Tìm hiểu cách tập cho lợn con ăn sớm

Trong chăn nuôi công nghiệp, heo con thường được tách mẹ từ rất sớm, heo mẹ không phải nuôi con nên động dục, tăng lứa con/năm, , có thai sớm,  tăng hiệu quả chăn nuôi. Để tách heo con khỏi mẹ được thuận lợi thì chúng ta cần tập cho heo con biết ăn cám sớm nhất, nhanh ăn no để giảm bị chột khi tách mẹ. Xin hướng dẫn bà con  cách cho lợn con ăn sớm trong chăn nuôi heo.

 lợn con ăn sớm

Heo con khi được 4-5 ngày tuổi thì sau khi bú mẹ no, vào thời tiết ấm áp chúng đi theo đàn tò mò quan sát những vật có trong chuồng, rải viên cám ăn thẳng (cám nhằn loại chuyên dùng cho heo con 7-15 ngày tuổi) vào chiếc mẹt tre, ta để ý chọn những nơi heo con hay dạo chơi, khi trong đàn heo con thì có một vài con dùng miệng nhằn viên cám, cả đàn sẽ theo nhau tới ăn mùi thơm của cám sẽ kích thích heo con nếm thử.

 xem thêm: cách nuôi heo thịt nhanh lớn

Duy trì trong chuồng úm di động hay cố định đảm bảo ổn định nhiệt độ 30-32oC cho lợn 1-15 ngày tuổi. Lợn từ 23 ngày tuổi trở lên cần nhiệt độ 22-25oC để tăng trọng được thuận lợi. Trộn sản phẩm:  . Kết quả sử dụng sản phẩm Vườn sinh thái nuôi heo sữa của nhiều hộ nông dân trong tỉnh Bắc Giang trong hai năm 2007-2008 cho thấy, chi phí sản phẩm khoảng 20.000đ/con, tăng trọng hơn 2-3kg/con so với đối chứng không dùng sản phẩm. Vườn sinh thái vào cám nhằn cho heo con ăn tự do có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật, tiêu hoá thức ăn tốt, giảm mùi hôi của phân, heo tăng trọng nhanh, độ đồng đều trong đàn cao.

 lợn con ăn sớm

Đọc thêm: Mô hình nuôi heo công nghiệp

Nên xem:   Cách nuôi heo nhanh lớn

Nên có chuồng úm riêng biệt tách con với mẹ, cho heo con ăn cám nhằn tự do trước khi cho bú mẹ, số lần bú mẹ giảm dần,đồng thời cho uống bổ sung thêm nước ấm có pha thêm ít đường, muối. Nếu chăn nuôi hộ gia đình tuỳ theo kỹ thuật của từng chủ hộ có thể cai sữa heo con giai đoạn 15-30 ngày tuổi là phù hợp. Nuôi heo với qui mô công nghiệp, khi heo con được trên hai tuần tuổi, ăn no có thể tách mẹ ra úm thành từng đàn 20-50 con.

 lợn con ăn sớm

Chăm sóc heo con sau cai sữa: Heo sữa nhỏ tuổi sau cai sữa cần chăm sóc ở chế độ đặc biệt. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất tác động đến tỷ lệ sống của heo con sau cai sữa. Cũng có thể tập cho heo con biết ăn sớm nhanh hơn bằng cách hoà cám nhằn với ít nước ấm sền sệt như bột trẻ em, chúng sẽ liếm cám bám ở mép, dùng chổi lông mềm quét dung dịch cám vào mép heo con 4-5 ngày tuổi một vài lần, làm quen với mùi vị của cám nên chóng biết ăn. Nhiệt độ 25-29oC cho lợn 16-22 ngày tuổi.

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận