Có thể trồng xen cây gì trong vườn sầu riêng?

Khi trồng sầu riêng, để đạt được sản lượng cao thông qua việc sử dụng hợp lý quỹ đất, bà con thường có ý tưởng trồng xen canh thêm một hoặc nhiều loại cây trồng khác. Tuy nhiên, nhiều bà con triển khai xen canh không khoa học dẫn đến việc sinh nấm bệnh, gây hại cho cây trồng. Vậy có thể xen cây gì trong vườn sầu riêng? Nhờ các tư vấn của chuyên gia nông nghiệp, chúng tôi sẽ liệt kê đến bà con một số mô hình trồng xen cây sầu riêng sau:

+ Trồng sầu riêng xen cây chuối. Ưu điểm của cây chuối đó là dễ trồng, ít sâu bệnh. Cây chuối còn cản gió và làm xốp đất, giúp giữ nước cho cây sầu riêng. Nhờ đó mà năng suất của cây sầu riêng sẽ cao hơn so với trồng độc canh thông thường.

+ Trồng sầu riêng xen cà phê. Ưu điểm của sự kết hợp này đó chính là: Sầu riêng chắn gió và tạo bóng râm mát cho cà phê. Vào mùa khô, nhờ sự xen canh này mà giúp điều hòa được không khí trong vườn, giảm được bệnh khô cành. Đồng thời cải thiện được độ phì nhiêu cho đất. Nhiều bà con ở khu vực Tây Nguyên đã áp dụng phương pháp này và thành công.

+ Trồng sầu riêng xen tiêu. Sự kết hợp này sẽ giúp bà con tận dụng được khoảng không gian trống, tăng thu nhập trên cùng một diện tích. Tuy nhiên, hai loại cây này đều là ký chủ của nấm Phytophthora. Do vậy, nếu bà con quyết định kết hợp hai loại cây này thì cần chú ý phòng nấm bệnh Phytophthora bằng việc sử dụng các chế phẩm sinh học như: Pseudomonas, trichoderma…

Nên xem:   Bật mí cách trồng Mãng Cầu Xiêm một công mười lời
sầu riêng miền Bắc

Ngoài ra, người dân cũng có thể kết hợp trồng xen cây sầu riêng với các cây ngắn ngày, các loại tán thấp như lạc dại, rau, củ, cây đậu phộng…

Câu hỏi

Hỏi có thể trồng xen cây gì trong vườn sầu riêng để hạn chế bệnh nấm gây bệnh cho sầu riêng?

Trồng xen cây sầu riêng:

+ Khi trồng xen phải trồng loại cây khác đặc điểm của cây sầu riêng: cây ngắn ngày, cây thấp. Ví dụ như cây lạc, cây lạc dại, cây rau ….

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận