Khắc phục cây cam bị vàng lá, gân không xanh

1 vườn cam trồng được 3 năm, 1 tháng nay thấy cây có hiện tượng vàng lá, rụng lá, không ra quả, chưa dùng thuốc gì. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Theo TS Đinh Văn Thành đã tư vấn như sau:

Nếu thấy cây vàng lá, gân xanh thì chứng tỏ cây bị bệnh greening. Bệnh này không có thuốc phòng trị. Bệnh do rầy chổng cánh truyền bệnh . Vì vậy anh phải phun thuốc trừ rầy để trừ chúng bằng 1 trong các thuốc như:

Thuốc có gốc IMIDACLOPRID hoặc THYAMETHOXAM hoặc NITENPYRAM hoặc DINOTEFURAN… kết hợp với DẦU KHOÁNG)

Còn nếu thấy cây vàng lá, gân không xanh thì rất có thể rễ cây bị ngập úng làm rễ suy yếu hoặc do tuyến trùng chích hút tạo vết thương và từ đó nấm Fusarium solani tấn công vào chóp rễ và làm thối rễ, làm lá vàng nhanh và rụng sớm. Trong trường hợp này anh cần làm những công việc sau để khắc phục cho cây

– Bón thêm PHÂN LÂN, KALI làm tăng khả năng đề kháng của rễ cây đối với bệnh và kích thích cây ra thêm rễ mới, cây phục hồi nhanh hơn,

– Cây mới chớm bệnh tưới các thuốc có hoạt chất THIRAM hoặc BENOMYL hoặc MANCOZEB+ METALAXYL, liều lượng theo khuyến cáo.

– Nếu vùng đất có tuyến trùng nên kết hợp rải các thuốc có hoạt chất ETHOPROPHOS hoặc CYPERMETHRIN (100g) + MANCOZEB và METALAXYL (30g)/gốc, có hiệu quả rất cao (có thể thay thế hoạt chất MANCOZEB + METALAXYL bằng nhóm TRIAZOLE hiệu quả cũng rất cao.

Nên xem:   Khắc phục cây bưởi có lá bạc trắng

– Bón PHÂN CHUỒNG HOAI MỤC + chế phẩm TRICHODERMA cũng hạn chế bệnh này hiệu qủa.

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận