Bật mí kỹ thuật trồng Bí Ngòi “vô cùng hiệu quả”

Cây bí ngòi tạo ra những quả bí xanh mềm trong suốt mùa sinh trưởng (mùa hè). Những loại rau này được sử dụng tốt nhất trong giai đoạn còn non khi chúng dài từ 15-20cm (trước khi có hạt) với đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng bí ngòi hiệu quả nhất ngay sau đây!

Hướng dẫn từng bước về kỹ thuật trồng bí ngòi, phương pháp canh tác

Giống bí ngòi

Bí ngòi là một loại bí nhỏ thuộc Cucurbitaceae. Nó có thể có màu xanh lục, vàng hoặc xanh lục nhạt. Chúng có hình dạng tương tự như dưa chuột nhưng một số giống có dạng chai hoặc hình tròn.

Sứ – quả hình trụ, giống màu xanh đậm, 50 ngày là thu hoạch.

Costata Romanesco – món Bí ngòi Ý có hương vị tuyệt vời. Quả màu xanh xám với những đốm xanh nhạt, 52 ngày là thu hoạch.

French White – quả trắng trên bụi nhỏ cho vườn nhỏ và thu hoạch 50 ngày.

Gold Rush – quả đồng nhất, hình trụ, 45 ngày để thu hoạch.

Eight Ball – hương bơ từ quả địa cầu xanh đậm, 40 ngày là thu hoạch.

Spacemiser – năng suất cao từ bụi nhỏ. Quả xanh có thể được thu hoạch như bí non; và cần 45 ngày để thu hoạch.

Seneca – quả hình trụ trên bụi nhỏ; thu hoạch sau 42 ngày.

Yêu cầu về đất và khí hậu đối với kỹ thuật trồng bí ngòi

 • Cần ít nhất 50 ngày trong thời tiết không có sương giá để quả chín.
 • Nhiệt độ trên 15 ° C giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh. Các điểm trồng phải cung cấp ít nhất 6 giờ ánh nắng trực tiếp hàng ngày.
 • Bí ngòi là một loại cây trồng ưa ấm. Và do đó thích hợp để trồng ở các khu vực nhiệt đới gió mùa, đặc biệt ở Ấn Độ.
 • Cây sẽ nảy mầm nhanh chóng và phát triển mạnh mẽ khi nhiệt độ đất đạt trên 20 °C và hạt nảy mầm tốt nhất từ ​​28 đến 32 °C.
 • Nhiệt độ trung bình hàng tháng tối ưu cho chất lượng tốt và năng suất cao hơn là từ 22 đến 29 °C. Cây không thể chịu được băng giá.

Kỹ thuật làm đất trồng bí ngòi

Bí ngòi có thể được trồng trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, chúng phát triển tốt nhất ở đất thịt pha cát màu mỡ thoát nước tốt. Cây con sẽ mọc tự do trong đất tơi xốp. Cây bí xanh là loài thực vật ăn nhiều nên đất phải giàu chất hữu cơ. Độ pH 6,5 sẽ cho chất lượng và năng suất trái tốt. 

Nên xem:   Biện pháp hạn chế rụng quả non cho vườn mướp

Cây bí ngòi không cần đất quá giàu dinh dưỡng, nhưng nó hoạt động tốt nhất ở những loại đất có nhiều chất hữu cơ với độ pH của đất khoảng 6,5.

Nếu mức độ pH đất chênh lệch quá nhiều, cây có thể không tạo ra quả chất lượng vì độ pH của đất ảnh hưởng đến sự sẵn có của nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Bạn có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề liên quan đến đất trồng bí ngòi bằng kỹ thuật hạn chế lượng nitơ bổ sung vào vườn. Quá nhiều nitơ sẽ tập trung phát triển cành và lá, thường làm mất khả năng tăng sản lượng bí ngòi.

Chỉ sử dụng phân bón hữu cơ để cân bằng độ pH và kiểm tra đất của bạn vài năm một lần để đảm bảo đất khỏe mạnh và ổn định.

Sự thụ phấn của cây bí ngòi

Bí ngòi là cây đơn tính cùng gốc. Nghĩa là mỗi cây có cả hoa đực và hoa cái. Hoa cái có bầu nhụy ở phần gốc của thân ngắn. Bạn sẽ thấy hoa đực ở mép của thân cây mỏng và hoa cái ở phần cuối thân. Những bông hoa này nở vào buổi sáng. Thời điểm tốt nhất để thụ phấn là vào buổi sáng khi không khí ấm áp.

Sự thụ phấn của bí ngòi là một giai đoạn cần thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng. Với một phương pháp thụ phấn không chính xác, quả có thể mọc lên nhưng sẽ không phát triển hoặc không chín nữa và cuối cùng sẽ teo lại.

Hoa đực có thân dài, mảnh và lớn hơn hoa cái. Ong và côn trùng sẽ là tác nhân chủ yếu cho việc thụ phấn hoa. Hoặc có thể áp dụng cách rung lắc cành như cà chua để sự thụ phấn đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Hầu hết các giống bí ngòi được trồng thương mại là giống lai vì chúng cho năng suất nặng hơn các loại thụ phấn tự do. Nếu thụ phấn kém quả sẽ rụng, nếu thụ phấn một phần quả phát triển không đều.

Tỷ lệ hạt giống, cách gieo hàng

Tỷ lệ hạt của bí ngòi là khoảng 1-1,25kg / mẫu đất.

Các cây được trồng thành hàng cách nhau khoảng 1m và cách cây trong hàng từ 50 đến 80cm. Có thể mang lại đến 7500 đến 11000 cây trên một ha đất trồng. Một hệ thống khác là gieo các hàng cây kép cách nhau 75cm với lối đi giữa các cặp hàng khoảng 1,4 mét.

Phương pháp gieo hạt trong trồng bí ngòi

Bí ngòi được nhân giống thương mại bằng hạt. Hạt giống nên được trồng ở độ sâu khoảng 2 đến 14cm. Để đạt được hiệu quả tối đa, hãy gieo 2 đến 3 hạt trên mỗi ngọn đồi và tỉa thưa từng cây, chỉ để lại cây con khỏe mạnh nhất.

Đối với các vườn trồng đại trà, hãy gieo 4 hạt trên mỗi gốc với khoảng cách mong muốn. Cần có khoảng 5000 hạt giống để trồng trên một mẫu đất. Dùng rơm hoặc màng phủ nhựa để duy trì độ ẩm của đất và hạn chế tối đa sự phát triển của cỏ dại.

Việc sử dụng lớp phủ bảo vệ quả không tiếp xúc với đất. Từ đó ngăn ngừa sự xâm nhập của các mầm bệnh từ đất.

Bí ngòi có thể được trồng trong chậu hoặc trong vườn. Việc gieo hạt có thể được thực hiện trên luống cao hoặc hố trên ruộng. Bí ngòi được trồng trên luống cao và 5 cm trên cùng của luống phải tơi xốp để cây con có thể tự do trồi lên khỏi mặt đất.

Nên xem:   Cách diệt trừ rệp và bệnh phấn trắng cho cây dưa

Bí ngòi phải được trồng thành hàng cách nhau 1,0-2,0 mét, các cây cách nhau 0,5 đến 0,7 mét. Cấy có thể được thực hiện trong đất ẩm và có thể tưới ngay sau khi cấy. 

Gieo hạt trực tiếp xuống đất

 • Để gieo hạt giống trực tiếp xuống đất, phương pháp gieo thẳng là phương pháp sử dụng để gieo từ tháng 4 đến cuối tháng 5.
 • Sử dụng hố hạt gieo với độ sâu khoảng 3cm và khoảng cách giữa các lỗ hạt khoảng 60-80cm.
 • Khi cây đạt chiều cao khoảng 8-10cm thì tỉa thưa để cây phát triển bình thường.

Yêu cầu về phân bón trong canh tác bí ngòi

Nhu cầu phân bón chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của đất. Bón lót 1,5 – 2 tạ phân chuồng vào thời điểm chuẩn bị ruộng. Liều lượng cơ bản khoảng 25kg NPK cho một mẫu đất và các giai đoạn sinh trưởng sau 20 kg phải phun chia làm 4 lần bằng cách tưới nhỏ giọt.

Sau khi cây thụ phấn, bón NPK theo tỷ lệ 13: 0: 45 thông qua hình thức tưới nhỏ giọt.

Cây bí ngòi có thể phát triển tốt trong đất giàu dinh dưỡng được bổ sung phân trộn. Nhưng hầu hết các luống vườn đều yêu cầu bón phân bổ sung để thu được sản lượng tốt nhất.

Bón 2 cốc phân bón NPK 16-16-8 cho mỗi 15 mét vuông của khu vườn trước khi bạn trồng cây để cung cấp chất dinh dưỡng ban đầu. Đổ phân trộn vào đất và trộn đều.

Quản lý nước tưới trong trồng trọt

Cây bí cần tưới nước thường xuyên và nhất quán trong suốt mùa sinh trưởng. Tưới nước chăm chỉ nhất cho cây trồng trong các giai đoạn trồng, sinh dưỡng, ra hoa và đậu trái. Giữ cho đất luôn ẩm do năng suất sẽ bị ảnh hưởng nếu cây trồng không đủ ẩm.

Tưới lần đầu ngay sau khi gieo hoặc trồng, tưới vào ngày thứ 3 kể từ khi gieo hoặc trồng. Sau đó, tưới mỗi tuần một lần vào mùa hè và theo yêu cầu trong mùa mưa. Tưới nước thường xuyên có thể được áp dụng trong điều kiện khô hạn để cho năng suất cao hơn.

Tránh tưới sau khi quả chín. Tưới nhỏ giọt có thể được áp dụng để quản lý nước tốt hơn. Nó có hiệu quả trong việc duy trì nguồn cung cấp nước đồng đều.

Tưới rãnh và tưới trên cao sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về nấm mốc hơn so với tưới nhỏ giọt vì tán lá dễ bị ướt trong thời gian dài. Lượng nước quá ít có thể gây khô héo và quá nhiều có thể dẫn đến rửa trôi chất dinh dưỡng và tăng nguy cơ mắc bệnh cho cây. 

Nếu tưới nước quá mức cần thiết, tán lá sẽ bị ẩm ướt, dễ nhiễm nấm bệnh hơn. Đặt cây cách nhau khoảng 60cm theo hàng sẽ giảm thiểu vấn đề nấm hơn nữa bằng cách cho phép không khí lưu thông tự do xung quanh cây.

Quản lý Sâu bệnh trong Trồng trọt Bí ngòi

Các vấn đề phổ biến của cây bí ngòi là do bọ dưa chuột gây ra. Bọ dưa chuột sọc có đốm màu đen và vàng trên lưng. Chúng gặm lá và thân cây bí ngòi non. Bọ cánh cứng dưa chuột mang bệnh héo từ cây này sang cây khác.

Những loài gây hại này có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc diệt côn trùng thông thường. Diazinon và Malathion là những hóa chất phổ biến sẽ tiêu diệt các vấn đề về bọ dưa chuột. Các loài gây hại nhỏ khác bao gồm sâu đục thân và bọ bí.

Nên xem:   Khắc phục cây thiên lý vàng lá vàng bông rụng bông

Lá bí rất nhạy cảm với bệnh phấn trắng. Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất với bí ngòi và phát sinh khi lá bị ẩm trong thời tiết ấm áp, không kịp khô. Môi trường ẩm ướt này cho phép bệnh phấn trắng sinh sôi.

Các bệnh chính khác

Các bệnh chính khác bao gồm bệnh sương mai, đốm lá đốm nâu. Các bệnh do vi rút như vi rút khảm bí và bệnh lùn sọc dưa. Để tránh những bệnh này, thực hành luân canh cây trồng và dọn sạch các tàn dư của vụ thu hoạch trước, những thứ có thể chứa bệnh và sâu bọ truyền bệnh.

Ngăn côn trùng đưa vi rút vào bằng xà phòng diệt côn trùng hoặc phun nước nhanh. Loại bỏ những lá bị nhiễm bệnh phấn trắng và các loại nấm bệnh khác để tránh lây lan. Chọn giống bí ngòi kháng bệnh.

Sử dụng bụi đồng hoặc phun 10 ngày một lần để phòng trừ nhiều loại nấm bệnh. Tránh tưới lên lá bí ngòi từ trên cao. Nếu không lá sẽ ẩm ướt và tạo điều kiện cho các bào tử nấm phát triển. Tưới nhỏ giọt hữu ích hơn cho việc tưới lượng nước lớn, giữ cho lá ở tình trạng tốt và ổn định hơn.

Khi nào và làm thế nào để thu hoạch bí ngòi?

 • Để chất lượng quả tốt hơn, phải thu hoạch đúng giai đoạn. Bí ngòi ngon nhất khi chúng có chiều dài từ 10-15cm.
 • Hầu hết các giống bí ngòi đã sẵn sàng để hái lần đầu tiên sau khi gieo hạt 40-50 ngày. Bí ngòi phát triển rất nhanh sau khi ra hoa. Vì vậy nên thu hoạch chúng trước khi vỏ bắt đầu cứng lại.
 • Bí ngòi cần được hái mỗi ngày để duy trì kích thước quả mong muốn vì quả phát triển nhanh. Việc hái thường xuyên ngăn ngừa sự hình thành hạt và kích thích đậu trái nhiều hơn.
 • Việc hái sớm làm tăng năng suất cây trồng vì thu hoạch thường xuyên sẽ khuyến khích cây tiếp tục ra quả. Nếu quả quá lớn hoặc thối rữa trên cây, sản lượng quả sẽ ngừng lại và năng suất tổng thể giảm.

Những câu hỏi thường gặp về kỹ thuật trồng bí ngòi

Sản lượng thu hoạch bí ngòi thông thường?

Một cây bí ngòi có thể tạo ra từ 3-4,5kg cho một mùa sinh trưởng.

Mất bao lâu để cây bí ngòi phát triển?

Bí ngòi thường mất khoảng 35 đến 55 ngày kể từ khi trồng cho đến khi thu hoạch.

Tại sao lá chuyển sang màu vàng và chết?

Thời tiết lạnh và quá nhiều độ ẩm là một trong nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khiến cây bị vàng lá. Bệnh phấn trắng cũng có thể gây vàng lá, điển hình là trên các lá già nhất của cây. Sâu bọ bao gồm sâu đục quả bí và bọ bí có thể làm cho lá cây bị vàng và héo.

Phân bón tốt nhất cho bí ngòi là gì?

Một loại phân bón cây bí ngòi lý tưởng sẽ chứa nitơ. Phân bón hóa học có tỷ lệ 10-10-10 là đủ cho nhu cầu của cây bí ngòi. Chúng chứa nhiều nitơ để tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh cũng như kali và phốt pho cần thiết để thúc đẩy sản xuất trái cây.

Bao lâu thì nên tưới nước cho cây?

Giữ ẩm đều cho đất. Thời điểm quan trọng để tưới nước là trong quá trình phát triển chồi và ra hoa.

Chúc các bạn thành công với kỹ thuật trồng bí ngòi hiệu quả trên đây!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận