Cách nuôi heo thịt mau lớn bà con nên lưu ý

Bà con chăn nuôi lúc nào cũng mong vật nuôi mau lớn, tốn ít thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt. Dưới đây là các cách nuôi heo thịt mau lớn rất hiệu quả bà con nên lưu ý trong quá trình chăn nuôi.

1. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là vấn đề khá quan trọng trong suốt quá trình chăn nuôi. Thời gian nuôi heo thịt thường được chia làm 2 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn bà con nên có những tiêu chuẩn dinh dưỡng khác nhau.

a. Giai đoạn 1

Heo thịt được nuôi từ 70 – 130 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 20 – 60 kg. Đây là thời kỳ cơ thể vật nuôi phát triển khung xương, hệ thần kinh, hệ cơ do đó khẩu phần ăn của heo lúc này cần nhiều protein, vitamin, khoáng chất để lợn phát triển cả chiều dài và chiều cao thân. Thiếu dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ làm cho khung xương kém phát triển, hệ cơ vì thế cũng không phát triển, heo trở nên ngắn đòn, ít thịt vì bắp cơ nhỏ, sự tích lũy mỡ ở giai đoạn sau nhiều hơn. Người chăn nuôi nên cho heo ăn theo khẩu phần có 17 – 18% protein thô, giá trị khẩu phần có từ 3100 – 3250 Kcal.

nuôi heo thịt

b. Giai đoạn 2

Heo thịt được nuôi từ 131 – 165 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 61 – 105 kg. Giây đoạn này  heo sẽ tích lũy mỡ vào các sớ cơ, các mô liên kết nên heo sẽ phát triển theo chiều ngang, mập ra. Do đó giai đoạn này heo cần nhiều lipid và glucid hơn giai đoạn 1, ngược lại nhu cầu protein, vitamin và khoáng chất ít hơn. Dư dưỡng chất lúc này chỉ làm tăng chi phí thức ăn và tăng lượng mỡ, nhưng nếu thiếu dưỡng chất sẽ làm heo gầy, bắp cơ dai không ngon, thịt có màu nhạt khó hấp dẫn người tiêu dùng. Giai đoạn này nhà chăn nuôi sử dụng thức ăn có khẩu phần có protein thô từ 14 – 16%, giá trị khẩu phần có từ 3000 – 3100 kcal.

Nên xem:   Biểu hiện heo lên giống như thế nào? Dấu hiệu lợn nái có thai?

2. Kỹ thuật cho ăn

a. Số lượng thức ăn

Ở giai đoạn đầu cơ thể heo sẽ phát triển số lượng tế bào cơ và giai đoạn sau heo sẽ phát triển kích thước tế bào. Do đó, cách nuôi heo thịt mau lớn ở giai đoạn đầu là bà con cần cho heo thịt ăn với số lượng tự do theo đúng nhu cầu để giúp heo tăng tối đa số lượng các tế bào và ở giai đoạn sau cho heo ăn theo định mức để hạn chế quá trình hình thành tế bào mỡ. Chế độ ăn như vậy sẽ giúp bà con giảm chi phí cho đàn heo thịt và tăng tỉ lệ nạc.

b. Cách cho ăn

Bà con nên bố trí máng ăn đủ cho số heo trong đàn để hạn chế tình trạng mức ăn không đồng đều và nên cho heo ăn nhiều lần trong ngày để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. Bên cạnh đó bà con nên tập cho heo có phản xạ ăn theo giờ để tăng khả năng tiêu hóa. Trong khi cho ăn bà con nên theo dõi tình trạng sức khỏe và khả năng ăn vào của từng con heo trong chuồng. Ngoài ra, bà con cũng cần chú ý đến chất lượng thức ăn phải đảm bảo đủ dưỡng chất và đảm bảo không bị nhiễm độc tố nấm mốc.

Xem thêm:

  • Kinh nghiệm về cách nuôi lợn con mới sinh
  • Bí quyết làm chuồng gà nuôi gà khỏe mau lớn
  • Quy trình vệ sinh phòng bệnh cho heo nái mang thai
Nên xem:   Chọn giống lợn nái trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái hậu bị

3. Kỹ thuật chăm sóc

a. Phân lô, phân đàn

– Sau khi cai sữa heo con bà con nên tiến hành phân lô, phân đàn để tiện chăm sóc, nuôi dưỡng. Việc phân lô, phân đàn phải đảm bảo những nguyên tắc sau đây:

– Khi ghép phải lưu ý để tránh không heo phân biệt đàn và cắn xé lẫn nhau.

– Mật độ nuôi thích hợp: từ 10 – 35 kg có 0,4 – 0,5 m2/con, từ 35 – 100 kg có 0,8 m2/con.

b. Chuồng trại và vệ sinh

nuôi heo thịt

Chuồng trại phù hợp, mật độ nuôi, nhiệt độ chuồng nuôi, các stress nhiệt và chất lượng không khí… cũng rất quan trọng trong cách nuôi heo thịt mau lớn hiệu quả nhất.

Chuồng trại nuôi phải thoáng mát. Nền chuồng phải đảm bảo luôn khô ráo, có độ dốc để thoát nước tốt, tránh trơn trợt hoặc gồ ghề, nên thường xuyên dọn chất thải trong khu vực nuôi.

Không nên tắm heo thường xuyên. Bà con chỉ nên tắm heo khi thật sự cần thiết vì tắm heo thường xuyên sẽ làm cho heo tăng độ dày của lớp mỡ lưng. Mặt khác, tắm heo cũng là một trong những nguyên nhân làm cho những heo yếu trong đàn dễ nhiễm bệnh. Nên tổ chức vệ sinh và sát trùng chuồng trại tốt trong suốt quá trình nuôi.

c. Phòng bệnh

Ngoài việc thực hiện tốt các cách nuôi heo thịt nhanh lớn rất hiệu quả ở trên bà con nên quan tâm chăm sóc sức khỏe vật nuôi, tiến hành tiêm phòng, và tẩy sán cho heo  theo gợi ý của chuyên gia thú y.

Nên xem:   Tìm hiểu về Heo Mọi - mua heo mọi con làm giống ở đâu?

– Tiêm phòng: Nên tiêm phòng cho heo lúc 8 – 12 tuần tuổi (giai đoạn trước khi heo đưa vào nuôi thịt). Tiêm các loại vacine thông thường (Dịch tả, FMD), riêng đối với bệnh Phó thương hàn cần tiêm cho heo trong thời kì heo con theo mẹ và sau đó có thể tiêm phòng nhắc lại. Thông thường sau khi tiêm lần 1 khoảng 10 – 20 ngày, heo có thể được tiêm nhắc lại hay bổ sung.

– Tẩy giun sán: Trước khi đưa heo vào nuôi thịt nên tiến hành tẩy các loại giun sán.

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận