Thuốc trị bệnh Phấn Trắng trên cây trồng

Bệnh phấn trắng là một trong những vấn đề cây trồng thường gặp nhất. Khi xuất hiện bệnh, bạn cần phải dùng các thuốc trị bệnh phấn trắng ngay. Đây là một loại bệnh nấm ảnh hưởng đến lá và thân cây, khiến chúng bao phủ bởi một chất giống như bột màu trắng hoặc xám.

Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh phấn trắng thậm chí có thể lây lan sang chồi, hoa, quả của cây. Mặc dù bất kỳ loại cây nào cũng có thể bị bệnh phấn trắng, nhưng một số loại cây rất dễ bị nhiễm bệnh – chẳng hạn như táo, dưa chuột và tất cả các loại bí, tử đinh hương , thạch thảo và hoa hồng.

Khi lan rộng, nó làm cây không phát triển và làm cây yếu đi. Đồng thời khó có thể quang hợp. Nếu không được điều trị, bệnh phấn trắng có thể lấy đi chất dinh dưỡng của cây, làm cho lá vàng và khô héo, khiến quả bị cháy nắng.

Bệnh phấn trắng thậm chí có thể ảnh hưởng đến hương vị của trái cây và làm giảm sự nở hoa trên cây. Quan trọng nhất, bệnh phấn trắng trên một cây có thể nhanh chóng lây lan sang các cây khác, vì vậy điều quan trọng là phải ngăn chặn sự lây lan của nó.

Bệnh phấn trắng phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt với nhiệt độ vừa phải.

Nhưng bên cạnh bệnh phấn trắng, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến vàng lá và rụng. Cây còi cọc phát triển; méo chồi, nở hoa, kết trái; và cuối cùng là sự suy yếu của cây.

Vòng đời của bệnh

Bào tử của bệnh phấn trắng trên các bộ phận của cây bị bệnh và bắt đầu sản sinh vô tính các bào tử mới khi thời tiết ấm lên. Các bào tử mới được mang theo gió đến các bộ phận khác của cây hoặc đến các cây lân cận khác.

Bào tử nấm gây bệnh phấn trắng không bao giờ ngừng sản sinh ra nhiều bào tử hơn. Vì vậy nếu lá bị nhiễm bệnh không bị tiêu diệt, bệnh phấn trắng không bao giờ có thể được loại bỏ và sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Cách nhận biết bệnh phấn trắng

•        Trên lá, thân và chồi non hình thành các đốm phấn trắng đến xám, đốm màu hoặc thảm giống như lông tơ. Những cây bị nhiễm bệnh có thể được rắc bột trẻ em hoặc phủ đầy mạng nhện.

•        Các lá non, mầm non và chồi xanh thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

•        Các lá bị nhiễm bệnh có thể bị khum hoặc xoắn tại vị trí nhiễm bệnh.

Nên xem:   Phương pháp ghép Cây Bưởi, Cây Xoài

•        Khi bị nhiễm nặng, lá có thể bị vàng và rụng sớm trong mùa sinh trưởng.

•        Ở một số cây, lá chuyển sang màu tím đến đỏ xung quanh vết bệnh.

•        Vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu, những vệt tròn nhỏ màu cam đến đen hình thành trong các dải nấm màu trắng.

•        Cây sẽ không phát triển tốt nếu lá bị ướt do mưa hoặc tưới thường xuyên.

•        Bệnh phấn trắng gia tăng vào mùa xuân và mùa thu, khi nhiệt độ ban đêm mát mẻ sau đó là nhiệt độ ban ngày ấm áp.

•        Bệnh phấn trắng thường có thể được tìm thấy trong suốt mùa sinh trưởng.

•        Bệnh nặng hơn trên những cây có bóng râm hoặc những bộ phận của cây có ít chuyển động của không khí.

Điều trị và Phòng ngừa

Bệnh phấn trắng phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 15 độ C đến 25 độ C. Đặc biệt là khi thời tiết ẩm ướt và ở những khu vực râm mát có không khí lưu thông kém. Thuốc trừ bệnh hóa học nói chung không hiệu quả đối với bệnh phấn trắng; các chiến lược tốt nhất mang tính chất vật lý hơn, chẳng hạn như loại bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh và các bộ phận của cây.

Trồng các giống cây kháng bệnh và đảm bảo rằng bạn có luồng không khí tốt. Đó là hai cách để bảo vệ chống lại bệnh phấn trắng.

Cách phòng ngừa bệnh phấn trắng đơn giản

•        Trồng các loài dễ bị nhiễm bệnh nhất ở nơi có thể đón nắng sớm. Điều này sẽ giúp cho sự ngưng tụ và sương khô nhanh chóng và giảm bớt tình trạng ẩm ướt nuôi dưỡng nấm trên lá cây.

•        Tăng cường lưu thông không khí bằng cách đặt các cây cách xa nhau. Thông gió tốt hơn làm giảm bệnh tật. Có thể tỉa bớt cây rậm rạp để cải thiện luồng không khí.

•        Kiểm tra cây thường xuyên trong điều kiện khô, ấm. Và loại bỏ bất kỳ lá nào có dấu hiệu nhiễm bệnh. Luôn luôn tiêu hủy (không ủ phân!) Các bộ phận cây bị nhiễm bệnh.

•        Tỉa cây hoặc cây bụi trong những tháng mùa đông để tăng độ xuyên sáng và cải thiện lưu thông không khí khắp tán cây.

•        Trong mùa sinh trưởng, chỉ cắt tỉa loại bỏ những chồi bị nhiễm bệnh nặng.

•        Tránh cắt tỉa quá nhiều cây bị nhiễm bệnh trong mùa sinh trưởng. Việc cắt tỉa có thể làm cho cây ra chồi mới, rất dễ bị bệnh phấn trắng.

Diệt bệnh phấn trắng bằng các biện pháp sinh học

Nên áp dụng cách này nếu bạn sử dụng diệt bệnh phấn trắng trên cây trồng số lượng ít. Các cây rau trồng trong chậu, máng,… tự canh tác để phục vụ bữa ăn hàng ngày. Ưu điểm đó là hầu như không độc hại. Nhiều cách có thể thu hoạch song song với lúc điều trị bệnh phấn trắng.

Các phương pháp kiểm soát hóa học ít độc hại mà hiệu quả nhất đối với bệnh phấn trắng là sữa, lưu huỳnh tự nhiên, kali bicromat, muối kim loại và dầu.

Nên xem:   Tìm hiểu ngay cách trồng cây thủy sinh "đơn giản & hiệu quả"

Thuốc trừ nấm muối kim loại nên được áp dụng thường xuyên cho đến khi thu hoạch. Phải bôi lưu huỳnh trước khi bệnh xuất hiện vì nó ngăn bào tử nấm nảy mầm.

Đồng sunfat

Là chất diệt nấm hiệu quả được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ. Nhưng có thể gây hại cho cây chủ. Thêm vôi vào có thể làm giảm thiệt hại.

Dầu neem

Có tác dụng quản lý hiệu quả bệnh phấn trắng trên nhiều loại cây bằng cách can thiệp vào quá trình trao đổi chất của nấm và chấm dứt sản sinh bào tử.

 Lưu huỳnh và Dầu cá + Dầu mè

Đây là hỗn hợp có tác dụng chống lại bệnh phấn trắng rất hiệu quả.

Sữa

Sữa từ lâu đã phổ biến với những người làm vườn tại nhà và những người trồng hữu cơ quy mô nhỏ như một phương pháp điều trị bệnh phấn trắng. Sữa được pha loãng với nước (thường là 1:10). Và phun lên cây mẫn cảm khi có dấu hiệu nhiễm bệnh đầu tiên. Hoặc như một biện pháp phòng ngừa bệnh phấn trắng.

Với việc áp dụng lặp đi lặp lại hàng tuần thường để kiểm soát hoặc loại bỏ bệnh. Hiệu quả của sữa tương đương với một số loại thuốc diệt nấm thông thường, và tốt hơn so với benomyl và fenarimol ở nồng độ cao hơn. Sữa đã được chứng minh hiệu quả trong việc điều trị bệnh phấn trắng của bí mùa hè, bí ngô, nho, hoa hồng .

Thuốc xịt loãng có chứa natri bicacbonat (muối nở) và dầu thực vật hoặc dầu khoáng trong nước thường được khuyên dùng để kiểm soát bệnh phấn trắng. Trong khi natri bicacbonat đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của nấm mốc.

Potassium bicarbonate là một loại thuốc trừ nấm có độc tính thấp hiệu quả chống lại bệnh phấn trắng và bệnh vảy táo.

Một phương pháp xử lý hóa học không thông thường khác là xử lý bằng dung dịch canxi silicat. Silicon giúp các tế bào thực vật chống lại sự tấn công của nấm. Bằng cách làm suy giảm chất béo và bằng cách sản xuất callose và nhú.

Diệt bệnh phấn trắng bằng thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc diệt nấm tiêu chuẩn là một cách hiệu quả để quản lý bệnh phấn trắng trên cây trồng. Chương trình phun thuốc diệt nấm thông thường nên bắt đầu khi các dấu hiệu và triệu chứng bệnh phấn trắng lần đầu tiên được nhận thấy. Thuốc diệt nấm thông thường nên được áp dụng thường xuyên để có kết quả chống lại bệnh tốt nhất.

Có thể kiểm soát với triadimefon và propiconazole. Cũng có thể với hexaconazole, myclobutanil và penconazole.

Dưới đây là một số thuốc bảo vệ thực vật trị bệnh phấn trắng cây trồng bạn có thể tham khảo:

NATIVO

Đây là thuốc được bà con thường dùng trị bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng. Dùng hiệu quả cả trong mùa mưa nhiều. Không chỉ trị bệnh phấn trắng, thuốc còn có tác dụng làm hoa giữ màu sắc tươi lâu hơn.

Nên xem:   Lưu ý khi trồng cây trên đất sét

Thành phần của thuốc gồm có Tebuconazole và Trifloxystrobin

Ngoài trị bệnh phấn trắng cây hoa hồng, thuốc còn có tác dụng trị bệnh khác như bệnh thán thư, rỉ sắt,…

SCORE

Đây là thuốc trị bệnh phấn trắng phổ biến. Thuốc có tác dụng trị bệnh phấn trắng trên hầu hết các cây trồng. Một trong nhưng ưu điểm thuốc SCORE được lựa chọn phổ biến đó là ít độc với chim ong và giun đất. Tuy nhiên có tác dụng gây độc trên hải sản.

Vì vậy khi dùng thuốc trị bệnh phấn trắng SCORE bà con nên lưu ý khi sử dụng gần khu vực có ao nuôi thủy sản.

Thuốc có chứa thành phần chính là Difenoconazol. Vừa có tác dụng phòng vừa có tác dụng trị phấn trắng.

DACONIL

Đây là một trong những thuốc trị được khá nhiều bệnh trên cây trồng. Các bệnh như phấn trắng hay đốm lá, đạo ôn,… đều có hiệu quả khi dùng thuốc. Bà con nên lưu ý thu hoạch cây trồng sau ít nhất 1 tuần dừng phun thuốc.

Thuốc có thành phần chính đó là Chlorothalonil.

ALIETTE

Thuốc Aliette là thuốc trị phấn trắng khá là hiệu quả. Tuy nhiên thuốc có tác dụng trị bệnh phấn trắng tốt nhất trên cây dưa và các cây trồng họ dưa.

Thành phần thuốc chính đó là Fosetyl Aluminium. Thu hoạch cây trồng sau ít nhất 2 tuần dừng phun thuốc.

CHAMPION

Thuốc có tác dụng ngăn cản phát triền của bệnh phấn trắng. Thuốc có thể pha thêm vào cac loại thuốc trừ sâu khác để tăng tác dụng. Có tác dụng tốt nhất trên các cây họ nho.

Thành phần chính của thuốc là Copper hydroxit. Nên thu hoạch cây trồng sau ít nhất 1 tuần dừng thuốc.

KUMULUS

Thuốc có tác dụng mạnh diệt trừ nấm nên có tác dụng trị bệnh phấn trắng. Không những thế thuốc còn có tác dụng diệt nhện và các loài có hại khác. Thuốc có tác dụng tốt nhất trên các cây xoài.

AVISO

Đây là thuốc có tác dụng trị nhiều bệnh trên cây trồng như cây cao su, lúa,…

Thuốc có tác dụng mạnh trị bệnh. Tuy nhiên thuốc khá là độc với con người và sinh vật xung quanh. Khi sử dụng thuốc, cần sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động như găng tay, quần áo,…

Sau khi sử dụng thuốc, cần tiêu hủy bao bì, hộp thuốc đúng quy định. Không vứt bừa bãi gây ô nhiễm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Các lưu ý khi sử dụng các thuốc trị bệnh phấn trắng

  • Sử dụng đúng thuốc cho từng cây trồng.
  • Dùng đúng liều lượng và phối hợp tùy từng thuốc theo đúng hướng dẫn.
  • Khi sử dụng cần sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động.
  • Sau khi sử dụng cần tiêu hủy bao bì, hộp thuốc đúng quy định, không vứt lung tung môi trường.
  • Thu hoạch cây trồng sau khoảng thời gian khuyến cáo của từng loại thuốc.
  • Không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều.

Theo: Băng Giá

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận