Kỹ thuật nuôi lợn con nhanh lớn sau khi cai sữa

Sau khi cai sữa thì đó là giai đoạn phức tạp và tương đối nhạy cảm đối với đàn lợn con. Do sau khi tách mẹ lợn con không còn được bảo vệ từ mẹ nữa mà phải tự mình nâng cao sức đề kháng để có thể tự phát triển. Vì thế kỹ thuật nuôi lợn con nhanh lớn sau khi cai sữa là vô cùng quan trọng.

Giai đoạn lợn con cai sữa chính là giai đoạn nuôi hiệu quả. Lợn có thể tăng trọng nhanh và tích lũy nạc tốt nhất, vì thế chế độ dinh dưỡng và chỗ ở cho lợn con cần hợp lý để tránh các dịch bệnh ở heo:

Chuẩn bị chuồng cho lợn:

nuôi lợn con

Chuẩn bị chuồng cho lợn con sau cai sữa

Lợn con được nuôi trong một chuồng cần phải tương đương về độ tuổi và khối lượng thì mới có thể đảm bảo phát triển được đồng đều. Diện tích chuồng nuôi khoảng 0,4 – 0,45 m2/con. Mật độ khuyến cáo là nên nuôi từ 10-25 con/1 ô chuồng, nếu nhốt quá đông lợn dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi có lợn bị ốm.

Xem thêm:

Tiêm phòng cho lợn con:

Tiêm phòng cho lợn con chính là biện pháp kỹ thuật phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,…. Hiệu quả ở lợn con sau cai sữa tốt nhất.

Nên xem:   Tìm hiểu về bệnh TỤ HUYẾT TRÙNG ở lợn

Tỷ lệ chất xơ thấp ở khẩu phần ăn:

nuôi lợn con

Lợn con sau cai sữa

Với lợn con sau khi cai sữa thì khả năng tiêu hóa chất xơ vẫn còn kém, vậy nên nếu trong khẩu phần ăn có tỷ lệ chất xơ cao sẽ làm heo con sinh trưởng phát triển chậm, tiêu tốn thức ăn cao nên lợn con dễ táo bón và viêm ruột sẽ dẫn tới còi cọc. Theo kinh nghiệm thì lệ chất xơ thích hợp nhất là từ 5% – 6%.

Tỷ lệ thức ăn tinh thất hợp:

Đây là giai đoạn lợn con cần có chế độ dinh dưỡng tốt để có thể phát triển bộ xương và cơ bắp. 80% là tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp trong giai đoạn sau cai sữa, nếu chúng ta cung cấp cho lợn khẩu phần ăn có lượng thức ăn tinh bột cao hơn 80% thì lợn con sẽ béo sớm và khả năng tăng trọng sẽ giảm.

Tỷ lệ nước:

nuôi lợn con

Kỹ thuật chăm sóc lợn con sau cai sữa

Để lợn con phát triển tốt thì tỷ lệ thức ăn và nước thích hợp sẽ là một trong những kỹ thuật nuôi lợn con sau cai sữa cần chú ý.

tỷ lệ thức ăn và nước thích hợp nhất là: cứ 1kg thức ăn tinh trộn với 0,5 kg nước sạch, tỷ lệ tối đa là 1:1, bên cạnh đó người chăn nuôi cũng phải cho lợn con uống nước đầy đủ theo hình thức tự do. Nếu khẩu phần ăn của lợn con tỷ lệ nước cao sẽ dẫn tới tiêu hóa kém và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, protein, đồng thời thức ăn có nước nhiều cũng tạo nên nền chuồng bẩn, ẩm thấp và đàn lợn con cũng dễ nhiễm bệnh. Ngược lại sẽ gây nên thiếu nước cho heo con nếu tỷ lệ thấp.

Nên xem:   Các giống lợn rừng Việt Nam, lợn rừng Thái Lan thuần chủng

Như vậy kỹ thuật chăm sóc lợn con rất quan trọng, nên chăm sóc lợn con theo khẩu phần ăn, tỷ lệ nước thích hợp và không nên thay đổi khẩu phần ăn đột ngột đồng thời nên duy trì ổn định các thao tác nuôi dưỡng hàng ngày. Như vậy thì lợn con mới có thể sinh trưởng và phát triển bình thường trong giai đoạn sau cai sữa.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận