Khắc phục mướp đắng bị ong châm làm vàng trái

Mướp đắng trồng đang chuẩn bị cho thu hoạch có hiện tượng: trái bị ong châm làm vàng trái, vàng lá, ngoài ra bình thường, dùng thuốc nhưng không khỏi. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

TS Tống Khiêm cho biết: Đó là ruồi vàng đục quả gây hại. Một khi đã bị đục thì không chữa được, phun thuốc hóa học hầu như không có tác dụng với loại này,  phải dùng bẫy để phòng trừ ngay từ khi hình thành quả. Cách bẫy như sau:
*Trừ ruồi đục quả bằng hạt na: Cách làm như sau:
200 g hạt na xây nhỏ ngâm vào1 lít rượu trong 7-10 ngày (dung dịch này gọi là chất độc).
Cứ 1 phần dung dịch chất độc trộn với 3 phần chất dẫn dụ như đường, rỉ mật, hay hoa quả thơm như mít, dứa, chuối….
Tất cả cho vào ống tre hoặc ống bơ treo lên cây với mật độ 3-5 bẫy / 1000 m2.
 Với cách bẫy này sẽ diệt được ruồi vàng đục quả.
*Cũng có thể dùng bẫy VIZUBON- D hoặc RUVACON hoặc PROTEIN THỦY PHÂN…
Chú ý phải đặt bẫy từ khi cây đậu quả cho đến trước thu hoạch 7-10 ngày.
 

Hợp tác với 3N/VTC16

Bài viết liên quan

Thêm bình luận