Cách trồng bưởi da xanh cho 80 quả/ cây – siêu to siêu không lồ

Bưởi da xanh thường có mức giá khá cao khi so với các chủng loại bưởi khác. Cùng với đó thị trường khá ổn định, các dịp lễ tết hầu như loại quả này đều khan hang. Cây lại ít sâu bệnh rất dễ trồng. Là loại cây vô cùng lý tưởng để giúp bà con nông dân làm giàu.

Bưởi da xanh cho nguồn gốc từ giống bưởi đột biến bản địa Châu Á. Thời gian gần đây loại bưởi này được trồng nhiều ở vùng đồng bằng song Cửu Long và đồng bằng sông Hồng. Loại cây này mang lại nguồn thu tiền bạc rủng rình cho người trồng cây. Mặc dù giống cây ít bệnh, dễ trồng nhưng bà con cần lưu ý các kỹ thuật cơ bản sau đây.

Chọn vị trí và tiền hành chuẩn bị hố trồng

Cũng giống như trồng các loại cây khác, để chắc chắn thành công, phải chú ý ngay vào khâu đầu tiên. Đó là khâu chọn vị trí làm đất. Bưởi là loài ưa hạn, kị ngập úng vậy nên vị trí phải là nơi không bị ngập úng. Nhưng lại không quá khô hạn vào mùa hè.

Tóm lại để an toàn, chọn một vị trí trên điểm cao nhất trong khu đất của bạn để bảo vệ cây khỏi không khí lạnh và độ ẩm quá mức tích tụ ở những khu vực thấp. Nếu bạn thích các con số thì đất phải thỏa mãn độ pH từ 5.5 đến 6.5, ẩm độ duy trì 70% nhé. Cung cấp cho cây khoảng tối thiểu 4 mét để cây phát triển bộ rễ.

Nên xem:   Nguyên nhân cây bí đỏ bị nhiễm thối quả non

Trồng cây đơn lẻ theo các hố đơn lẻ, theo hàng, xen kẽ là các cống rãnh thoát nước. Mương thoát nước rộng to nhỏ tùy diện tích vườn, miễn thoát nước tốt là được. Không cần quá quan trọng kích thước.

Sau khi đào hố, không quá sâu tầm đến đầu gối người là vừa đủ, rộng cỡ một bước chân người lớn. Tiến hành bón lót cho hố, sử dụng phân hữu cơ hoai mục. Lưu ý, không sử dụng phân xanh để tránh lây lan càng mầm bệnh như nấm. Trộn đều với đất tơi xốp. Mỗi hố bón lượng phân vừa đủ, khoảng 5 cân phân là đủ. Nếu đất quá cằn cỗi thì tăng liều lượng bón phân lên.

Chọn giống bưởi da xanh và trồng cây

Về nhân giống, để chắc chắn thành công chúng tôi khuyến cáo 2 phương án:

Một là sử dụng phương pháp chiết cành cây bưởi, vui lòng tham khảo bài đăng chúng tôi đã hướng dẫn.

Hai là mua các cây giống chiết/ ghép ở các cơ sở uy tín.

Cây giống bưởi da xanh

Cây giống bưởi da xanh

 

Quá trình trồng cây, lưu ý không vun đất quanh gốc quá cao. Như vậy sẽ không hiệu quả cho việc bón phân và tưới nước. Sauk hi vun gốc xong, phủ rơm rạ lên để tránh thoát hơi nước.

Về thời vụ trồng bưởi da xanh, thường thì trồng lúc nào cũng được. Nhưng để có hiệu quả tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa miền Nam, và cuối mùa đông miền Bắc.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh vô cùng đơn giản, hầu như ai cũng làm được. Tuy nhiên cần phải chú ý cẩn thận ở khâu chọn vị trí, đào hố, bón lót, và chọn giống.

Nên xem:   Cây đào bị chết cành do nấm gây hại

Chăm sóc bưởi da xanh

Sau khi trồng, bộ rễ cây sẽ bắt đầu phát triển và ổn định sau 10 tuần. Trong thời gian này sử dụng phân DAP pha loãng để tưới cho cây. Trong quá trình cây sinh trưởng, chú ý giữ ẩm gốc bằng việc duy trì rơm rạ, thậm chí là trồng cỏ ở gốc cây. Qua giai đoạn này, không cần thiết phải bón phân hóa học cho cây. Chúng ta là người nông dân lương thiện mà. Nói không với phân hóa học. Thay vào đó hãy sử dụng phân hữu cơ vân vi sinh. Hiệu quả của các loại phân này khá vượt trội về lẫn chất lượng và giá thành. Tuy nhiên bà con sẽ mất thời gian hơn một chút.

Bưởi da xanh cực kỳ dễ chăm sóc, ra quả cực kỳ mau. Chỉ cần bón lót và bón thúc, tưới nước chuẩn là cây sẽ ra trái vào năm sau (nhân giống chiết – ghép). Tuy nhiên đừng nóng vội, sau năm đầu tiên mà ép cây ra quả ngay là lợi bất cập hại. Lời khuyên là cứ… chờ đã. Vặt bỏ ngay những quả non ở năm đầu tiên, tránh làm cây yếu sức. Nếu còn luyến tiếc, hãy giữ lại 1-2 quả để … thử nghiệm.

quả bưởi da xanh

Quả bưởi da xanh

 

Cách trồng bưởi da xanh tính ra cũng không khó, và cũng không khác mấy so với giống bưởi thường. Bà con lưu ý các rủi ro làm hại đến sản lượng thậm chí làm chết cây bưởi như sau:

Nên xem:   Khắc phục cây nhãn không ra hoa

·         Diệt trừ ngài chích hút cây bưởi.

·         Kỹ thuật khắc phục bưởi bị vàng quả, rụng trái non.

·         Cách phòng trừ bưởi bị nám quả.

·         Khắc phục bưởi bị chua quả.

·         Khắc phục bưởi bị nấm đen bám lên thân.

·         Bưởi bị lấm tấm mắt cua trên lá.

 

Thu hoạch bưởi

Khi đã thành công trong quá trình trồng và chăm sóc bưởi. Sau 2 năm bà con sẽ có thể thu được những quả bưởi thương phẩm đầu tiên. Thu hoạch bưởi cũng không có kỹ thuật gì quá đặc biệt hoặc cao siêu.

Cần thu hoạch trước khi bưởi chin, nếu không được giá thì cứ từ từ cũng được. Vì bưởi khá khó hỏng, chin rồi để nguyên trên cây vài tuần cũng không sao. Để đảm bảo giá trị thẩm mỹ dễ bảo quản, nên chuẩn bị 1 kéo chuyên dụng để hái quả. Hái nhẹ nhàng không cần vội vàng, xếp vào hộp mềm. Sau đó cho quả vào lưới để trông …. Chuyên nghiệp bán được giá.

Trên đây là các chia sẻ về cách trồng bưởi gia xanh. Tin vui cho các bạn còn lưỡng lự là…. Bưởi này rất dễ trồng, ít bệnh, giá cao. Và quan trọng hơn, rất sai quả. Có những cây tán rộng có thể cho 70 quả. 70 nhân với giá một quả 100.000 VN thì không rõ đây là cây bưởi hay cây tiền nữa!

Theo: Chủ tịch

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

3 Comments

 1. Nga hoang
  23 Tháng Bảy, 2020
 2. Nga hoang
  23 Tháng Bảy, 2020
  • admin
   25 Tháng Mười, 2020

Thêm bình luận