Đất thịt pha cát nên trồng loại cây gì cho phù hợp, hiệu quả cao?

Mỗi loại đất có đặc điểm, hình thái, cấu tạo riêng. Nếu bà con nắm rõ được những kiến thức này, chắc chắn sẽ trồng cây đạt năng suất vượt trội. Riêng đất cát có phần kén chọn hơn, tuy nhiên nếu người dân biết cách cũng sẽ trồng cây tốt như mong muốn.

TS Đinh Văn Đức – Nguyên PTP Quản lý sinh vật hại – Cục BVTV cho biết:

  • Với đất thịt pha cát muốn trồng cây ăn quả, trước tiên phải xác định độ sâu của tầng đất. Nếu đào sâu xuống đất pha cát này 1m không gặp đá thì có thể trồng cây ăn quả được. Đặc biệt là cây lâu năm.
  • Đất không bị đọng và ngập nước vào mùa mưa thì có thể trồng được.
  • Loại cây trồng phụ thuộc vào vùng đất, thời tiết, quy hoạch vùng cây ăn quả của tỉnh mà bà con đang sinh sống.
  • Nếu đất đáp ứng được các điều kiện trên thì có thể trồng giống cây ngắn ngày hoặc lâu năm, ví dụ như cam, bù, bưởi, dứa, lạc, các loại cây họ đậu…
Đất thịt pha cát

Bên cạnh đó, bà con cũng cần lưu ý đến việc có nguồn nước tưới cho cây trong mùa hạn hay không? Việc dự trữ nguồn nước cần đảm bảo như thế nào?

Như vậy, đất thịt pha cát để trồng được cây ăn quả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Người dân cần tìm hiểu kỹ đặc điểm loại đất cát mà mình đang sở hữu, từ đó có hướng canh tác, lựa chọn giống cây trồng thích hợp nhất.  Trước khi trồng cần cày xới, xử lý đất bằng vôi, tạo luống to rộng. Muốn cây sinh trưởng, phát triển nhanh, đất phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu.

Nên xem:   Cây nhãn bị sâu đục thân

Câu hỏi

Đất thịt pha cát

Tôi có 2000m2 đất, chất đất là đất thịt pha cát. Xin hỏi chuyên gia nông nghiệp nên trồng chanh tứ quý hay bưởi để có giá trị kinh tế cao?

Xin hỏi nếu trồng bưởi thì nên trồng giống bưởi gì để phù hợp với chất đất và phù hợp với nhu cầu thị trường hiện nay?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận