Lưu ý khi chiết cây vú sữa

Có rất nhiều phương pháp nhân giống cây trồng. Mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng. Với cây vú sữa, bà con thường sử dụng phương pháp chiết cành. Sau đây là những lưu ý khi chiết cây vú sữa mà bà con có thể tham khảo.

Vì sao cây vú sữa chậm ra trái

chiết cây vú sữa

Thông thường có 2 cách nhân giống vú sữa là gieo hạt và chiết cành. Hạt sau khi gieo phải 3-4 tuần mới mọc thành cây. Phương pháp này hiện nay không được áp dụng nhiều nữa vì những cây trưởng thành thường có tỉ lệ biến dị rất cao, không còn mang đầy đủ những đặc tính của cây mẹ. Đặc biệt, các cây này cần thời gian từ 8-9 năm mới có thể cho trái.

Tuy nhiên, những cây vú sữa chậm ra hoa, kết trái chưa hẳn đều rơi vào nguyên nhân do trồng bằng hạt. Một nguyên nhân khá phổ biến nữa là do quá trình chăm sóc cây quá tốt. Cây được trồng ở nơi đất màu mỡ, lại được bón phân đầy đủ khiến cây sinh ra độ “ì”, chỉ tập trung phát triển ở phần tán mà không chịu ra hoa, kết quả. Do đó, không phải lúc nào việc chăm sóc tốt cũng là điều nên làm.

Những lưu ý khi chiết cây vú sữa

So với phương pháp ươm hạt vừa chậm nảy mầm, vừa châm ra trái thì phương pháp chiết cây có nhiều điểm ưu việt hơn. Sau đây là những lưu ý khi chiết cây vú sữa:

-- Cây mẹ phải là những cây khỏe mạnh, không có sâu bệnh, năng suất vượt trội. Độ tuổi thích hợp để bắt đầu chiết là từ 6 – 10 năm tuổi.

-- Cành chiết là những cành bánh tẻ xanh tốt, không bị bệnh. Không nên chọn cành quá non hoặc quá già. Cành chiết nên ở độ tuổi từ 12 – 14 tháng tuổi là tốt nhất.

-- Cành chiết nên là cành nằm ngang tạo tán, phần da ngoài vừa hóa gỗ. Không nên chọn cành mọc thẳng đứng, cành vượt… để làm cành chiết.

Kỹ thuật chiết giống như các loại cây ăn trái khác.

Chăm sóc cây vú sữa để cây mau ra hoa, đậu quả

chiết cây vú sữa

-- Cắt tỉa tán cân thường xuyên. Không nên để cây phát triển tán lá quá mạnh.

-- Trước thời điểm cây ra hoa khoảng 1-1,5 tháng thì nên khoanh vỏ hoặc cắt cành cấp 1 để cây ra trái nhiều hơn.

– Sau khi tiến hành khoanh vỏ cây, bà con cần “tạo hạn” cho cây trước khi ra hoa khoảng 20 ngày. “Tạo hạn” nghĩa là cắt nước, không tưới nước cho cây nữa. Lúc nào cây héo lá, hạn nặng thì tưới thật đẫm. Theo quy luật tự nhiên, khi bị hạn quá mức thì cây sẽ dồn sức để ra hoa, đậu trái nhằm duy trì nòi giống.

Kinh nghiệm chăm sóc cây vú sữa

Ngoài các lưu ý khi chiết cây vú sữa, bà con cũng cần quan tâm đến những lưu ý khi chăm sóc cây như sau:

-- Ủ rơm vào gốc cây để giữ ẩm, ngăn cỏ dại, tránh việc cỏ dại tranh giành chất dinh dưỡng với cây vú sữa.

-- Hạn chế dùng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc hóa học… trong vườn.

– Tưới đủ nước cho cây, theo lịch là 3-4 lần/tuần, với lượng nước mỗi lần tưới là khoảng 20-30 lít nước/cây, đặc biệt là mùa nắng nóng. – Bón phân NPK và ure cho cây với tỉ lệ 1:1, liều lượng là 40g/gốc. Nên hòa loãng phân vào nước để tưới và mỗi tháng tưới 1 lần.

Câu hỏi

Xin hỏi cách chiết cây vú sữa như thế nào?

Lưu ý khi chiết cây vú sữa:

– Có 2 cách nhân giống cây trồng: Ghép cành và ghép mắt

– Để nhân giống nhanh và sạch bệnh, biện pháp ghép mắt được áp dụng nhiều

– Chọn cành chiết cây vú sữa: Chọn những cành trên cây từ 7 – 10 năm tuổi, cành có độ tuổi 12-14 tháng, cành bánh tẻ, cành nằm ngang, không bị sâu bệnh, sai quả

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận