Kỹ thuật trồng ớt hữu cơ “siêu năng suất”

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật trồng ớt hữu cơ và những kinh nghiệm trồng ớt để thu được sản lượng lớn nhất nhé!

Canh tác hữu cơ là một quá trình sản xuất cây trồng tôn trọng các quy luật của tự nhiên. Và nó tối đa hóa việc sử dụng các nguồn tài nguyên nông trại và giảm thiểu việc sử dụng các nguồn tài nguyên phi nông nghiệp.

Ớt thuộc về chi Capsicum thuộc họ Solanaceae. Cây ớt là một loại cây có hoa màu trắng, màu xanh đậm hoặc màu tím. Cây mọc cao đến khoảng 1,5 mét. Nó có hai loại là ớt cay và ớt ngọt,…

Ớt có tên khoa học là Capsicum annuum. Nó là một loại cây bụi nhỏ hàng năm với chồi mọc thẳng, phân nhánh. Và nó có hệ thống rễ vòi với các lá đơn giản. Tương tự, quả ớt cũng rủ xuống dưới và có hạt bên trong quả. Trong bài viết này, chúng ta cùng thảo luận về các chủ đề bên dưới:

 • Làm thế nào để bạn trồng ớt hữu cơ
 • Phân hữu cơ cho cây ớt
 • Phòng trừ sâu bệnh trên ớt hữu cơ
 • Năng suất ớt hữu cơ trên mỗi mẫu đất
 • Ứng dụng phân chuồng của cây ớt
 • Sản xuất cây ớt hữu cơ
Kỹ thuật trồng ớt hữu cơ "siêu năng suất"

Kỹ thuật trồng ớt hữu cơ

Đối với canh tác hữu cơ, các giống cây trồng thụ phấn tự do được ưu tiên. Lựa chọn hạt giống là một bước quan trọng trong sản xuất hữu cơ. Và hạt giống phải được lựa chọn cẩn thận từ các trang trại hữu cơ được chứng nhận hoặc từ các cánh đồng của nông dân.

Hạt giống (không được xử lý bằng hóa chất) từ các giống năng suất cao của địa phương có thể được sử dụng trong trường hợp không có hạt giống ớt được sản xuất hữu cơ. Chọn giống kháng bệnh và theo nhu cầu của địa phương.

Khí hậu cần thiết cho việc trồng ớt

Cây ớt yêu cầu khí hậu ấm và ẩm để cây phát triển tốt nhất. Và trong quá trình quả chín, thời tiết cần phải khô ráo. Nhiệt độ dao động từ 20 đến 25 ° C là lý tưởng cho ớt. Trong quá trình phát triển, quả ớt bị ảnh hưởng xấu ở nhiệt độ khoảng 37 ° C trở lên.

Lượng mưa lớn dẫn đến đậu trái kém và kết hợp với độ ẩm cao dẫn đến quả ớt bị thối. Nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối thấp làm tăng sự thoát hơi nước trong quá trình ra hoa dẫn đến rụng nụ, hoa và quả nhỏ.

Kỹ thuật trồng ớt hữu cơ "siêu năng suất"

Xử lý đất và chất trồng để trồng ớt hữu cơ

Cây ớt thích đất ấm, thoát nước tốt và có đủ nắng nóng. Cần chuẩn bị đất trước bằng cách trộn một ít phân bò, phân trộn và phân viên nén hữu cơ đã được chứng nhận.

Nếu ớt đang được trồng trong một trang trại hữu cơ thì đất nên được xử lý bằng Azotobacter hoặc Azospirillum. 1 Kg Azotobacter hoặc Azospirillum trộn với 50kg phân chuồng. Ngoài ra, có thể bổ sung 2 tấn phân trùn quế trên một mẫu đất trồng.

Nên xem:   Phương pháp ủ phân với nấm Trichoderma

Ớt được nhân giống bằng hạt. Đối với ươm giống có thể sử dụng hạt giống năng suất cao, chống chịu sâu bệnh. Chúng phải được lựa chọn cẩn thận từ các trang trại hữu cơ được chứng nhận hoặc từ lô hạt giống được nuôi theo phương pháp hữu cơ.

Đầu tiên, có thể sử dụng hạt giống chưa qua xử lý hóa học từ các giống năng suất cao của địa phương.

Tỷ lệ hạt giống và xử lý hạt giống đối với ớt hữu cơ

Đối với giống sử dụng tỷ lệ hạt giống khoảng 200 gam / mẫu đất. Và 80-100 gam / mẫu đất đối với giống lai.

Hạt giống phải được gieo trên diện tích khoảng 200 m² để chuẩn bị cho vườn ươm . Để chuẩn bị luống ươm ớt, cần có luống có chiều dài 3 m và rộng 1,2 m. Các luống phải cao hơn mặt đất 10-15 cm. Bón lót 20 kg phân bò hoai mục, 100 gam supe lân, 50 gam muối mun.

Kỹ thuật trồng ớt hữu cơ "siêu năng suất"

Trong canh tác hữu cơ, hạt ớt không được xử lý bằng bất kỳ loại thuốc diệt nấm hoặc thuốc trừ sâu hóa học nào. Mặc dù vậy, sẽ tốt hơn nếu áp dụng các phương pháp xử lý hạt giống bản địa.

Hạt giống có thể được xử lý bằng Trichoderma và Pseudomonas sp. 10 g / kg hạt giống để ngăn ngừa bệnh thối cây con trong vườn ươm. Thời điểm lý tưởng để ươm cây ớt là tháng 2 – 3.

Việc cấy ghép có thể được thực hiện trong tháng 4 – tháng 5. Khoảng 400g hạt giống sẽ đủ để ươm để cấy ghép trên diện tích một mẫu đất.

Khoảng cách trồng ớt hoặc khoảng cách gieo hạt

Cây ớt phải đủ lớn để cấy khi được 6-8 tuần tuổi. Nên cấy với khoảng cách khoảng 60cm theo hàng cách nhau 90-105cm với khoảng 17500 cây mỗi ha.

Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ là sản phẩm tự nhiên được nông dân sử dụng để cung cấp thức ăn hoặc chất dinh dưỡng thực vật cho cây trồng. Phân hữu cơ cho cây ớt là phân chuồng, phân xanh, phân trộn được chế biến từ phụ phẩm cây trồng và các chất thải nông trại khác, phân trùn quế, bánh dầu, và chất thải sinh học như xương động vật, rác thải lò mổ.

Phân hữu cơ như phân chuồng bón 4-6 tấn / mẫu. Mặc dù vậy, nên sử dụng phân trộn hoặc phân chuồng từ trang trại hơn là từ bên ngoài. Việc hạn chế sử dụng phân khoáng theo hệ thống hữu cơ có thể được thực hiện tùy theo yêu cầu, dựa trên phân tích đất. Việc sử dụng phân bón sinh học có thể được kết hợp với các nguyên liệu đầu vào hữu cơ.

Kỹ thuật trồng ớt hữu cơ "siêu năng suất"

Kỹ thuật tưới tiêu khi trồng ớt hữu cơ

Cây ớt không chịu được độ ẩm lớn nên chỉ tưới khi cần thiết. Tưới nhiều có thể khiến cây úng nước hoặc rụng hoa ớt. Thời gian tưới chủ yếu phụ thuộc vào thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu.

Nếu cây ớt có biểu hiện rụng vào lúc 4 giờ chiều, đó là dấu hiệu cây cần được tưới. Ra hoa và phát triển quả là những giai đoạn quan trọng nhất của nhu cầu nước. Không được để đọng nước trong vườn ươm và ruộng vì nó gây nhiễm nấm.

Thực hành xen canh trong trồng ớt hữu cơ

Cây ớt có thể được canh tác hữu cơ như một cây trồng xen canh hoặc hỗn hợp theo các phương pháp hữu cơ và người ta mong muốn đưa cây họ đậu vào luân canh với ớt. Nói chung, cần phải làm cỏ / cuốc hai lần để giữ cho ruộng không có cỏ dại.

Lần đầu tiên trong vòng 20 đến 25 ngày sau khi cấy. Và lần còn lại sau 20-25 ngày kể từ ngày làm cỏ / cuốc đầu tiên. Cỏ dại thu hút sâu bệnh có thể mọc trên ruộng để làm bẫy và loại bỏ trước khi ra hoa.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng ớt chuông từ A đến Z thu "sản lượng lớn"

Các loại phân bón tự nhiên và thức ăn thực vật cho cây ớt

Phân chuồng

Đây là một trong những vật liệu tự nhiên nhất có sẵn trên thị trường vì nó được làm từ phân của động vật nông trại. Được làm từ bò và ngựa, sau đó được trộn với cỏ khô và các chất tự nhiên khác trong khoảng bốn tháng trước đó và được lan rộng trên cây trồng.

Phân trộn

Sản phẩm này là kết quả của một số vật liệu hữu cơ (cũng có thể được làm tại nhà bằng cách sử dụng phế liệu nấu ăn, nước thừa từ thực vật hoặc với phân và vật liệu hữu cơ và để chúng trong thùng ủ). Nó có thể được sử dụng như một loại phân bón và có thể được sử dụng thay cho đất.

Mùn trùn quế

Còn được gọi là ‘phân trùn quế’, sản phẩm này là một chất hữu cơ do trùn quế tạo ra nhờ quá trình xử lý phân và các chất thải thực vật khác nhau. Sản phẩm cuối cùng là một loại bột màu nâu, có bề ngoài tương tự như đất nhưng không mùi.

Đây là một trong những loại phân bón tự nhiên tốt nhất cho cây ớt. Vì nó chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng, ngăn ngừa nấm bệnh, làm cho đất màu mỡ hơn và có lợi cho sự phát triển. Có thể được sử dụng ở mọi giai đoạn sống của cây.

Phân dơi

Là một loại phân bón tự nhiên khác có nguồn gốc từ một số loại phân của động vật, chẳng hạn như chim biển và dơi.

Nó có thể được tìm thấy ở dạng viên hoặc bột và rất giàu các nguyên tố dinh dưỡng như phốt pho và kali. Điều cơ bản là điều chỉnh liều lượng áp dụng (thường là một liều sau 1 đến 2 tháng).

Phân gà

Nó tương tự như phân, nhưng được làm từ phân của gà, gà mái và các loài chim khác. Nó được sử dụng ở dạng tự nhiên, để làm phân trộn. Nhưng nó cũng có thể được tìm thấy ở dạng viên nén.

Cà phê

Những hạt cà phê còn sót lại từ cà phê tự chế có tác dụng như một loại phân bón tự nhiên. Chỉ cần để chúng khô và sau đó rắc lên đất và bằng cách này, chúng ta có thể thu được một hỗn hợp giàu kali, magie, canxi, kali và các khoáng chất khác.

Các chiến lược hữu cơ để quản lý sâu bệnh trên cây ớt

Đối với sản xuất ớt hữu cơ, hãy phun nước xà phòng đối với cây bị nhiễm bệnh. Sau đó, thêm một vài giọt xà phòng rửa bát vào bình xịt có nước và lắc cho tan. Phun đều dung dịch lên cây, tất cả các bộ phận của cây ớt, bao gồm cả mặt dưới của lá. Nước xà phòng sẽ làm chết rệp.

Các chiến lược hữu cơ để quản lý dịch hại:

 1. Hầu hết các cây ớt khỏe mạnh có thể chịu được một số bệnh mà không bị các vấn đề nghiêm trọng về lâu dài hoặc giảm năng suất cây trồng. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ các lá bị dập hoặc vỏ bị hỏng để duy trì vẻ ngoài hấp dẫn của cây.
 2. Rệp ăn vào mùa xuân. Tạo điều kiện cho các loài săn mồi tự nhiên như bọ rùa, ong bắp cày ký sinh và bọ cánh cứng cũng sẽ giúp làm sạch rệp trong một tháng hoặc lâu hơn.
 3. Bắt ốc sên và xử lý chúng đúng cách.
 4. Phun nước mạnh sẽ tạm thời đánh bật ruồi, rệp và các loài gây hại khác khỏi cây ớt trưởng thành. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không làm ướt hoặc làm hỏng cây ớt và tránh sử dụng phương pháp này trên cây con.
 5. Loại bỏ cây bị bệnh hoặc các bộ phận dư thừa của cây. Chỉ cần loại bỏ và xử lý những cây bị hư hại nặng có thể giúp giảm thiểu vấn đề và ngăn ngừa lây lan sang các cây bên cạnh.
 6. Luân canh cây trồng. Đây là một chiến lược quan trọng để giải quyết các tác nhân gây bệnh từ đất như bệnh héo rũ Verticillium và bệnh thối rễ.
 7. Trồng cây chống chịu sâu bệnh. Nhiều giống được lai tạo, một số giống ớt ngọt mới hơn đã được phát triển để có khả năng kháng các bệnh đặc hiệu như bệnh đốm lá do vi khuẩn.

Các kỹ thuật sử dụng trong phòng trừ sâu bệnh khi trồng ớt hữu cơ

Thông thường, phòng trừ sâu bệnh và dịch bệnh cho cây ớt bao gồm tác động tích hợp của nhiều kỹ thuật:

 • Cho phép mức độ thiệt hại của dịch bệnh và sâu bệnh trong mức có thể chấp nhận được
 • Tạo điều kiện cho côn trùng có ích săn mồi để kiểm soát dịch hại
 • Chọn cây trồng cẩn thận, chọn giống kháng bệnh
 • Trồng các loại cây có tác dụng ngăn cản và chuyển hướng sâu bệnh
 • Sử dụng bạt che để bảo vệ cây trồng trong thời kỳ dịch hại di cư
 • Sử dụng cây trồng điều chỉnh dịch hại và thuốc trừ sâu sinh học, thuốc diệt nấm và thuốc diệt cỏ
 • Sử dụng kỹ thuật canh tác không xới đất làm luống gieo hạt sai
 • Luân canh cây trồng ở các vị trí khác nhau từ năm này sang năm khác để làm gián đoạn chu kỳ sinh sản của sâu bệnh
 • Sử dụng bẫy côn trùng để theo dõi và kiểm soát quần thể côn trùng gây hại cũng như truyền bệnh.
Nên xem:   Dùng nước tiểu tưới cho rau có được không?

Mỗi phương pháp mang lại những lợi ích khác nhau như bảo vệ và cải tạo đất, bón phân, thụ phấn , bảo tồn nước và kéo dài mùa vụ,… Kiểm soát sâu bệnh hữu cơ hiệu quả đòi hỏi sự hiểu biết về vòng đời và tương tác của sâu bệnh.

Bảo vệ cây trồng trong canh tác hữu cơ không phải là một vấn đề đơn giản. Nó phụ thuộc vào kiến ​​thức chuyên sâu về các loại cây trồng và khả năng chống chịu sâu bệnh, mầm bệnh và cỏ dại của chúng.

Quy trình thu hoạch ớt hữu cơ

Ớt rất dễ hỏng và nó cần được chú ý nhiều hơn trong quá trình thu hoạch, bảo quản và vận chuyển. Việc thu hoạch ớt cần được thực hiện vào đúng giai đoạn chín. Trái xanh đậm có thể được thu hoạch để làm món ớt ngâm.

Đối với ớt khô và để làm ớt bột, phải hái khi quả có màu đỏ sẫm. Quả chín phải được thu hoạch thường xuyên và giữ quả lâu trên cây sẽ làm quả bị khô nhăn và phai màu. Cây ớt có thể thu hoạch trong khoảng 90 ngày sau khi cấy. Khoảng 5-6 lần hái đối với ớt khô và 8-10 lần hái đối với ớt xanh.

Tùy theo giống cây trồng, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện sinh trưởng, năng suất ớt tươi dao động từ 30 – 40 tạ / mẫu. Từ 25 đến 35 kg ớt khô thu được trong tổng số 100 kg ớt tươi.

Các câu hỏi thường gặp về kỹ thuật trồng ớt hữu cơ

Ớt mất bao lâu để phát triển sau khi ra hoa?

Sau khi thụ tinh thành công, những quả ớt xanh đủ kích thước sẽ phát triển trong vòng 55 ngày. 

Tại sao lá cây ớt cuộn lại?

Tưới quá nhiều nước có thể khiến lá ớt bị quăn lại do rễ cây không thể tiếp cận đủ oxy và dinh dưỡng từ đất. Thường cũng sẽ tưới quá nhiều nước vì lá úa vàng và cây phát triển còi cọc. Chỉ tưới khi đất đã khô gần hết.

Cây ớt cần bao nhiêu giờ nắng?

Ớt là một loại cây đậu quả, và thông thường, cần tối thiểu 5 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày để phát triển bình thường.

Tại sao xuất hiện tình trạng rụng lá?

Tưới quá nhiều và tưới ít đều có thể dẫn đến rụng lá cây ớt.

Chúc các bạn thành công với kỹ thuật trồng ớt hữu cơ!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận