Nhận biết và phòng trị bệnh phấn trắng hiệu quả

Tìm hiểu nguyên do gây ra bệnh phấn trắng, các thuốc trị bệnh phấn trắng tốt nhất. Cách trị bệnh phấn trắng… Xin mời các bạn cùng theo dõi

Danh sách một số thuốc trị bệnh phấn trắng tốt

1. Score 250EC

2. Aliette 800WG

3. Nativo 750WG

4. Daconil 75WP

5. Kumulus 80DF

tri benh phan trang

Liều dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Giới thiệu bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng là tên gọi của bệnh do hàng trăm loài nấm trong bộ Erysiphales gây ra. Tên này xuất phát từ loại bột có màu trắng đến xám sẽ thấy trên lá của cây bị nhiễm bệnh.

Bột này là sự kết hợp của bào tử và sợi nấm. Một vài loại phổ biến bao gồm Podosphaera lây nhiễm trên hoa hồng, Golovinomyces tấn công bầu .

Bệnh phấn trắng là một loại nấm tương đối phổ biến mà nhiều loại cây có thể mắc phải. Khi nói đến các bệnh có thể xảy ra với cây, bệnh phấn trắng đứng đầu danh sách.

tri benh phan trang

Như một trong những thủ phạm phổ biến nhất. Mặc dù hầu như không có loại thực vật nào có khả năng miễn dịch, nhưng một số loài lại dễ bị nhiễm bệnh hơn những loài khác, bao gồm: hoa hồng, , dưa chuột, v.v.

Bệnh này phát mạnh với những nơi hay mọc nấm mốc bình thường. Thay vì ưa xung quanh ướt, bệnh phấn trắng thực sự hợp các nơi ấm và khô.

Khi nó xuất hiện, ban đầu nó thường được cho là bụi bẩn và có thể bị quẹt đi bằng tay – sau đó sẽ quay trở lại. Chúng xuất hiện dưới dạng các đốm màu trắng hoặc xám nhạt trên ngọn và đáy của lá, thân, đọt non, hoa và thậm chí cả trái cây hoặc rau quả.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh phấn trắng trên cây trồng?

Bệnh phấn trắng hình thành lúc tán lá khô, ánh sáng yếu, nhiệt độ vừa phải và độ ẩm cao. Lý tưởng cho bệnh phấn trắng tăng thường là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Khi buổi tối vẫn còn mát và hơi ẩm, ban ngày bắt đầu ấm áp.

Bệnh phấn trắng có nguy hiểm không?

Vào nhiều trường hợp, bệnh phấn trắng không làm chết cây trồng. Thay vào đó, nó liên quan tới vẻ bề ngoài nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh phấn trắng có thể lấy đi chất dinh dưỡng của cây. Điều đó nói lên rằng nó gây nhiễm trùng nặng hoặc lặp đi lặp lại có thể làm cây yếu đi, khiến cây dễ bị các bệnh khác và côn trùng phá hoại.

Nên xem:   Khắc phục cây măng tây bị nấm bệnh gây hại

Sau cùng làm cho lá bị héo và vàng. Điều này có thể làm cho hoa nở không đẹp và khiến rau và trái cây đặc biệt dễ bị cháy nắng. Bệnh phấn trắng cuối cùng có thể làm giảm năng suất của cây và đến hương vị của trái cây và rau quả.

Chi tiết hơn, bệnh phấn trắng có thể lấy đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng của cây, khiến lá bị héo và vàng. Nếu toàn bộ bề mặt lá nhiễm nấm bao phủ, khả năng quang hợp bị suy giảm và các lá bị nhiễm bệnh sẽ rụng sớm.

Đây là vấn đề lớn hơn đối với như trái cây hoặc rau. Vì quang hợp chưa đủ có thể làm giảm lượng đường được tạo ra và hương vị kém.

Những loại thực vật và rau củ nào dễ bị bệnh phấn trắng?

Có nhiều loài bệnh phấn trắng và chúng có thể ảnh hưởng đến các loại cây khác nhau. Mặc dù không có thực vật nào có khả năng miễn dịch 100%. Nhưng sau đây là một số loài thực vật có xu hướng đặc biệt mẫn cảm: chanh leo, cà chua, dưa leo, hoa hồng,…

Bệnh phấn trắng trên bầu bí

Lưu ý rằng đây chỉ là những cây hay gặp. Vì vậy hãy luôn theo dõi cây trồng để phát hiện các dấu hiệu phát triển của bệnh.

tri benh phan trang
tri benh phan trang

Nhận biết bệnh phấn trắng

Như tên của nó, bệnh biểu hiện dưới dạng các đốm bụi màu trắng hoặc xám trên lá và thân của cây bị nhiễm. Các đốm trên lá thường là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh phấn trắng.

Nhưng bệnh thực sự thường bắt đầu ở mặt dưới của lá. Cũng thường xuất hiện trên thân, nụ hoa và thậm chí cả quả của cây.

Mặc dù những loại nấm này thường không giết chết vật chủ, nhưng lại làm suy nhược cây trồng.

Quá trình bệnh

Các lá phía dưới thường bị ảnh hưởng nhất. Tuy nhiên, khi các đốm tăng kích thước, nấm mốc có thể lan ra toàn cây.

Tất cả hoa, quả non, chồi và thân non đều có thể bị nhiễm bệnh. Và nấm có thể xâm nhập vào bên trong chồi ở những vùng khí hậu ấm hơn.

Khi quá trình lây nhiễm tiến triển, nấm tạo ra các cấu trúc có kích thước bằng đầu đinh ghim. Chúng bắt đầu có màu trắng trước khi chuyển sang màu vàng nâu và sau đó là màu đen.

Lá có thể bị xoắn và biến dạng trước khi héo và chết.

Mặc dù bệnh phấn trắng có thể ảnh hưởng đến nhiều loại cây khác nhau. Nhưng mỗi nấm bệnh là “đặc trưng cho vật chủ”, có nghĩa là giống nấm lây nhiễm cho cây đó là đặc trưng cho giống đó.

Bệnh phấn trắng có lây lan sang các cây khác không?

Bào tử bệnh phấn trắng lây lan theo gió và có thể tồn tại qua mùa đông trong các vụn lá, vỏ khô hoặc trên cây. Tin tốt là khi tìm thấy nó trên một cây, không có nghĩa là tất cả những cây khác gần đó sẽ bị lây nhiễm.

Nếu bắt gặp bệnh phấn trắng trên bí xanh, hoa hồng hoặc các cây khác. Hãy áp dụng các biện pháp phòng, như những biện pháp được liệt kê dưới đây. Để đảm bảo các cây khác không gặp điều kiện bất lợi cho sự sinh trưởng.

Trong khi các sợi nấm của hầu hết các loài đều phát triển trên bề mặt của lá. Những loại nấm này gắn các cấu trúc chuyên biệt sống trong tế bào thực vật để hút chất dinh dưỡng của chúng.

Nên xem:   Xử lý nước giếng khoan để tưới cho cây trồng

Do mối quan hệ chuyên biệt này, hầu hết các loại bệnh phấn trắng đều có vật chủ riêng của chúng. Những loại nấm này sẽ không tấn công bất kỳ cây nào trong khu. Như nhiều mầm bệnh khác tấn công nhiều loài khác nhau (bệnh thán thư và mốc trắng).

Chú ý: cả dưa chuột và bí xanh đều có thể bị nhiễm cùng một loài nấm.

Làm thế nào để phòng trị bệnh phấn trắng?

Một cách để ngăn ngừa bệnh phấn trắng là trồng các giống cây trồng kháng nấm mốc. Tuy nhiên, đó không phải là cách lúc nào cũng khả thi. Sau đây là một số bước khác cần thực hiện:

+ Đảm bảo có đủ khoảng cách giữa các cây. Để cung cấp đủ luồng không khí xung quanh tất cả các bộ phận của cây.

+ Đừng bón phân quá nhiều. Cây mọc mới có xu hướng rất dễ bị bệnh phấn trắng phát triển.

+ Đặt cây ở nơi có đủ ánh sáng và tránh những vị trí quá râm.

+ Đảm bảo đất có thể thoát nước tốt. Thoát nước không đủ có thể làm cho đất trở thành nơi sinh sôi của các sinh vật gây bệnh.

+ Thêm phân trộn để tăng mức độ chất cho đất. Do đó sẽ làm tăng các vi sinh có ích.

+ Cây được chăm sóc thường xuyên bằng cách loại bỏ những tán lá và thân cây đã chết hoặc bệnh.

+ Sử dụng cách điều trị phòng ngừa, như thuốc diệt nấm. Trước khi bệnh phấn trắng hình thành.

Cách điều trị bệnh phấn trắng

Mặc dù loại bỏ và tiêu hủy tất cả các cây bị nhiễm bệnh là giải pháp lý tưởng. Nhưng nó không thực tế lắm — dễ hiểu là rất ít người làm vườn sẵn sàng hy sinh cây của họ mỗi khi có bệnh phấn trắng bùng phát.

Bởi vì tiếc mà, bao nhiêu công chăm sóc, suy nghĩ cố tý nào được tý ấy. May mắn thay, vẫn có các biện pháp ít quyết liệt hơn để loại bỏ những loại nấm gây bệnh này trong vườn.

Loại bỏ các phần bị nhiễm bệnh của cây

Để bắt đầu, hãy cắt cây để loại bỏ hoặc cắt bớt những phần cây có bệnh phấn trắng có thể nhìn thấy được. Nếu bạn nhận thấy trên một vài lá, loại bỏ chúng khỏi cây và tiêu hủy (điều này vẫn có thể cho phép bào tử phát tán). Rửa tay và làm sạch dao cắt bằng khăn tẩm cồn sau khi làm xong để tránh lây lan thêm.

Phun thuốc diệt nấm

Có nhiều loại diệt nấm — cần tìm loại có thành phần như kali bicromat, dầu neem, lưu huỳnh hoặc đồng. Để được bảo vệ liên tục, hãy phun lại sau mỗi 7 đến 14 ngày.

Và đảm bảo tuân theo các hướng dẫn trên nhãn cho cả việc bón và thời gian chờ trước khi thu hoạch. Mặc dù thuốc diệt nấm không chữa được bệnh phấn trắng trên lá. Nhưng nó có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của nấm sang các lá hoặc cây khác.

Chăm sóc toàn khu vườn

Bây giờ bạn đã biết cây của mình rất dễ bị bệnh phấn trắng, bạn sẽ cần thực hiện một số bước để ngăn chặn sự lây lan hoặc tái phát. Trước tiên, hãy làm cải thiện sự lưu thông không khí trong khu vườn bằng cách tỉa thưa. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan và phát triển của bất kỳ loại nấm nào đã có trên cây.

Nên xem:   Cách ghép cây tầm gửi vào cây gạo

Ngoài ra, tránh bón phân cho các cây bị ảnh hưởng cho đến khi đã kiểm soát được đợt bùng phát bệnh phấn trắng. Các bào tử thích cây non, mọng nước, vì vậy bón phân khi vẫn còn nhiễm bệnh có thể thực sự làm tăng khả năng lây lan.

Cuối cùng, cố gắng tránh tưới cây từ trên cao (tất nhiên là ngoại trừ mưa), vì làm ẩm lá có thể khuyến khích nấm mốc phát triển nhiều hơn.

Các chất có thể dùng trị bệnh phấn trắng

Sữa

Ở Việt Nam chắc chắn là không khả thi lắm và quy mô chỉ nhỏ trồng tại nhà thôi. Nên cũng giới thiệu qua cho các bạn tham khảo.

Phun sữa lên những vùng cây có biểu hiện bệnh sẽ giúp kiểm soát bệnh phấn trắng. Đặc biệt nếu nó được áp dụng ở giai đoạn đầu.

Kỹ thuật này được sử dụng bởi nhiều người trồng hữu cơ trên khắp thế giới. Và đã được chứng minh tác dụng trong hơn 60 năm qua. Trên các cây cà chua, nho, táo, bí ngô, dưa chuột, bí xanh, và các loại thực vật khác.

Điều trị bằng sữa hiệu quả nhất ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng. Lời khuyên phổ biến là pha loãng sữa theo tỷ lệ 1:10 với nước và phun lên cây khi có dấu hiệu nhiễm bệnh đầu tiên.

Có thể dùng sữa bột hoặc sữa nước. Tuy nhiên, theo nghiên cứu có sẵn cho đến nay, nồng độ sữa cao hơn có thể chứng minh là hiệu quả nhất.

Hãy thử pha 50/50 sữa nước với nước đối với những trường hợp nhiễm trùng từ trung bình đến nặng, hoặc thậm chí là sữa đặc nếu phun diện tích nhỏ.

Thuốc diệt nấm sinh học

Có một số loại vi sinh khác nhau được bán trên thị trường để kiểm soát bệnh này. Một lợi thế của việc sử dụng thuốc diệt nấm sinh học là chúng không để lại dư lượng độc hại. Và nấm ít có khả năng trở nên kháng thuốc hơn.

Dầu khoáng

Dầu Neem được dán nhãn để kiểm soát bệnh phấn trắng, bệnh rỉ sắt, bệnh đốm đen, bệnh sương mai và các bệnh khác. Nên phun 2,5 muỗng đong cho mỗi 20 lít nước từ 7 đến 14 ngày một lần.

Dầu bạc hà (Fungastop) và dầu hương thảo hiện đang được bán trên thị trường như thuốc diệt nấm. Cinnamaldehyde (Cinnamite) cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh phấn trắng.

Đồng và lưu huỳnh

Một phương pháp điều trị truyền thống đối với các bệnh thực vật là phun chất có lưu huỳnh và đồng lên cây. Cả đồng và lưu huỳnh đều có thể gây kích ứng da và niêm mạc, vì vậy cần đeo thiết bị bảo vệ hô hấp.

Vi khuẩn

Bacillus subtilis và Bacillus pumilis là hai loại vi khuẩn được phát hiện có hiệu quả chống lại bệnh phấn trắng và các bệnh khác. Một số sản phẩm thương mại có chứa những vi khuẩn này hiện đã có sẵn. Ví dụ Sonata đặc biệt để kiểm soát bệnh phấn trắng trên hoa hồng.

Chuyên gia: Quang Hưng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận