Tìm hiểu về bệnh tụ huyết trùng ở lợn

Chăn nuôi là một ngành nghề phổ biến ở đất nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay. Trong đó chăn nuôi lợn đang chiếm tỉ trọng lớn. Trong chăn nuôi thì phòng và trị bệnh là một vấn đề lớn và bệnh tụ huyết trùng ở lợn luôn tiềm ẩn ở khắp mọi nơi, đe dọa đến nền kinh tế chăn nuôi của người nông dân.

  1. Khái niệm:

Bệnh tụ huyết trùng ở lợn do vi khuẩn gram âm, Pasteurella multocida có dạng cầu trực trùng gây nên. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể lợn sẽ gây tụ máu, xuất huyết ở một vài vị trí dần dần sẽ gây bại huyết toàn thân. Là loại bệnh truyền nhiễm có thể phát bệnh thành dịch. Bệnh xảy ra quanh năm đặc biệt là vào lúc khí hậu ẩm ướt. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của lợn, phổ biến nhất trong thời kì võ béo dưới 3 đến 6 tháng tuổi. Bệnh thường kết hợp thêm các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm mũi, teo mũi truyền nhiễm.

tụ huyết trùng ở lợn
  1. Con đường lây bệnh

Vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, lây lan theo đường tiêu hóa là chính, ngoài ra còn qua hô hấp. Nếu niêm mạc ruột hay đường tiêu hóa đang bị tổn thương thì nguy cơ lây bệnh càng cao. Vi khuẩn lây lan trực tiếp từ cá thể này sang cá thể khác qua đường thức ăn, nước uống hoặc môi trường chỗ ở.

  1. Triệu chứng của bệnh.

Thời gian ủ bệnh có thể từ 1 đến 14 ngày tùy từng cá thể nhưng thường không quá 2 ngày. Khi heo bị tụ huyết trùngcó những biểu hiện sau:

– Thể quá cấp: phát ra ở thời kỳ đầu của bệnh, sốt cao trên 41 độ, bỏ ăn, sau vài giờ bị bệnh hệ thần kinh bị kích thích, lợn chạy lung tung. Bụng, tai, bẹn tím lại, mặt và hầu bị sưng, sau 1-2 ngày sẽ chết.

– Thể cấp tính: sốt cao, ho, nóng ngực, da có nhiều lốt tím (xuất huyết), hầu và niêm mạc tím tái, chảy máu lẫn nước mũi. Mổ lợn sẽ thấy xuất huyết niêm mạc và gan, chết sau 3-4 ngày xuất huyết

– Thể mãn tính: thể này gặp phổ biến, sốt cao 40 – 41 độ. Thể này thường kế tiếp sau thể cấp tính. mệt mỏi, khó thở, thở nhanh, khò khè, gầy yếu, ho từng hồi, kéo dài, ho nhiều khi vận động, mũi khô hoặc có dịch mũi đặc, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy hoặc táo bón). Khớp xương bị viêm, sưng nóng, đau, nhất là khớp đầu gối, da đỏ ửng từng mảng, bong vẩy. Những chỗ da mỏng như bụng, tai, dưới đùi, bẹn xuất hiện những đám xuất huyết đỏ.

  1. Phòng bệnh

Với heo con nên tiêm phòng theo lịch tiêm vắc xin cho heo con. Đây là phương pháp phòng bệnh hiệu quả và đơn giản nhất. Tăng cường vệ sinh chuồng trại định kỳ sát trùng chuồng bằng thuốc PIVIDINE hoặc ANTIVIRUS-FBM…

tụ huyết trùng ở lợn
  1. Trị bệnh

Dùng một trong số các sản phẩm có chứa kháng sinh trị bệnh vi khuẩn gram âm như: Tetra-colovit với liều lượng 2 g/lít nước uống, dùng trong 3 – 5 ngày. Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại kháng sinh như Streptomycin, Colistin với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sỹ thú y. Trong khi điều trị bắng thuốc kháng sinh kết hợp với B-complex C, liều lượng 5 g/kg thức ăn để tăng cường sức đề kháng, mau phục hồi sức khỏe. Trong thời gian điều trị bệnh, tiến hành sát trùng trang trại 1 – 2 lần bằng vôi, hoặc một số thuốc PIVIDINE, ANTIVIRUS-FBM.

Tags:

Bài viết liên quan

Thêm bình luận