Khắc phục cây sầu riêng bị vàng đọt, xoăn lá non

Thông thường, hiện tượng cây sầu riêng bị vàng đọt, xoăn lá non là do côn trùng chích hút gây ra. Sau đây là biện pháp xử lý mà bà con nên tham khảo để thực hiện phòng trừ.

sầu riêng bị vàng đọt

Côn trùng chích hút cây ăn quả nói chung và sầu riêng nói riêng thường là rệp xanh. Khi còn nhỏ, chúng có màu xanh và di chuyển khá chậm, nhưng khi lớn chúng chuyển màu nâu vàng và di chuyển vô cùng nhanh nhẹn. Kích thước loài này tương đối nhỏ nên cần quan sát bằng kính lúp mới thấy rõ được. Bà con nên phun thuốc để phòng trừ chúng càng sớm càng tốt khi thấy dấu hiệu lá cây bị xoăn. Thời điểm phun thuốc thích hợp nhất là khi lá non của cây nhú ra được khoảng 1-2 phân. Nên phun thành 2 đợt, mỗi đợt phun nên cách nhau khoảng 1 tuần. Có thể sử dụng các loại thuốc như: Appenphate 75sp, Actatoc 200wp, BM Promax hoặc Mace 75sp.

sầu riêng bị vàng đọt

Cách phun hiệu quả nhất là phun đều lên tán lá, cả mặt trên và dưới của lá vì côn trùng có thể ẩn nấp bên dưới. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng thêm tấm dính bắt côn trùng chăng xung quanh để bảo vệ cây, hạn chế mật độ của côn trùng. Sau khoảng 1 tháng thì tình trạng cây sầu riêng bị vàng đọt, xoăn lá non sẽ được cải thiện.

Câu hỏi

Trồng trọt | Sầu riêng ra đọt non nhưng bị vàng đọt, xoăn lá. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Nên xem:   Khắc phục cây mướp bị vàng ngọn, trái quăn
sầu riêng bị vàng đọt

Trồng trọt | + Cây sầu riêng bị vàng đọt non, thường do bộ rễ bị nấm bệnh gây hại. Rễ có biểu hiện tuột vỏ, nặng hơn nữa là thối rễ.
+ Dùng thuốc gốc ĐỒNG tưới vào vùng rễ, bón thêm PHÂN CHUỒNG hoai mục + LÂN + TRICHODERMA.
+ Thoát nước tốt cho vườn, kết hợp bón VÔI làm xốp đất và trừ khử nấm trong đất.
+ Bón bổ sung PHÂN CHUỒNG ủ trộn nấm TRICHODERMA, bón thường xuyên hàng năm sau khi thu quả

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận