Kỹ thuật trồng Súp Lơ thu lợi nhuận “siêu khủng”

Súp lơ là một trong những loại rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Do vậy nhu cầu thị trường luôn cao. Vậy làm thế nào để trồng súp lơ? Cách phòng tránh và điều trị các loại sâu bệnh súp lơ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đôi nét về súp lơ

Sau khoai tây và hành tây, súp lơ là loại rau được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn cầu. Đây là loại rau thương phẩm quan trọng nhất luôn chiếm nhu cầu cao trên thị trường. Chúng ta có thể dễ dàng kiếm thu nhập tốt từ súp lơ mà không cần tốn quá nhiều công chăm sóc và đầu tư ban đầu. 

Súp lơ là một loài hoa ăn được thuộc họ cải. Phần ăn được của súp lơ được bao quanh bởi một số lá hẹp hơn so với bắp cải. Xung quanh búp non bên trong là những chiếc lá xanh có gân và thô giúp bảo vệ nó khỏi ánh sáng mặt trời để ngăn chặn sự phát triển của chất diệp lục trong bông súp lơ.

Súp lơ chủ yếu được trồng từ hạt của nó. Phần màu trắng của hoa rau này được chế biến thành rất nhiều món ngon có lợi cho sức khỏe. Cuống dày xung quanh và lá xanh của nó có thể dùng làm nước luộc rau. Chúng cũng có thể được sử dụng làm thức ăn gia súc để nuôi các động vật lấy sữa như cho bò sữa, dê, cừu, v.v.

Kỹ thuật trồng Súp Lơ thu lợi nhuận "siêu khủng"

Tên khoa học của súp lơ xanh là Brassica oleracea var. botrytis L . Và, nó thuộc họ “Brassicaceae (Cruciferae)”.

Súp lơ có thể được trồng thành hai vụ mùa. Tuy nhiên, súp lơ muộn theo mùa được trồng trong thời gian dài hơn so với loại súp lơ sớm. Súp lơ cũng có thể được trồng trong nhà kính và nhà nhà đa.

Tại sao nó được tiêu thụ nhiều trên khắp thế giới?

Người ta đã chứng minh rằng ăn thường xuyên loại rau này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở một mức độ nào đó. Nó cũng có lợi cho phụ nữ mang thai và hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng.

Bên cạnh đó, nó cũng thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thông qua việc giảm mức cholesterol trong máu và giải độc hệ thống cơ thể. Súp lơ cũng chứa đầy hàm lượng Canxi, Vitamin K, các khoáng chất và vitamin cần thiết.

Các giống súp lơ (Cauliflower Cultivar)

Có một số giống súp lơ cải tiến, được phát triển để trồng trong các điều kiện khí hậu khác nhau ở các vùng địa chất khác nhau. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu giống trồng rau súp lơ phù hợp nhất và trồng loại tốt nhất để thu được năng suất cao.

Kỹ thuật trồng Súp Lơ thu lợi nhuận "siêu khủng"

Các giống súp lơ trắng

Phần ăn được của hoa rau hoặc phần đầu của nụ hoa có màu trắng thuộc loại này. Nó phát triển và to ra thành cục bông lớn màu trắng, cần được thu hoạch trước khi nó bắt đầu nở bung ra.

Nên xem:   Hướng dẫn trồng Cà Rốt bằng củ

Trên thực tế, bông súp lơ có màu trắng tinh, xuất hiện dưới dạng mọc đơn lẻ mà không có sự phát triển của chồi bên. Và có rất nhiều giống súp lơ trắng có sẵn trên thị trường khắp thế giới. Ưu điểm của loại rau xanh này là chúng chịu được sương giá vào mùa xuân và mùa thu.

Các giống súp lơ xanh

Ở Việt Nam, súp lơ xanh rất được ưa chuộng vì nó được coi như có giá trị dinh dưỡng tốt hơn. Giá thị trường của súp lơ xanh luôn cao hơn giá súp lơ trắng.

Mặt khác, hai loại súp lơ này có thể luân canh nuôi trồng do thời điểm thu hoạch hai mẫu khác nhau. Súp lơ xanh thường được thu hoạch vào mùa thu, còn súp lơ trắng thường vào mùa đông.

Kỹ thuật trồng Súp Lơ thu lợi nhuận "siêu khủng"

Các giống súp lơ cam

Ngoài giống súp lơ trắng phổ biến, nhu cầu thị trường đối với súp lơ cam cũng rất lớn. Trên thực tế, những loại rau này được trồng để tạo ra một lượng lớn sắc tố da cam beta-carotene, một tiền chất của vitamin A.

Mặc dù, bông súp lơ có xu hướng giữ tốt trên cây mà không ra hoa vào thời điểm thu hoạch. Khi nấu chín, phần bông của loại súp lơ này phát triển thành màu cam sáng hơn, đậm hơn.

Các giống khác

Trên thế giới, bông súp lơ có thể có rất nhiều màu sắc khác như súp lơ tím, súp lơ vàng. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta mới chỉ dừng lại ở canh tác súp lơ trắng và súp lơ xanh. 

Hoa súp lơ mọc ở đâu là phù hợp nhất

Để có được năng suất và chất lượng tối ưu nhất, điều cần thiết là phải trồng cây con trên điều kiện khí hậu và đất trồng thích hợp. Điều kiện khí hậu và yêu cầu đất là khác nhau giữa đối với các giống cây trồng.

Điều kiện khí hậu để trồng súp lơ

Tùy thuộc vào loại súp lơ, các yêu cầu về khí hậu luôn thay đổi để tạo ra sản phẩm tối ưu. Tuy nhiên, rau súp lơ sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu mát ẩm.

Chúng có thể duy trì ở nhiệt độ rất thấp và cả điều kiện khí hậu nóng. Tuy nhiên, không nên trồng ở điều kiện quá khô và ẩm thấp vì nó không thích hợp cho việc trồng súp lơ.

Nhiệt độ trồng tối ưu dao động từ 12 °C đến 22 °C. Tốt hơn hết nên duy trì trồng cây súp lơ trong khoảng nhiệt độ này để kích thích sự nảy mầm khỏe mạnh của hạt giống trong trồng súp lơ.

Nhiệt độ cao trong thời kỳ phát triển dẫn đến chất lượng sản phẩm kém. Trong khi đó, nhiệt độ thấp có thể dẫn đến chậm nảy mầm và chất lượng bông cải không đạt chuẩn.

Yêu cầu về đất để trồng súp lơ

Súp lơ có thể phát triển trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, đất giàu mùn chứa chất hữu cơ có khả năng giữ nước tốt và thoát nước tốt là thích hợp nhất để trồng súp lơ.

Đất cát và đất mùn được khuyên dùng cho những vụ mùa sớm. Trong khi đó đối với cây trồng muộn nên sử dụng đất thịt và đất sét. Chúng cũng phát triển tốt nhất trong đất có độ pH từ 6,0 đến 7,0

Nên xem:   Phòng trị bệnh héo xanh cho cây su su

Để trồng súp lơ thương mại, bạn nên thử đất trước khi gieo hạt. Loại rau này đặc biệt nhạy cảm với đất có độ pH axit, nên tránh trồng trên đất có giá trị pH thấp hơn 5,5.

Đất chua nên được khắc phục bằng cách trộn 5 đến 10 tạ vôi cho mỗi ha đất trồng trong một vụ mùa. Hãy tính toán lượng vôi phù hợp do khi giá trị pH của đất lớn hơn 7,5 có thể dẫn đến thiếu bo.

Cách trồng rau súp lơ

Chuẩn bị đất để trồng súp lơ

Để có được năng suất cao hơn, cần thực hiện rất tốt việc chuẩn bị ruộng trồng thích hợp. Để chuẩn bị ruộng, nên cày sâu khoảng 20cm bằng máy kéo địa phương hoặc máy xới đất. Cố gắng đảm bảo có khoảng 2 đến 3 lần bừa. Làm tơi đất để có năng suất tốt hơn.

Các loại phân hữu cơ như phân chuồng trại nên được bổ sung vào thời điểm chuẩn bị đất trồng để khắc phục thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

Nhân giống súp lơ

Nhân giống trong trồng súp lơ chủ yếu được thực hiện thông qua hạt giống. Hãy mua hạt giống có năng suất cao từ những người bán hạt giống có uy tín.

Tỷ lệ hạt giống trong canh tác súp lơ

Tỷ lệ hạt giống để trồng loại rau này phụ thuộc vào giống cũng như thời vụ trồng. Tuy nhiên, để trồng ở đầu vụ, khoảng 700g đến 800g hạt mỗi ha là đủ. Trong khi đó đối với vụ muộn, khoảng 500g hạt giống trên 1 ha đất trồng đủ tốt để tỷ lệ hạt khỏe mạnh.

Trồng súp lơ

Nên gieo hạt trên luống ươm. Nên cấy giống trước khi trồng cây trên ruộng chính 4 tuần. Đối với trồng trọt thương mại, hãy lên luống hoặc làm rãnh để đảm bảo sự thoát nước tốt.

Khoảng trống trong canh tác súp lơ

Khoảng cách tốt trong canh tác súp lơ dẫn đến sản lượng rau cao hơn. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào mùa vụ

  • Đối với vụ mùa sớm , khoảng cách nên là 45 cm X 45 cm.
  • Đối với vụ muộn, nên duy trì khoảng cách cây 60 cm X 60 cm.

Thời gian gieo hạt trong canh tác súp lơ

Các luống ươm đã chuẩn bị sẵn cần được cấy vào mùa sinh trưởng thích hợp.

  • Đối với gieo cấy vụ sớm, nên cấy các luống ươm đã chuẩn bị từ tháng 7 đến tháng 8.
  • Đối với canh tác vụ muộn, các luống ươm đã chuẩn bị nên được cấy từ tháng 9 đến tháng 10.

Tưới tiêu trong canh tác súp lơ

Việc tưới nước hợp lý là vô cùng quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của bông cải. Vì vậy, hãy đảm bảo thiết bị tưới tiêu phù hợp trước khi trồng cây.

Súp lơ là một loại rau củ chỉ giới hạn ở độ sâu đất từ ​​45 đến 55 cm. Đó là lý do tại sao súp lơ cần nhiều nước hơn ở những giai đoạn quan trọng. Vì vậy, tưới nhỏ giọt là cách tưới phù hợp nhất để có được kích thước đồng đều với sản phẩm chất lượng cao.

Có nhiều ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt so với hệ thống tưới truyền thống. Cần tưới nước thường xuyên trong điều kiện khí hậu khô nóng.

Đối với việc tưới nước trong giai đoạn đầu vụ súp lơ, nên tưới theo chu kỳ từ 4 đến 7 ngày. Trong khi đó, đối với tưới nước cho súp lơ muộn, nên tưới cách nhau 10 đến 14 ngày. Độ ẩm tốt tại thời điểm hình thành là cần thiết để bông cải phát triển khỏe mạnh. 

Nên xem:   Cây rau má bị vàng đốm lá và héo chết phải làm sao?

Phân bón trong canh tác súp lơ

Bón phân chuồng đúng thời điểm sẽ mang lại năng suất cao. Trung bình nên bón 20 – 30 tấn phân chuồng hoai mục vào thời điểm làm đất để tăng độ phì nhiêu cho đất.

Cần bón 60kg Nitơ, 40kg Kali cùng với 80kg Phospho (phân bón hóa học) trên một đơn vị ha đất trước khi cấy cây con trên ruộng chính 4 tuần.

Đối với canh tác thương mại, việc bón phân đạm với sự trợ giúp của hệ thống tưới nhỏ giọt với khoảng 6 liều lượng khác nhau sẽ mang lại năng suất và chất lượng tốt hơn.

Tuy nhiên, hãy cố gắng cung cấp phân chuồng và phân bón với liều lượng cao hơn nếu đất bị xói mòn để tăng độ phì nhiêu cho đất.

Sâu bệnh hại trong canh tác súp lơ

Trong bất kỳ vụ rau màu nào, việc phòng trừ sâu bệnh đúng thời điểm là rất quan trọng để tránh thất thoát trong sản xuất. Vì sự xuất hiện của bất kỳ loại sâu bệnh hại nào trên cây rau này có thể làm giảm năng suất cũng như chất lượng thành phẩm.

Sâu hại trên rau súp lơ

Sâu bướm, sâu cắt, ruồi bắp cải, rầy mềm, bọ chét, bọ trĩ, sên, bọ xít hại cây trồng và tuyến trùng là những loài gây hại phổ biến được quan sát thấy trong canh tác súp lơ thương mại.

Bệnh trên rau súp lơ

Một số bệnh phổ biến thường gặp trong canh tác loại rau này.

Các biện pháp kiểm soát

  • Luân canh cây trồng là cách tốt nhất để loại bỏ sâu bệnh.
  • Luôn chọn hạt giống có khả năng kháng sâu bệnh cao.
  • Tránh những tác động tạo áp lực đè nén cây rau.
  • Để biết thêm chi tiết, hãy cố gắng liên hệ với một trong những bộ phận quản lý canh tác gần nhất. Vì đây sẽ là nguồn thông tin tốt nhất cho bạn.

Thu hoạch súp lơ

Súp lơ sẵn sàng để thu hoạch khi phần đầu hoặc phần bông của chúng đạt độ tuổi chín thích hợp. Và tuổi trưởng thành của chúng có thể được xác định bằng kích thước của đầu, ngay trước khi bắt đầu đổi màu.

Đảm bảo các cây rau phải được chặt xuống nhanh gọn sao cho phần cuống không bị hư hại trong quá trình vận chuyển. Cố gắng thu hoạch từ ba đến sáu lần để có thể đạt sản lượng cao hơn. Chỉ nên thu hoạch khi bông cải đạt được kích thước phù hợp với thị trường hoặc đã phát triển đầy đủ.

Nên thu hoạch vào buổi sáng hoặc chiều tối. Bông khi thu được phải được phân loại dựa trên kích cỡ trước khi đưa ra thị trường. Bảo quản ở nơi thoáng mát để giữ được chất lượng và số lượng của rau.

Năng suất trong canh tác súp lơ

Khi nói đến năng suất, có nhiều yếu tố quyết định năng suất trồng rau súp lơ. Các yếu tố bao gồm lựa chọn giống cây trồng, loại đất và độ phì nhiêu, cách tưới tiêu và một số kỹ năng quản lý trang trại khác.

Tuy nhiên, trung bình, trong trồng rau đại trà, người ta có thể dễ dàng thu được năng suất khoảng 25 đến 35 tấn rau/ha trong vụ mùa sớm. Trong khi vào vụ muộn, năng suất tăng lên đến 45-50 tấn rau trên một đơn vị ha đất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận