Trồng cà chua vào tháng mấy? cách trồng cà chua năng suất cao

Trồng cà chua bạch tuộc vào tháng mấy là tốt nhất? Đó là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Vì trồng đúng thời điểm cây cà chua sẽ sinh trưởng mạnh, cho ra năng suất vượt trội. Bài viết này sẽ bật mí với bạn thời gian thích hợp nhất trong năm để trồng cà chua.

Trồng cà chua quanh năm

Cà chua là giống cây ưa mát mẻ. Do đó bạn nên chọn thời điểm chuyển giao giữa mùa đông và mùa xuân để trồng. Tốt nhất là vào những ngày cuối cùng của mùa đông. Ví dụ ở khu vực miền Bắc nên trồng vào tháng 1. Ở miền Nam trồng vào tháng 4, tháng 5. Có 2 cách để trồng cà chua đó là gieo hạt và ươm cây con. Tuy nhiên, phương pháp trồng bằng hạt phổ biến hơn bởi chúng mang lại nhiều ưu điểm, cụ thể như:

 • Hạt nhanh ra rễ, mọc cây con
 • Tiết kiệm được nhiều thời gian
 • Không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao.

Với công nghệ hiện đại, nhiều kỹ thuật tiên tiến. Hơn nữa, hạt giống được tuyển chọn có chất lượng cao. Ngày nay, bà con trồng được cà chua suốt năm mà không lo về năng suất. Điển hình 3 vụ mùa dưới đây:

 • Vụ sớm, gieo hạt vào tháng 6 hoặc 7, thu hoạch quả vào tháng 11.
 • Vụ chính, gieo hạt vào tháng 10, thu hoạch vào đầu tháng 2 hoặc 3.
 • Vụ cuối, gieo vào tháng 12, thu hoạch vào tháng 4.
Nên xem:   Phương pháp ghép Cây Bưởi, Cây Xoài
trồng cà chua

Phải đảm bảo nhiệt độ cho cho cây cà chua

Xem thêm: Khắc phục vườn ớt ra hoa không đậu quả

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng khi trồng cà chua. Bởi, nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, cà chua sẽ khó sống sót. Nếu sống cũng không đạt tiêu chuẩn để cho ra năng suất như mong đợi. Cây trổ hoa ra quả sớm hoặc quá muộn.

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây cà chua phát triển khỏe mạnh, trĩu quả đó là trên 14 và dưới 28 độ C. Quan trọng là nhiệt độ ban đêm đạt khoảng 16 độ.

Bên cạnh nhiệt độ ngoài trời thì bà con cũng cần chú ý đến độ ẩm của đất trồng cà chua. Nếu đất quá ướt lạnh hoặc khô khốc cây sẽ khó sinh trưởng tự nhiên và đậu quả.

Độ ẩm chuẩn của đất là 17 độ C. Để kiểm tra chính xác bà con nên sử dụng nhiệt kế để đo. Ngoài ra có thể sử dụng ngón tay ấn sâu xuống lòng đất. Nếu trong một phút bạn cảm thấy tay không bị lạnh, tê. Như vậy, đất đã đủ độ ẩm thích hợp để trồng cà chua.

Trồng cà chua vào cuối mùa có sao không?

Trường hợp bạn đã bỏ lỡ các mốc thời gian lý tưởng để trồng cà chua nêu ở trên. Bạn vẫn có thể trồng một vụ khác mà không gặp vấn đề khó khăn gì cả. Tuy nhiên, bà con cần xác định đúng thời gian trưởng thành của cây cà chua. Để từ đó có hình thức chăm sóc hợp lý.

Nên xem:   Cách phân biệt gấc cái và gấc đực

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cà chua. Ví dụ như: cà chua bi, cà chua nho, cà chua anh đào… Để cây cho ra năng suất cao, chất lượng quả ngon, đều thì cần mua giống tốt ở địa chỉ tin cậy.

Xác định giống để trồng rất quan trọng, vì mỗi loại cà chua sẽ tích lũy thời gian trưởng thành và thu hoạch khác nhau. Có loại phải cần đến 100 ngày để có thể sinh trưởng hoàn thiện nhưng có giống chỉ cần đến 50 ngày. Nếu bạn trồng cà chua cuối mùa vụ tốt nhất hãy chọn loại có thời gian trưởng thành ngắn. Như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian hơn. Cây cũng sẽ phát triển nhanh trong điều kiện thời tiết dễ chịu.

Mẹo trồng cà chua đúng kỹ thuật

Với cách trồng sử dụng hạt để ươm cây. Bạn nên dùng bầu đất, chai lọ nhựa hoặc thùng xốp to để gieo hạt vào. Nhiệm vụ của bạn là chờ hạt nảy mầm, cây ra lá. Để thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh chóng, bà con cần đặt chậu ươm ở nơi có đủ ánh sáng và nắng. Lưu ý không để nắng rọi trực tiếp vào vị trí hạt đang ươm.

Nếu ươm trong nhà, muốn hạt nảy mầm phải có ánh sáng vàng. Do đó, bạn cần trang bị đèn huỳnh quang để đảm bảo độ sáng nhất định. Bà con cần quan sát, bảo quản chậu ươm cẩn thận để tránh bị con vật khác đào phới, ăn mất hạt… Phần lớn các giống cà chua sau 1 đến 2 tuần sẽ nảy mầm, mọc lá non.

Nên xem:   Xử lý ra sao khi cây bơ bị nhiễm bệnh thối trái?

Khi cây con mọc lên được 1 tháng, phải chuyển sang chậu có kích thước lớn hơn. Lúc trồng chú ý xới đất, vùi sâu phần rễ và một nữa thân cây xuống dưới.

trồng cà chua

Trồng cà chua nên sử dụng nước ấm

Tưới nước cho cà chua sai cách sẽ khiến cây nhanh bị chết, sâu bệnh. Vì thế, bà con cần nhớ, trong tuần đầu tiên trồng cây phải tưới nước đều đặn sáng – trưa – chiều. Mỗi lần tưới khoảng nữa lít nước ấm trong ngưỡng 26 – 29 độ. Tuyệt đối không tưới trực tiếp lên lá và tưới cây vào buổi tối. Vì đây chính là nguyên nhân khiến cà chua bị nấm bệnh, bạc lá…

Như vậy, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “trồng cà chua vào thời điểm nào mang lại năng suất cao?”. Ngoài ra, còn biết thêm nhiều kiến thức về cách chăm sóc, tưới tiêu cho cây. Chúc bà con nông dân trồng cà chua hiệu quả, gặp may mắn.

Rate this post

Bài viết liên quan

2 Comments

 1. khánh
  26 Tháng Mười Hai, 2019
  • admin
   21 Tháng Ba, 2020

Thêm bình luận