​​​​​​​Khắc phục cây mít ra toàn hoa đực

Mít là một trong những loại cây ăn trái được bà con nông dân ưa chuộng trồng ở nhiều khu vực. Ưu điểm của giống cây này là chi phí đầu tư thấp, ít sâu bệnh, hiệu quả kinh tế rất cao và ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và chăm sóc, bà con vẫn phải đối mặt với một số tình trạng như cây mít ra hoa đực, không ra hoa cái. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

cây mít ra toàn hoa đực

Tình trạng ra nhiều hoa đực mà không có hoa cái thường chỉ xảy ra ở các cây có bộ lá quá phát triển. Chính bộ tán lá sinh trưởng quá mức đã gây ra sự mất cân đối với phần rễ cây, khiến cây không ra được hoa cái. Để khắc phục, bà con cần làm các bước như sau:

– Cắt tỉa bớt cành lá, nhất là những cành không cho quả, cành cấp 2, 3… để tạo bộ tán cây thông thoáng. Những cành mọc gần mặt đất, cành mọc thẳng đứng cũng nên cắt bỏ, chỉ giữ lại những cành cấp 1 cách gốc từ 50cm. Nên chọn những cành mọc theo nhiều hướng, tạo thành tầng đều. Đây là phương pháp nhằm tăng năng suất, chống sâu bệnh rất hiệu quả.

cây mít ra toàn hoa đực

-- Vào tháng 9 nên dùng dao vạc cắt bỏ các khối u lồi trên cây. Khi đến mùa ra hoa, cây sẽ cho tỉ lệ hoa cái cao và cây sẽ đậu nhiều quả.

Trên đây là những cách khắc phục tình trạng cây mít ra hoa đực. Thực hiện đầy đủ những bước trên kếp hợp với chế độ bón phân hợp lý sẽ giúp bà con cải thiện năng suất của cây rất nhanh chóng.

Câu hỏi

cây mít ra toàn hoa đực

Trồng mít thái được 7 năm tuổi, cây ra toàn hoa đực, không có hoa cái, ngoài ra cây phát triển bình thường. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

+ Cây ghép 100% các đặc tính của mẹ, cần xem lại giống

+ Đang mùa ra hoa cần phun các thuốc tăng tỷ lệ hoa cái: ethephon, NAA

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận