Bật mí kỹ thuật trồng chuối thu hoạch năng suất cao

Giới thiệu

Chuối là một loại trái cây thương mại đặc biệt. Trồng chuối là một quá trình rất dễ dàng và đơn giản. Nhưng để đạt được sản lượng chuối như mong muốn thì đòi hỏi bạn phải dành nhiều tâm huyết cho kỹ thuật trồng, kỹ năng quản lý sân vườn tốt và một số kiến ​​thức cơ bản về trồng chuối như chọn đất, tưới cây, chăm sóc & quản lý, v.v.

Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng chuối qua bài viết sau đây nhé!

Người nông dân theo nghề trồng chuối có thể thu được lợi nhuận rất lớn vì chuối trái cùng với chuối nguyên liệu đang có nhu cầu cao trên thị trường.

Về mặt khoa học, nó thuộc họ “Musaceae” và chi “Musa”. Cây chuối có thể mọc cao tới 6 mét và có nguồn gốc từ Bắc Úc, Đông Nam Á và một số vùng nhiệt đới của Ấn Độ.

Ngày nay, nuôi cấy mô được sử dụng để trồng chuối vì canh tác bằng phương pháp nuôi cấy mô có lợi về nhiều mặt như tránh được tất cả các loại bệnh và sâu bệnh. Ngoài ra, phương pháp nuôi cấy mô giúp tăng cường sự phát triển của cây.

Năng suất chuối mỗi cây? Một cây chuối cho ra ít nhất 20kg chuối quả trên mỗi hoa chuối, trong thời gian rất ngắn (khoảng 150 ngày). Một người có kỹ năng quản lý trang trại tốt, chăm sóc và quản lý thích hợp có thể đạt được lợi nhuận tốt bằng cách trồng chuối và thu được tối thiểu 20kg mỗi cây

Trước khi bắt đầu trồng chuối, chúng ta hãy tìm hiểu một số lợi ích cho sức khỏe của việc ăn chuối.

Bật mí kỹ thuật trồng chuối thu hoạch năng suất cao

Lợi ích sức khỏe của chuối: 

 1. Chuối có tốt cho việc giảm cân? Đúng vậy, vì chuối rất giàu chất xơ nên ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp giảm cân.
 2. Quả chuối là nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể con người.
 3. Chuối rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
 4. Tiêu thụ chuối cũng giúp kiểm soát cân nặng hoàn hảo. Đây là thực phẩm được các vận động viên thể hình ưa chuộng
 5. Nếu bạn đang buồn, thì ăn chuối sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn. 
 6. Chuối cũng rất tốt cho sức khỏe mắt và cơ xương
 7. Ăn chuối trong thời gian dài giúp ngăn ngừa ung thư thận.
 8. Chuối cũng tốt cho bệnh nhân bị các vấn đề về loét.
 9. Chuối là một nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin tuyệt vời.
 10. Chuối rất giàu vitamin B6 và kali.

Ngoài những lợi ích tốt cho sức khỏe này, nguyên liệu từ cây chuối cũng đang có nhu cầu cao và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Như lá chuối được sử dụng như một loại đĩa xanh, đệm ngồi cho ghế dài, che mưa nắng, dây câu cá & làm nguyên liệu nấu ăn trong nhà bếp.

Bật mí kỹ thuật trồng chuối thu hoạch năng suất cao

Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ thuật trồng chuối

Dưới đây là danh sách một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ thuật trồng chuối

 1. Các giống chuối
 2. Điều kiện khí hậu & chuẩn bị đất
 3. Tưới tiêu kịp thời
 4. Bón phân thích hợp
 5. Chăm sóc và quản lý nông trại chuối
 6. Chăm sóc sau thu hoạch
Nên xem:   Lưu ý khi trồng cây trên đất sét

Tất cả những điều được đề cập là những yếu tố chính quyết định sản lượng trong trồng chuối.

Các loại chuối

Mục đích chính của việc lai tạo là tạo ra sản phẩm tối ưu nhất có thể. Và chỉ chọn những cây trồng có năng suất cao và phát triển nhanh để bạn có thể thu hoạch chúng trong thời gian ngắn.

Chọn một giống cây trồng cụ thể cho điều kiện khí hậu của bạn và có thể cho năng suất tối ưu nhất.

Điều kiện khí hậu cho việc trồng chuối

Nếu khí hậu tốt thì ta có thể dễ dàng đạt được sản lượng tối ưu từ nó bằng cách chọn một giống cây trồng năng suất cao. Vì vậy, việc lựa chọn giống chuối dựa vào khí hậu vùng. Vì cây chuối có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới, chúng phát triển tốt ở khu vực có nhiệt độ dao động từ 15 ºC đến 35 ºC. 

Vì chuối là một cây trồng theo mùa ấm nóng, lạnh quá mức sẽ không tốt cho cây trồng. Về cơ bản, nhiệt độ bình thường khoảng 18 ºC đến 30 ºC là cần thiết để cây phát triển tốt.

Bật mí kỹ thuật trồng chuối thu hoạch năng suất cao

Yêu cầu về đất để trồng chuối

Chuối có thể được trồng trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, đất ẩm giàu chất hữu cơ & khả năng thoát nước tốt cùng với 80% mùn, 70% phù sa và 45% đất sét được coi là đất tốt nhất cho sự phát triển sinh dưỡng khỏe mạnh của chuối. 

Đất có bản chất hơi chua, có độ pH khoảng 6,5 đến 8. Không trồng ở đất có độ pH thấp hơn vì nó có thể gây ra nhiều bệnh hơn cho cây trồng. Cũng tránh trồng chuối ở những nơi đất thiếu dinh dưỡng, đất kém thoát nước, đất cát để cho năng suất cao hơn.

Chất hữu cơ như hàm lượng nitơ cao, phốt pho tương đối với nhiều kali đảm bảo sản lượng cao của chuối. Nếu đất của bạn thiếu các chất hữu cơ đó, thì nên bổ sung. Tránh trồng chuối trong đất ngập úng để tránh tình trạng cây bị thối rễ.

Nếu đất của bạn thiếu các chất hữu cơ thiết yếu như Nitơ, kali, photpho v.v. thì bạn nên đi kiểm tra đất trước khi bắt đầu trồng chuối. Sau đó bổ sung chất dinh dưỡng cho đất bằng phân bón hóa học với tỉ lệ thích hợp.

Chọn đất và chuẩn bị đất trong canh tác chuối

Một địa điểm thích hợp cho việc trồng chuối thương mại cũng là một yếu tố quan trọng. Vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản xuất chung. Chọn một nơi thích hợp cho nông trại chuối, nơi có nhiều chất hữu cơ. Chất hữu cơ như hàm lượng nitơ cao, phốt pho khá và nhiều kali đảm bảo sản xuất cao.

Bật mí kỹ thuật trồng chuối thu hoạch năng suất cao

Chọn một nơi thoáng đãng để trồng chuối vì chúng phát triển tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời. Cày 2 hoặc 3 lần bằng máy kéo để đưa đất về dạng mịn. 

Nên xem:   Cây chanh dây bị xoăn lá kém phát triển

Trồng đậu đũa & các loại cây họ đậu có thể giúp tăng độ phì nhiêu cho đất vì chúng là cây trồng xanh có chứa vi sinh tốt cho cây trồng.

Dưới đây là hướng dẫn đối với các loại đất:

 • Đất vườn: Khoảng hai đến bốn lần cày bừa là đủ cho loại đất như vậy.
 • Đất ngập nước: Đối với loại đất này, không cần cày xới.
 • Đất đồi: Để trồng chuối trên đồi, hãy dọn sạch rừng và xây tường đá cho nông trại chuối của bạn.

Nếu đất của bạn bị thiếu chất hữu cơ, thì tốt hơn là bạn nên bổ sung những chất này vào thời điểm chuẩn bị đất trồng. Tuy nhiên, bón phân chuồng trại (phân bón hữu cơ) được coi là tốt nhất. 

Vì vậy, đối với trồng chuối, cần bổ sung thêm phân chuồng khoảng 45 tấn trên một đơn vị ha đất là đủ. Điều này sẽ tăng cường độ phì nhiêu của đất và cả sự phát triển của cây.

Ưu điểm của nuôi cấy mô trong nhân giống chuối

Dưới đây là danh sách một số lợi ích của việc sử dụng nuôi cấy mô trong trồng chuối:

 1. Một cây con sạch bệnh & sâu bệnh được quan sát thấy.
 2. Cây trồng sẵn sàng cho thu hoạch trong khoảng thời gian rất ngắn
 3. Cây chuối phát triển đồng đều với năng suất cao hơn
 4. Cây trưởng thành trong thời gian ngắn hơn so với canh tác thông thường
 5. Phương pháp canh tác này có thể trồng chuối trong suốt cả năm vì dễ dàng có sẵn cây chuối giống
 6. Có thể thu được 2 lứa liên tiếp trong trồng chuối trong thời gian ngắn, giúp giảm trực tiếp chi phí canh tác
 7. Năng suất cây trồng nhiều hơn, khoảng 95 đến 99% cây ra chùm quả

Kỹ thuật trồng chuối 

Mùa trồng

Với sự hỗ trợ của nuôi cấy mô, có thể trồng chuối vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Cố gắng tránh trồng ở nhiệt độ quá nóng hoặc nhiệt độ mát.

Khoảng cách trồng chuối

Khoảng cách tốt trong nuôi thương phẩm cũng là một yếu tố then chốt, quyết định đến sản lượng. Vì vậy, đối với khoảng cách trồng chuối, nên trồng với khoảng cách 1,8 mét x 1,5 mét.

Điều này sẽ giúp bạn có thể trồng hơn 3600 cây chuối trên một đơn vị ha đất và cũng được coi là khoảng cách kinh tế và hiệu quả nhất để trồng chuối thương mại.

Đối với trồng mật độ cao, hãy trồng chuối với khoảng cách 1,6 mét X 1,6 mét. Tuy nhiên điều này có thể làm giảm sản lượng do cây trồng phải tranh giành nhiều ánh sáng mặt trời hơn.

Để có năng suất cao hơn, bạn nên trồng với khoảng cách 2 mét x 2,5 mét. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng nâng cao hơn 2000 cây chuối trên một đơn vị ha đất và cũng giảm thiểu khả năng mắc bệnh cho cây trồng.

Phương pháp trồng cây

Hãy trồng chuối theo phương pháp phù hợp. Để trồng, loại bỏ túi polyetylen (túi nilon) để không làm rối loạn bóng rễ của cây. Trồng cây vào lỗ đã chuẩn bị trước, giữ khoảng cách từ 2 đến 3cm giữa thân giả.

Nên xem:   Cách ủ và bón phân gà cho cây

Nhẹ nhàng ấn đất xung quanh cây đã trồng. Không ấn mạnh vì nó làm cho cây phát triển không đều. Ngoài ra, tránh trồng cây quá sâu do phần thân chuối là thân giả (bẹ chuối), nếu bị vùi xuống đất quá sâu sẽ khó phát triển.

Tưới tiêu trong trồng chuối

Cây chuối cần nhiều nước cho sự phát triển sinh dưỡng khỏe mạnh của quả chuối vì chúng là cây ưa nước. Để đạt được năng suất tối đa từ nó, hãy cung cấp nhiều nước cho cây chuối.

Và trong gió mùa, trung bình lượng mưa 700mm là tốt cho sự phát triển sinh dưỡng. Trong điều kiện khắc nghiệt như hạn hán, cần tưới sâu cho cây trồng này.

Ngay sau khi trồng trên ruộng, cần tưới nước thường xuyên. Cung cấp đủ nước để cây phát triển tốt. Nếu không được tưới nước đúng cách, cây chuối sẽ không ra quả.

Tuy nhiên, cần cố gắng tránh tưới quá nhiều nước. Do có thể dẫn đến thối rễ và cuối cùng dẫn đến sản lượng thấp

Tưới với sự hỗ trợ của hệ thống tưới nhỏ giọt được ưa chuộng hơn so với phương pháp truyền thống. Vì tưới nhỏ giọt rất hữu ích trong việc sử dụng hiệu quả nước cũng như phân bón.

Nó cũng làm giảm cơ hội xuất hiện cỏ dại. Điều này cũng giúp tiết kiệm thời gian của bạn.

Xử lý cỏ dại

Làm cỏ là vấn đề chung của tất cả các loại cây trồng. Kiểm soát nó có thể dẫn đến sản lượng cao hơn trong vụ mùa của bạn. Đây là một số nhiệm vụ cần thực hiện, để loại bỏ cỏ dại.

Phun Glyphosate khoảng 2 lít trên một đơn vị hecta trước khi trồng sẽ rất hữu ích trong việc kiểm soát cỏ dại. Tuy nhiên, cần thực hiện 2 lần làm cỏ thủ công để giữ cỏ trên ruộng

Dưới đây là một số nhiệm vụ cần thực hiện để loại bỏ cỏ dại.

Phun vi lượng qua lá

Để cải thiện các thuộc tính sinh lý, hình thái và năng suất, việc sử dụng FeSo4 (0,2%), H3Bo3 (0,1%), CuSo4 (0,2%) cùng với ZnSo4 (0,5%) khi phun kết hợp foiler có hiệu quả. Phun chất dinh dưỡng vi lượng này bằng cách pha hỗn hợp sau cho 100 lít nước.

 1. Zinc Sulphate (500g): – Thêm 10 ml dung dịch Teepol trong 500 g ZnSo4 trước khi phun lên ruộng.
 2. Ferrom Sulphate (200mg): – Thêm 10 ml dung dịch Teepol trong 200 g FeSo4 trước khi phun trên ruộng.
 3. Copper Sulphate (200mg): – Thêm 10 ml dung dịch Teepol trong 200g CuSo4 trước khi phun trên ruộng.

Loại bỏ các chồi đực

Loại bỏ chồi đực có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh và sinh dưỡng của trái cây. Điều này cũng làm tăng trọng lượng chùm, tăng cường sự phát triển của quả.

Trên đây là một số kinh nghiệm về kỹ thuật trồng chuối hiệu quả cho năng suất cao. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận