Kỹ thuật ghép cây đơn giản & tỷ lệ sống 100%

Ghép cây là một kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong trồng trọt. Vậy kỹ thuật ghép cây được tiến hành như thế nào? Cần những yếu tố nào để ghép cây thành công? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Giới thiệu:

Ghép cành là phương pháp ghép cho phép ghép các chi của gốc ghép có kích thước lớn hơn nhiều so với mảnh ghép. Ghép cành được tiến hành vào cuối mùa đông khi cả gốc ghép và cành ghép đều ở trạng thái ngủ đông.

Một trong những hình thức ghép đơn giản và phổ biến nhất là ghép cành. Đây là một phương pháp cho cây ra hoa và đậu quả theo thứ tự các giống khác nhau. Ghép cành được sử dụng để nhân giống các giống hoa và cây ăn quả khó ra rễ.

Kiểu ghép này thường được thực hiện trong mùa đông và đầu xuân. Khi cả cành ghép và gốc ghép vẫn ở trạng thái ngủ đông. Ghép cành có thể được thực hiện trên các thân chính hoặc trên các cành bên hoặc giàn. Một số ví dụ về ghép cành cho cây ăn quả là táo, anh đào, lê, và đào.

Gốc ghép được sử dụng để ghép cành phải có đường kính từ 3 đến 10cm và phải thẳng hàng. Cành ghép phải có đường kính khoảng 0,5-1cm, thẳng và đủ dài để có ít nhất ba chồi. Những cành có độ dài kéo dài từ 15-20cm là dễ sử dụng nhất.

Kỹ thuật ghép cây đơn giản & hiệu quả nhất

 

Dụng cụ ghép cành:

Các công cụ được sử dụng để ghép là:

Dao:

Một con dao cạo râu rất cần thiết trong kỹ thuật ghép cây. Có thể đơn giản như một con dao bỏ túi chắc chắn, hoặc một con dao ghép đặc biệt. Dao cần có độ bén phù hợp. Có thể để một thanh thép hoặc đá mài gần đó để mài và giữ cho lưỡi dao sắc bén.

Sáp ghép:

Đây thường là một loại sáp gốc parafin có thể mềm ra trong lòng bàn tay của bạn và được bôi lên vết ghép mới để tránh khô mối ghép.

Băng:

Có thể sử dụng băng dính điện (miễn là cắt sau để đảm bảo nó rơi ra trước khi quấn cành). Có băng keo dán lưng vải sẽ dễ phân hủy.

Cao su non:

Cao su nảy là những sợi dây đàn hồi, thường dài 20cm, có chức năng duy trì áp suất thích hợp

Nên xem:   Cách trồng mía năng suất đạt tiêu chuẩn

Hợp chất ghép:

Hợp chất ghép thường là một loại băng vết thương cây gốc nhựa đường để ngăn ngừa mất độ ẩm từ vết ghép.

Kéo cắt tỉa:

Để có một vết cắt sạch đẹp.

Các bước ghép cành:

Các bước ghép cành của kỹ thuật ghép cây chủ yếu được chia thành các bước sau đây:

Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị các dụng cụ đầy đủ trước khi tiến hành ghép. Tiệt trùng các dụng cụ như dao, kéo cắt tỉa bằng thuốc tẩy có độ đặc phù hợp.

Kỹ thuật ghép cây đơn giản & hiệu quả nhất

 

Chuẩn bị gốc ghép:

Cành phải được cưa sạch, cắt nhẵn vuông góc với trục chính của thân cây cần ghép. Sử dụng một cái nêm dụng cụ cắt và một cái vồ. Tạo ra một vết tách hoặc “khe hở” qua tâm gốc ghép vào khoảng 5-7cm.

Tháo cái chêm của dụng cụ tách cành và lái đầu gắp của dụng cụ vào giữa khe hở mới tạo để có thể giữ gốc ghép mở ra trong khi cắm cành ghép.

Chuẩn bị chồi ghép:

Trong kỹ thuật ghép cây, một chồi ghép thường được chèn vào mỗi đầu của vết nứt. Vì vậy hãy chuẩn bị hai chồi ghép cho mỗi vết ghép. Chọn những chồi có ba hoặc bốn chồi tốt. Sử dụng một con dao ghép sạch, sắc bén.

Bắt đầu gần gốc của chồi thấp nhất và tạo hai vết cắt thon dài đối nhau dài từ 2 đến 4cm về phía cuối gốc của chồi ghép. Cắt bên có chồi thấp nhất dày hơn bên đối diện. Đảm bảo phần cuối gốc của cành ghép thường xuyên thuôn nhọn dọc cả hai bên.

Kỹ thuật ghép cây đơn giản & hiệu quả nhất

 

Chèn chồi ghép:

Bao gồm một chồi ghép trên mỗi đầu của khe hở, với mặt rộng hơn của hình chêm hướng ra ngoài. Gốc của mỗi cành ghép phải tiếp xúc với gốc của gốc ghép.

Làm sạch vết nứt ghép:

Vết cắt ghép phải được phủ sáp để tất cả các bề mặt vết cắt được bao phủ. Các vết nứt đôi khi kéo dài khi sáp đông lại. Kiểm tra sáp sau vài ngày và một lần nữa sau vài tuần để đảm bảo rằng tất cả các bề mặt đều được che phủ.

Bảo vệ mảnh ghép:

Tháo thiết bị ghép ra khỏi khe hở để gốc ghép có thể đóng lại. Áp lực từ gốc ghép sẽ giữ chặt các chồi ghép tại chỗ. Trám kỹ tất cả các bề mặt đã cắt bằng sáp ghép hoặc sơn ghép để tránh nước và ngăn khô.

Nếu cả hai chồi trong khe nứt “mất đi”, thì một giống nói chung sẽ phát triển nhanh hơn so với chồi còn lại. Sau mùa sinh trưởng đầu tiên, chọn cành khỏe hơn và tỉa bỏ cành yếu.

Nên xem:   Phương pháp ghép Cây Bưởi, Cây Xoài

Nhiệt độ của sáp ghép rất quan trọng. Nó phải đủ nóng để có khả năng chảy, nhưng không quá nóng để làm chết mô thực vật. Gần đây, chất trám kín dạng sơn đã thay thế sáp trong nhiều lĩnh vực vì chúng dễ sử dụng hơn và không nóng.

 

Ứng dụng của Ghép khe hở:

Việc áp dụng ghép cành thường được thực hiện cách mặt đất quá nhiều mét, trong một cây đã vững chắc. Như vậy, nó là một hệ thống làm việc hàng đầu hoặc làm việc cao. Nó được sử dụng để thay đổi một giống cây ăn quả đã có tên tuổi sang một giống mới (tạo các giống lai).

Hoặc để có được nhiều giống trên một cây duy nhất. Hoặc để chèn một nhánh cho những cây không tương thích như táo. Ghép cành được sử dụng để ghép một hoặc các chồi ghép có đường kính nhỏ hơn (5 đến 10mm) lên một gốc lớn hơn (5cm hoặc lớn hơn).

Thời gian để ghép:

Thời điểm tốt nhất cho ghép cành được thực hiện vào đầu mùa xuân ngay khi cây giống đang bắt đầu hoạt động (đâm chồi, v.v.).

Mặt khác, tốt hơn là sử dụng cành ghép đã ngủ đông hoàn toàn. Điều này có thể có được bằng cách thu hái cành ghép vài tuần hoặc sớm hơn. Trong mùa đông và bảo quản trong tủ lạnh, trong một ít vải ẩm hoặc một thiết bị khác.

Làm thế nào để thực hiện ghép khe hở?

Bước 1

Quy trình ghép cành được tiến hành vào cuối mùa đông khi cả gốc ghép và cành ghép đều ở trạng thái ngủ đông.

Các ứng dụng phổ biến cho kỹ thuật ghép cành đã thay đổi sự đa dạng của một vườn cây ăn quả hiện có. Người ta có thể thêm một nhánh của giống ghép chưa được kiểm tra vào cây hiện có để quan sát. Sửa chữa cây có thể bị gãy cành do bão tàn phá hoặc cho quả quá tải.

 

Bước 2

Chi được ghép hoặc gia công đỉnh được cắt vuông bằng cưa tỉa. Sau đó, cành được tách ở giữa theo chiều dọc bằng cách sử dụng đục, dao lớn hoặc một công cụ đặc biệt là lưỡi kết hợp hoặc nêm được thiết kế đặc biệt cho ghép cành.

Chi được tách ra trong khoảng cách từ 5 đến 10cm, hãy cẩn thận để phần tách ở giữa chi. Đối với những loài không phân chia đều, có thể cần phải hoàn thành việc cắt ban đầu bằng cưa để ngăn chặn việc tách không đều.

Bước 3

Sau khi tách xong, “khe hở” sẽ mở và được giữ mở bằng đầu nêm của dụng cụ ghép. Hoặc một dụng cụ thích hợp khác để giữ khe hở mở ra.

Sau đó, một thanh ghép từ 3 đến 4 chồi có chiều dài từ 10 đến 15cm sẽ được chuẩn bị để ghép vào khe hở.

Nên xem:   Cách trồng chanh "sai quả" cực đơn giản

Thanh chồi phải được lấy từ các cành nhỏ hoặc mầm đã phát triển mạnh mẽ trong mùa sinh trưởng vừa qua (đường kính từ 5 đến 7 mm). Và được chỉ ra bởi các chồi to tròn đều nhau. Phải tránh những mầm có đường kính quá lớn và những mầm nhỏ và mỏng với các chồi nằm gần nhau.

 

Bước 4

Đầu dưới của thanh chồi được tỉa bằng các đường cắt dốc trên các mặt đối diện của thanh. Độ dốc của các vết cắt trên thanh chồi càng phù hợp với góc của vết nứt càng tốt. Các vết cắt nghiêng trên thanh chồi phải khớp chính xác với hình dạng của vết nứt trên gốc ghép.

Hơn nữa, các vết cắt phải có độ dốc đều để cho phép tiếp xúc tối đa giữa thanh chồi và gốc ghép trong toàn bộ chiều dài của thanh chồi. Nếu thanh chồi quá cùn, lượng tiếp xúc sẽ rất ít để thúc đẩy sự hàn gắn tốt khi thực hiện kỹ thuật ghép cây.

Khi cắm thanh chồi vào khe hở, hai mảnh phải khớp với nhau một cách chính xác để giúp vết thương mau lành. Tầng sinh gỗ được coi là đường mờ phân tách vỏ cây khỏi gỗ. Vỏ của gốc ghép có thể sẽ dày hơn nhiều so với vỏ trên thanh chồi. Do đó các mép ngoài của thanh chồi và gốc ghép sẽ không bằng phẳng.

Lưu ý

Khả năng hỗ trợ hai mảnh được ghép và tối đa hóa sự tiếp xúc giữa hai mảnh ghép để thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng là hai yếu tố quyết định thành công của kỹ thuật ghép khe hở.

Lò xo tự nhiên trong gỗ phải đủ để giữ các chồi cây ở đúng vị trí. Sau khi cả hai thanh chồi đã được cắm và căn chỉnh, thanh nêm giữ khe hở được tháo ra cẩn thận. Các đầu cắt của chồi ghép, đầu cắt của gốc ghép và các khe nứt được sơn bằng sáp ghép để ngăn khô gỗ.

Các thanh chồi nên dễ dàng bẻ chồi trong đợt phát triển mùa xuân tiếp theo. Nếu cả hai chồi đều sống sót và tiếp tục phát triển, thì phải cắt bỏ chồi kém sức sống hơn, cẩn thận để không làm lệch chồi còn lại.

Quyết định loại bỏ cái nào có thể đợi một tháng hoặc lâu hơn để xem cái nào phát triển mạnh hơn. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp không được phép để cả hai chồi trong suốt mùa sinh trưởng. Vì việc chữa lành hoàn toàn vết thương sẽ không xảy ra với cả hai vị trí.

Theo: Ngọc Lan

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận