôi hợp lý. Mới có thể đạt được năng suất cao trong thời gian ngắn.

Tiêm đầy đủ vacxin theo như cục thú y khuyến cáo. Cho ăn thức ăn chất lượng tốt nhất để giúp heo nái phát dục tốt hơn. Sau khi heo nái được 7 đến 7 tháng rưỡi. Tiến hành phối giống cho heo. Để cho ra thế hệ heo siêu nạc mới từ heo nái giống.

Khi rút ngắn được thời gian nuôi. Bà con giảm được chi phí nuôi dưỡng, công lao động, điện nước. Giúp khả năng luân chuyển đàn trong trại nhanh hơn. Giảm áp lực cho chuồng heo trong trại.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận